Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước

Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước

Bạn đang xem bài viết Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Đông Nam Á thuộc Châu Á, nằm bên bờ biển phía Đông của Thái Bình Dương nên được gọi là Đông Nam Á. Đây được xem là khu vực có vị trí địa lý quan trọng về chính trị trên bản đồ thế giới. Điểm đặc biệt của văn hóa khu vực có tính thống nhất trong sự đa dạng. Vậy bạn có biết Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước là những thành phố nào không? Nếu chưa rõ hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

Tổng quát khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực có rất nhiều điều thú vị để khám phá. Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi rằng Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô từng nước, hãy cùng tìm hiểu những thông tin chung về vị trí địa lý, dân số, đặc điểm tự nhiên và kinh tế, văn hóa đặc trưng của khu vực này nhé!

 • Vị trí Đông Nam Á trên bản đồ thế giới: Đây là khu vực Đông Nam của Châu Á và bao gồm hai phân khu chính, quần đảo Mã Lai và bán đảo Đông Dương có diện tích khoảng 4.500.000 km vuông. Nằm ngay ngã tư đường giao giữa Châu Đại Dương và Châu Á, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương – Đông Nam Á đóng vai trò là cầu nối giữa Châu, Châu Âu và lục địa Ô-xtrây-li-a, vị trí giao thoa giữa nhiều nền văn hóa lớn. Diện tích của Đông Nam Á chiếm 10,5 % Châu Á và chiếm 3% tổng diện tích đất của cả trái đất.

Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước
Đông Nam Á nằm ngay ngã tư giao thoa và là cầu nối của nhiều nước
 • Dân số tại Đông Nam Á: Theo thống kê thì dân số của Đông Nam Á hiện nay là 673.007.458 người. Số liệu này được thống kê vào 04/03/2021 theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Tổng dân số các nước Đông Nam Á hiện nay chiếm 8,57% dân số thế giới và đứng thứ ba về dân số của Châu Á. Mật độ dân số hiện tại của khu vực này là 155 người/km2. Dân số Đông Nam Á ngày nay thuộc nhóm dân số trẻ, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao. Do đó, nguồn lao động trong lĩnh vực này rất dồi dào nhưng trình độ tay nghề còn hạn chế. Điều này đã tác động lớn đến việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đây.

 • Đặc điểm tự nhiên: Đông Nam Á chia thành 2 phần là khu vực Đông Nam Á lục địa và khu vực Đông Nam Á biển đảo, mỗi phần sẽ có đặc điểm tự nhiên khác biệt. Cụ thể như: 

– Với Đông Nam Á lục địa: Địa hình cắt xẻ mạnh do tác động đứt gãy từ các dãy núi, xen giữa các dãy núi là thung lũng trải dài, các đồng bằng ven biển phù sa vô cùng màu mỡ. Kiểu khí hậu ở đây cũng là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Đông Nam Á lục địa rất giàu tài nguyên khoáng sản như quặng thiếc, đồng, khí đốt, than đá, kẽm, dầu mỏ. Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á lục địa. 

– Với Đông Nam biển đảo: Địa hình có nhiều đảo với núi lửa, số lượng sống lớn ít nên có rất ít đồng bằng lớn. Khí hậu ở đây là kiểu khí hậu xích đạo và nhiệt đới ẩm. Tại đây cũng rất giàu tài nguyên khoáng sản như than đá, thiếc, dầu mỏ, đồng.

Tự nhiên Đông Nam Á chia thành lục địa và biển đảo
Tự nhiên Đông Nam Á chia thành lục địa và biển đảo
 • Đặc điểm nền kinh tế: Nền kinh tế của Đông Nam Á phát triển khá nhanh với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, ngoài tập trung vào nền kinh tế nông nghiệp thì nền công nghiệp và dịch vụ đang được khai thác và phát triển hiệu quả. Ngoài ra nền kinh tế các nước vẫn tập trung vào sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên hiện nay vẫn có sự chênh lệch trong quá trình phát triển giữa các nước, tốc độ GDP không đều giữa các nước đồng thời môi trường hiện chưa được chú ý và bảo vệ đúng trong quá trình phát triển kinh tế. 

 • Sở hữu nền văn hóa đặc sắc: Nếu tìm hiểu văn hóa các nước Đông Nam Á, bạn sẽ thấy nhiều nét tương đồng với văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc, chẳng hạn như ảnh hưởng của Nho giáo, Lão giáo, Phật giáo, Hindu… cả về tư tưởng, lối sống, phong tục sùng bái, kiến ​​trúc và đại biểu bình dân v.v. Ngoài ra, Đông Nam Á còn chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hoá Ả Rập, châu Âu và Mỹ. Quá trình tiếp biến văn hóa diễn ra mạnh mẽ, văn hóa các nước Đông Nam Á đã tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa bản địa và du nhập, kết hợp hài hòa tạo nên bản sắc riêng. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa Phật giáo ở Thái Lan, Myanmar, Lào và Phật giáo ở Ấn Độ; Nho giáo ở Việt Nam khác với Nho giáo ở Trung Quốc, v.v… Nhờ sự giao lưu này, văn hoá Đông Nam Á đã đạt được những dấu mốc mới trong quá trình phát triển của mình.

Thông tin Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô từng nước

Danh sách các nước Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia là: Lào (236.800 km²), Việt Nam (331.212 km²), Thái Lan (513.120 km²), Campuchia (181.035 km²), Myanmar (676.578 km²), Malaysia (330.803 km²), Indonesia (1.910.931 km²), Singapore (705 km²) , Philippines (300.000 km²) , Brunei (5.765 km²), Đông Timor (14.874 km²). 

Đông Nam Á gồm 11 quốc gia với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ
Đông Nam Á gồm 11 quốc gia với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ

Tên thủ đô các nước thuộc khu vực Đông Nam Á lần lượt gồm: 

Tên thủ đô của 11 quốc gia Đông Nam Á như sau:

 • Brunei: Bandar Seri Begawan – là thủ đô của Brunei với diện tích 259 km² và 27.285 dân (năm 2002). Đây là thành phố hoàng gia nổi tiếng với ngôi làng nổi giữa sông Brunei xinh đẹp. Cuộc sống ở đây rất bình lặng, không có sự xô bồ, ồn ào.

 • Campuchia: Phnom Penh – thủ đô có diện tích 672 km² với dân số khoảng 2.129.371 người. Đây là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của vương quốc Campuchia. Thủ đô này có kiến ​​trúc Khmer độc đáo và nhiều tòa nhà kiểu Pháp.

 • Đông Timor: Dili – là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Đông Timor. Thành phố này nằm trên bờ biển phía bắc của đảo Timor. Nơi đây vẫn còn nhiều tòa nhà từ thời Bồ Đào Nha, thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp của những bãi biển, rặng san hô dưới biển, hệ thực vật đa dạng và những ngọn đồi nguyên sinh.

 • Indonesia: Jakarta. Jakarta là thủ đô của Indonesia với diện tích 661,52km² và 8.792.000 dân (năm 2004). Đây là thủ đô và thành phố lớn nhất của Indonesia với nhiều trung tâm mua sắm và nhiều hoạt động thường niên nổi bật. Đến đây bạn có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm của mình, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng mở cửa hàng tại đây.

 • Lào: Viêng Chăn – trái tim của đất nước triệu voi, được mệnh danh là thành phố ngủ quên. Nơi đây có phong cách và lối sống từ tốn, khiêm tốn. Những chuyển biến về kinh tế – xã hội nơi đây diễn ra rất an toàn, không hấp tấp, vội vàng nhịp sống chậm rãi nơi đây đã là một nét đẹp riêng trong lòng bạn bè quốc tế.

 • Malaysia: Kuala Lumpur. Thủ đô Kuala Lumpur có diện tích 243km² với khoảng 1,37 triệu dân. Nơi đây có những công trình kiến ​​trúc hiện đại nhất như tháp đôi Petronas cao nhất thế giới, tháp truyền hình cao nhất Châu Á, cột cờ đứng tự do cao nhất thế giới. Không chỉ vậy, nơi đây còn có sở hữu di sản văn hóa lâu đời và nổi tiếng, như Vườn hoa Chinatown, Chợ trung tâm Pasar Seni, Bảo tàng Quốc gia và Quảng trường Merdeka.

 • Myanmar: Naypyidaw – đây là thủ đô được mệnh danh là kỳ lạ nhất thế giới. Nơi đây có quy mô khổng lồ nhưng lại thiếu vắng dân cư. Thủ đô NaypyiDaw được nhận xét là một thành phố trống trải, không có bất kỳ một đám đông nào tụ tập trên đường. Giờ cao điểm ở đây là khái niệm không tồn tại.

 • Philippines: Manila là thành phố lớn thứ hai và là thủ đô của Philippines. Thành phố có diện tích 38,55 km² và có 1.652.171 dân (2010). Nơi đây mang đậm dấu ấn lịch sử đấu tranh nhưng tràn đầy sức sống của đô thị hiện đại. Chính sự giao thoa này đã tạo cho thành phố Manila sức hấp dẫn rất lớn.

 • Singapore: Singapore – thủ đô của nước này cũng nằm trên một quốc đảo lớn, văn hóa và công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Lượng khách du lịch đến đây ngày càng đông hơn vì cảnh đẹp và sự trong lành của không khí và môi trường.

 • Thái Lan: Bangkok – thủ đô của Thái Lan với diện tích 1.569 km vuông. Bangkok là thủ đô với khoảng 8,2 triệu dân cũng là thành phố đông dân nhất ở Thái Lan, có rất nhiều điều thú vị và kỳ lạ ở đây.

 • Việt Nam: Hà Nội là thủ đô, một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa quan trọng nhất của Việt Nam. Nơi đây từ lâu đã trở thành thủ đô của người Việt, kinh đô hơn 1000 năm. Đây là vùng đất trải qua bao thăng trầm của lịch sử Thủ đô vẫn lưu giữ  những giá trị văn hóa từ hàng nghìn năm trước với nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính và những nét văn hóa lâu đời.

Bên trên là loạt thông tin khám phá thú vị về khu vực Đông Nam Á cũng như thủ đô của từng nước. Hy vọng với bài viết các bạn đã biết được Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước là gì? Việt Nam ta thuộc khu vực Đông Nam Á và đang tự hào là một trong những nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc thuộc top dẫn đầu khu vực.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/dong-nam-a-co-bao-nhieu-nuoc-va-thu-do-cua-tung-nuoc-a757.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *