Đa nghi như Tào Tháo có nghĩa là gì?

Đa nghi như Tào Tháo có nghĩa là gì?

Bạn đang xem bài viết Đa nghi như Tào Tháo có nghĩa là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Đa nghi như Tào Tháo” có nghĩa là hay ngờ vực, hoài nghi mọi thái độ, hành vi của người khác. Nhân vật Tào Tháo trong Tam quốc diễn nghĩa là một nhân vật điển hình, do luôn nghi ngờ người khác thế nên Tào Tháo đã giết nhầm những người trung thành bên cạnh mình.

Đa nghi như Tào Tháo có nghĩa là gì?
Đa nghi như Tào Tháo

Câu chuyện về Tào Tháo

Có một lần Tào Tháo đem quân đi chinh phạt nhà Thục. Quân Thục chống trả quyết liệt và cố thủ vững chắc. Cuộc chiến kéo dài, quân Tào mệt mỏi, tiến thoái lưỡng nan. Thấy tình thế khó nuốt được Thục, Tào bèn ban mật khẩu “Kê cân”. Một tướng giỏi của Tào là Dương Tu nghe lỏm được, liền truyền lệnh cho quân sĩ thu xếp hành trang, chuẩn bị rút. Thấy lạ, quân tả hữu liền hỏi:

Tại sao tướng quân lại cho quân rút sớm vậy?

Dương Tu đáp:

Quan Thừa tướng đã ban mật khẩu “Kê cân” (nghĩa là gan gà) ý muốn nói ăn không được, vứt thì tiếc. Vậy việc rút quân chỉ nay mai thôi.

Biết chuyện này, Tào Tháo khép tội Dương Tu là tiết lộ việc quân cơ, đem ra chém đầu. Nhưng đó chỉ là cái cớ. Cái chính là Tào Tháo biết Dương Tu là tướng có tài, chuyện gì cũng đoán biết được trước nên phải tìm cách hạ sát để trừ hậu họa. Tào Tháo còn là người đa mưu, nhưng vẫn rất sợ quân lính làm phản và bọn thích khách ám hại. Để đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra, hắn ra lệnh: Đêm ta ngủ thường mơ nơi trận mạc, tung hoành đao kiếm, đừng ai đến gần mà thiệt mạng. Một hôm, đang ngủ say, bỗng hắn trở mình, chăn rơi xuống đất. Tên lính hầu canh cửa thấy vậy bèn rón rén đến bên giường nhặt chăn lên đắp lại cho chủ tướng. Tào Tháo vùng phắt dậy rút ngay gươm đã thủ sẵn ở đầu giường chém người lính rồi lại nằm ngủ tiếp. Hành động chém giết tàn bạo của y không chỉ là lời răn đe khắc nghiệt đối với quân lính mà còn bộc lộ bản chất hay ngờ vực, hay nghi kị đến mức điển hình của một tính cách. Từ đó, tính cách của y đã được khái quát gọn trong năm chữ: Đa nghi như Tào Tháo.

Tác hại của “Bệnh đa nghi”

Bệnh đa nghi đã khiến cho bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu tình bạn phải tan vỡ. Trong một mối quan hệ nếu đối phương có tính đa nghi một cách thái quá thì mối quan hệ ấy khó có thể bền lâu. Chúng ta dễ dàng thấy điều này trong cuộc sống, ví như người chồng vì quá đa nghi vợ mình cùng với việc ghen tuông vô cớ, từ đó dẫn đến bao nhiêu mâu thuẫn được nảy sinh. Kết quả là mối quan hệ đó đổ vỡ mặc dù người chồng rất yêu thương vợ mình nhưng vì tính ghen tuông và đa nghi thái quá.

Tình cảm cần phải được xuất phát từ trong trái tim của người muốn trao đi, người yêu nhiều hơn thường nghĩ mình khôngđược đối phương đền đáp xứng đáng thế nên họ thường đa nghi và suy nghĩ tiêu cực. Họ có thể nghe từ một phía liền đánh giá toàn bộ câu chuyện và từ đó sinh ra những mâu thuẫn và tranh cãi. Một mối quan hệ dài lâu cần có lòng tin và sự vun đắp từ hai phía. Yêu chính là tin tưởng lẫn nhau. Đừng đụng một tý là giận dỗi hay hoài nghi đối phương, điều đó sẽ khiến cho người kia cảm thấy rất mệt mỏi. Tình yêu sẽ đẹp nếu chúng ta dành cho nhau sự thấu hiểu, bao dung và yêu thương. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp với những ai có cái nhìn tích cực về nó, đừng vì một đoạn tình cảm thất bại liền hoài nghi tất cả những người đến sau đều xấu xa. Cũng đừng vì gặp một người xấu liền cho rằng cả thế giới này không có gì tốt đẹp. Mọi thứ vẫn tốt đẹp chỉ là bạn chưa nhìn ra mà thôi.

Bài học rút ra từ Tào Tháo

Trong một tập thể, khi làm việc cùng nhau chúng ta cần phải có niềm tin dành cho nhau chứ đa nghi như Tào Tháo thì rất dễ hỏng việc lớn. Khi làm cùng nhau chúng ta phải cùng nhau phát triển, luôn rõ ràng và rành mạch trong tất cả mọi chuyện. Như vậy tất cả đều có lòng tin dành cho nhau để công việc đạt hiệu quả cao.

Sống trên đời cần phải biết trước, biết sau đừng bao giờ xem mình là trung tâm cũng đừng bảo thủ chỉ làm theo ý của mình mà không nghe ý kiến đóng góp của người khác. Trong tất cả mọi chuyện bạn cần phải cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng để đánh giá tất cả tình huống khách quan nhất có thể.

Sự khôn ngoan và khéo léo trong cuộc sống dù ở bất cứ nơi đâu hay thời đại nào cũng đều mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tốt. Thế nên mới nói giao tiếp là một kỹ năng mà bắt buộc ai cũng cần phải có, dù bạn đang đi học hay đi làm thì kỹ năng này cũng rất cần thiết để bạn có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ và công việc cũng dễ dàng thăng tiến.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Đa nghi như Tào Tháo” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/da-nghi-nhu-tao-thao-co-nghia-la-gi-a675.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *