Công cha nghĩa mẹ là gì?

Công cha nghĩa mẹ là gì?

Bạn đang xem bài viết Công cha nghĩa mẹ là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Công cha nghĩa mẹ” là câu thành ngữ đề cao công ơn to lớn của cha và nghĩa tình cao cả của mẹ nuôi con khôn lớn.

Công cha nghĩa mẹ là gì?

Chuyện kể về “Công cha nghĩa mẹ”

Ngày xưa, có hai vợ chồng nghèo khó nhưng có lòng thương con vô hạn. Ngày ngày người cha vào rừng lấy củi, săn bắn những con thú nhỏ, kiếm mật, còn người mẹ thì trồng trỉa cấy nương đặng nuôi con khôn lớn trưởng thành.

Bỗng một ngày kia, hai đứa con sinh đôi không may bị bệnh nặng. Có người mách bảo rằng chỉ có sữa mẹ mới chữa lành bệnh cho con, mà sữa ấy chỉ từ một loài lá cây trên núi cao kia mới có. Từ ngày hai đứa con sinh bệnh, người mẹ lo lắng nhiều, lại gặp cảnh túng quẫn nên người mẹ ngày một gầy yếu, bầu sữa cho con bú càng cạn kiệt dần. Người chồng thương con bàn với vợ quyết đi tìm lá để có sữa chữa bệnh cho con. Nhìn đỉnh núi cao vút, vợ thương chồng, nhưng đành nén lòng để cho chồng khoác tay nải ra đi. Ngày lại ngày đằng đẵng, người mẹ ở nhà lo lắng, chờ chồng biền biệt chưa về. Thương chồng, thương con, người mẹ vắt kiệt bầu sữa còn lại rồi gửi con cho xóm làng chăm giúp để lên đường tìm chồng. Người mẹ vượt qua bao dốc cao, vực thẳm, rừng rậm, một hôm đến một vùng đất cao bằng phẳng, ở đấy có một hòn đá to, người mẹ mệt quá ngồi tựa vào hòn đá rồi thiếp đi. Bỗng hòn đá rùng rùng rồi như có âm thanh trong núi phát ra: “Mình ơi, chúng ta đã đến nơi có cây thuốc sữa chữa bệnh cho con rồi”. Người vợ hoảng hốt, nhưng rồi nhận ra tiếng vọng đó là của chồng mình. Biết chồng gặp nạn đã hoá thành hòn đá bèn gục đầu vào hòn đá mà khóc. Vì khóc nhiều quá người vợ gục đầu chết cạnh hòn đá. Hòn đá thấm nước mắt của người vợ ngày càng to ra, sừng sững trước trời đất. Còn nước mắt của người vợ thì cứ tuôn chảy mãi hoá thành suối chảy suốt ngày đêm.

Lại nói hai người con, thần Núi, thần Suối động lòng thương xót. Thần Núi, thần Suối biết rõ cha mẹ hai đứa có công, có nghĩa đi tìm thuốc tiên mà chết bên nhau nên đã hoá phép cho hai người con khỏi bệnh.

Lớn lên, hai người con càng khoẻ mạnh. Ngày ngày đi vào rừng, hay xuống biển họ vẫn thấy sừng sững trước mặt mình đỉnh núi và những dòng suối cứ tuôn chảy ngày đêm từ đỉnh núi xuống. Dân làng mới kể cho hai anh em nghe về câu chuyện của cha mẹ họ. Hai anh em thương nhớ cha mẹ mới làm lễ cúng thần Núi, thần Suối và gửi về trời lời biết ơn cha mẹ rằng: “Công cha như núi này, nghĩa mẹ tuôn trào như nước kia. Ngày ngày, chúng con không nguôi thương nhớ, nguyện một lòng đền đáp”. Sau này, dân trong vùng thấy ngọn núi lớn, sừng sững, mới đặt tên cho núi đó là núi Thái Sơn.

Từ chuyện hai anh em, dân vùng ấy truyền câu ca:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Ý nghĩa của câu thành ngữ Công cha nghĩa mẹ

Câu thành ngữ muốn giáo dục con người ta cần phải ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngày nay câu thành ngữ này vẫn được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống để chúng ta hiểu được sự vất vả của bố mẹ khi nuôi con cái trưởng thành.

Tất cả chúng ta đều phải báo hiếu bố mẹ, bởi vì đó là quy luật của cuộc sống. Biết ơn cha mẹ chính là bài học đầu tiên về lòng biết ơn mà bạn phải học. Bố mẹ là người cho bạn cuộc sống đủ đầy, từ một đứa bé không hiểu thế nào là cuộc sống, bố mẹ dạy chúng ta trở thành người trưởng thành. Từ cái áo đến chiếc quần bạn mặc hàng ngày trên người đều do bố mẹ làm việc vất vả mới có đủ tiền để mua.

Còn nhớ ngày mới vào lớp 1 bố mẹ đã tận tình chỉ chúng ta từ cách cầm bút đến cách học đếm,… đến khi trưởng thành hơn một chút bố mẹ lại vất vả lo kiếm tiền để con cái đi học. Để đáp lại công ơn đó của bố mẹ chúng ta cần phải báo hiếu bố mẹ. Câu thành ngữ giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống, để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Lời kết

Thông qua câu thành ngữ này chúng ta được hiểu thêm về sự vất vả, khổ nhọc của bố mẹ khi nuôi chúng ta trưởng thành. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết giải nghĩa về thành ngữ “Công cha nghĩa mẹ” bạn sẽ cố gắng nhiều hơn nữa cho tương lai để báo hiếu bố mẹ. Trải qua lớp bụi của thời gian, câu thành ngữ này vẫn được lưu truyền đến ngày hôm nay và nó trở thành bài học sâu sắc của mỗi người. Hiểu được giá trị sâu sắc của câu thành ngữ, mỗi người sẽ biết tự hoàn thiện bản thân và trở thành người có ích cho xã hội để bố mẹ tự hào về chúng ta.

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ “Công cha nghĩa mẹ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/cong-cha-nghia-me-la-gi-a665.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *