Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Bạn đang xem bài viết Review tiểu thuyết Không Gia Đình được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Không Gia Đìnhcuốn tiểu thuyết nổi tiếng và đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ đây là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ độc giả trên khắp thế giới và cho đến bây giờ, tiểu thuyết này cũng đã được dựng thành phim điện ảnh.

Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình này? Hãy cùng cùng tìm hiểu qua bài review ngay sau đây.

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình được tác giả cho ra mắt lần đầu vào năm 1878, được rất nhiều thế hệ thiếu nhi và độc giả tại Pháp yêu thích vào lúc bấy giờ.

Nội dung câu chuyện nói về cuộc đời éo le của một cậu bé mồ côi Remi, cậu được đem về nuôi cho một gia đình ở vùng Sa-va-nông có tên Barberin. Tại đây, cậu rất may mắn khi được mẹ nuôi Barberin thương yêu và chăm sóc như là con ruột của bà vậy . Do bị tai nạn và những vụ kiện tụng không thành công, ông Barberin vốn dĩ ngay từ đầu đã không có tình thương dành cho Remi nên đã tìm cách đem bán cậu cho ông bầu Vitalis – là chủ của một gánh xiếc rong, kể từ đó cuộc đời không gia đình của Remi bước sang một trang mới.

Chính ông bầu Vitalis là người thầy đầu tiên trong đời của cậu bé Remi, người đã chỉ bảo và dạy dỗ và giáo dục cậu về những phẩm chất, nhân cách quý giá của một con người mà những điều này đã ảnh hưởng đến Remi rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Nhờ vào gánh xiếc rong này, cùng với những hành trình rong ruổi đi khắp mọi nơi và cách giáo dục dạy dỗ của ông Vitalis đã giúp cậu bé cứng rắn và trưởng thành hơn rất nhiều từ vẻ bề ngoài cho đến tính cách bên trong.

Ngoài ra, đối với cậu bé Remi, gánh xiếc rong này còn là một gia đình thật sự của cậu, ngoài ông Vitalis ra còn có sự xuất hiện đặc biệt của các thành viên là 3 chú chó rất tinh khôn: Capi, Zerbino ,Dolce và thêm một chú khỉ ranh mãnh Jori-Cour, chúng đều là những con vật đang làm trong gánh xiếc này.

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thế rồi trong những chặng đường rong ruổi khắp nơi của mình, một lần nọ cậu lại được làm quen và biết đến hai mẹ con bà Milligan và cậu con trai tên là Arthur trên một con thuyền “Thiên nga”.

Tại đây, Remi đã được tận hưởng cảm giác hạnh phúc, sung sướng cùng với hai mẹ con của họ, tuy nhiên niềm vui này không kéo dài được bao lâu, cậu và gánh xiếc rong của mình lại tiếp tục quay trở lại với cuộc hành trình rong ruổi nay đây mai đó của mình.

Theo thời gian, gánh xiếc rong này vẫn tiếp tục đi qua rất nhiều nơi, thành phố và vùng miền khác nhau, cũng như cậu bé đã biểu diễn và gắn bó với nó suốt một thời gian dài. Tuy nhiên đến lúc này, ông Vitalis nay đã già yếu và cuối cùng ông đành phải cạn kiệt sức lực mà ra đi, bỏ lại cậu bé Remi không gia đình cùng với gánh xiếc rong này. Các con vật trong gánh xiếc cũng đã qua đời hết, chỉ còn lại mỗi chú chó Capi là bạn đồng hành duy nhất của cậu.

Tưởng chừng cuộc đời của Remi đến đây đã rơi vào bế tắc, nhưng may thay, cậu bé lại được gia đình nhà Pierre nhận nuôi. Trong gia đình, họ cũng có 4 đứa con gồm 2 người con trai tên là  Alexis và Benjamin cùng với 2 cô con gái Étiennette và Lise.

Nhưng cũng không lâu sau đó, cậu bé cũng đành phải rời ngôi nhà này để tiếp tục chinh chiến với cuộc sống không gia đình ở bên ngoài. Đến lúc này, cậu bé đã dần trở nên bế tắc và tuyệt vọng, cậu bé bước đi lang thang vô định trong vài ngày liền mà không có gì để ăn, sau đó còn gặp phải rất nhiều chuyện rắc rối và éo le như bị lụt ngầm chôn chân dưới giếng mỏ nhiều ngày liền hay có khi cậu bé bị bắt oan phải vào tù, thế nhưng câu bé vẫn có thể một mình vượt qua hết những khắc nghiệt đó của cuộc sống. và điều quan trọng hơn cả, dù cho bất kì điều gì xảy ra, nhân cách của cậu bé Remi này không hề đổi thay, tất cả là nhờ sự giáo dục kĩ lưỡng của ông Vitalis đã truyền dạy lại cho cậu bé.

Review tiểu thuyết Không Gia Đình của văn hào Pháp Hector Malot

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vào một dịp nọ, rất tình cờ cậu bé lại được gặp gỡ và tiếp xúc với cậu bé Mattia – một nghệ sĩ nhí tài năng, sau đó hai đứa bé trở thành những bạn luôn sát cánh bên nhau. Nói về Mattia, thì đây là một cậu bé rất khôn ngoan, nhanh nhẹn và lanh lợi, cậu bé này luôn bên cạnh và giúp đỡ Remi rất chu đáo và hết mình.

Với sự thông minh của cậu bạn Mattia, không lâu sau đó cậu bé này đã tìm được mẹ và gia đình cho Remi, và thêm một bất ngờ nữa, người mẹ của cậu bé Remi chính là bà chủ của con thuyền “Thiên nga”.

Vậy là câu chuyện đã kết thúc với cái kết rất có hậu. Toàn bộ tiểu thuyết Không gia đình được tác giả viết rất gọn ghẽ, các chi tiết được sắp xếp logic và hợp lý, khiến độc giả cảm thấy hài lòng và mãn nguyện với cái kết có hậu của cậu bé Remi.

Có thể thấy rằng, nhờ vào những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống đã tạo nên một cậu bé Remi đầy bản lĩnh, luôn cứng rắn, dẻo dai trước mọi khó khăn, cùng với đó là lời cảm ơn đến ông Vitalis, nhờ có ông mà đã dạy bảo được cho cậu bé rất nhiều điều bổ ích và ý nghĩa. Từ những con chữ, nốt nhạc, cho đến các bài học về nhân cách sống đã giúp cho tính cách và tư duy của cậu bé trở nên nhạy bén và tốt đẹp hơn.

Remi vốn từ nhỏ đã là một đứa bé không gia đình, thế nhưng may mắn thay cậu không đơn độc trên con đường đời của mình. Được sự giúp đỡ, cưu mang của rất nhiều con người và người bạn tốt, cậu đã có đủ dũng khí để vượt qua không biết bao nhiêu là thử thách và nguy hiểm luôn rình rập mình.
 

Review tiểu thuyết Không Gia Đình của văn hào Pháp Hector Malot

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn tiểu thuyết “Không gia đình” của văn hào Hector Malot quả thực là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa mà không chỉ các em thiếu nhi, mà ngay cả những người lớn trưởng thành cũng nên đọc qua dù chỉ một lần, chắc chắn bạn sẽ không có cảm giác hối tiếc khi đã được đọc tác phẩm văn học nổi tiếng này.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/review-tieu-thuyet-khong-gia-dinh-a18.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *