Everything, Beautiful – Tìm về và kết nối với vẻ đẹp tiềm ẩn quanh

Everything, Beautiful – Tìm về và kết nối với vẻ đẹp tiềm ẩn quanh

Bạn đang xem bài viết Everything, Beautiful – Tìm về và kết nối với vẻ đẹp tiềm ẩn quanh được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Vẻ đẹp của cuộc sống, cái đẹp thuần khiết về tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta khiến bạn trân trọng sự sống này hơn, khiến bạn cảm thấy may mắn vì được sống để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống. Tác giả Ella Frances Sanders lưu giữ cái đẹp ấy trong câu từ, dành tặng bạn người luôn tìm kiếm cái đẹp!

everything-beautiful-tim-ve-va-ket-noi-voi-ve-dep-tiem-an-quanh-ta-1

Đôi nét về tác giả

Ella Frances Sanders là họa sĩ minh họa và tác giả nổi tiếng sở hữu năm cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times. Những cuốn sách của cô mang nhiều chủ đề đa dạng như: ngôn ngữ, khoa học và vẻ đẹp,… Hiện tại, cô phụ trách viết nội dung và minh họa một chuyên mục về từ ngữ cho Tạp chí Orion, có tựa đề “Root Catalog”.

Một vài tựa sách khác của tác giả: Chúng ta ăn mặt trời, Tục ngữ kỳ lạ đó đây.

Cảm nhận về sách

Con người ta cứ mải mê đi tìm cái đẹp, chúng ta nghĩ rằng nó khó kiếm tìm mà lại quên mất rằng cái đẹp luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Mỗi người đều mang một vẻ đẹp riêng, vạn vật đều xinh đẹp. Nhưng thật khó để con người định nghĩa về cái đẹp khi chúng ta có quá nhiều góc nhìn khác nhau về cuộc sống này. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn có rất nhiều hình tượng khác nhau về cái đẹp.

Sẽ thật tệ nếu một ai đó chê bai ngoại hình của người khác, có thể nói “bodyshaming” là một trong những vấn nạn nhức nhối ở xã hội hiện đại. Khi cái đẹp được tôn vinh, khi những khiếm khuyết bị chỉ trích thậm tệ… Con người dễ dàng buông những câu nói gây tổn thương đến người khác mà không nghĩ đến cảm nhận của họ. Mang một tư tưởng chỉ định sẵn tiêu chuẩn của cái đẹp khiến nhiều người không dám thể hiện cảm xúc của mình. Thật ra chẳng có một tiêu chuẩn nào dành riêng cho cái đẹp. Ví như một chiếc quần rách, có người cho rằng đó là phong cách, cũng có người thấy rằng chiếc quần chỉ đẹp khi nó lành lặn. Ví như có người thích con gái tóc dài, nhưng nó không đồng nghĩa với việc các cô gái tóc ngắn không xinh đẹp. Bất cứ sự vật, hiện tượng hay con người đều mang một vẻ đẹp riêng, nó là vẻ đẹp tiềm ẩn mà chỉ khi chúng ta chịu nhìn nhận, ngắm nhìn nó thật lâu thật kĩ mới phát hiện ra.

everything-beautiful-tim-ve-va-ket-noi-voi-ve-dep-tiem-an-quanh-ta-2

“Thật khó để cái đẹp mang một ý nghĩa nào đó, bởi chúng ta đã được dạy cả nghìn lần trong một ngày, rằng để một điều gì đó đẹp thì nó không chỉ đẹp cho riêng mỗi bạn, mà còn phải đẹp với những người khác. Lề thói và những người cầm quyền đã chỉ định sẵn cái gì là đẹp và cái gì thì không, còn ta thường chỉ xuôi theo sự chỉ định đó. Chúng ta được khuyến khích so sánh vẻ đẹp và cơ thể của chúng ta với những người khác, bóc trần con người và chỉ vào những khiếm khuyết của họ.”

Khi tự soi chiếu bản thân mình, bạn nhìn thấy vẻ đẹp của ai? Vẻ đẹp nguyên bản của chính bạn, hay vẻ đẹp đã được gọt đẽo theo quan điểm của một ai đó.

Giữa vạn vật của thế giới này, chúng ta có quyền lựa chọn cho mình những tiêu chuẩn riêng. Thật ra mọi chuyện không hề phức tạp, khi chúng ta tự mình cảm nhận cuộc sống, cảm nhận mọi vật xung quanh. Khi cái đẹp được mang lên bàn cân, soi xét quá kĩ càng đôi khi khiến chúng ta trở nên mệt mỏi, hãy để cái đẹp trở thành một điều đơn giản và bình dị.

Cuộc sống hiện tại của con người đã trải qua rất nhiều thời kì lịch sử khác nhau. Mỗi thời kì đều có khó khăn riêng, khi cuộc sống của con người phát triển hiện đại, tư tưởng cũng ngày càng được cởi mở hơn nhưng vẫn ở đâu đó chúng ta vẫn ngại ngùng khi khoác lên mình những thứ bản thân yêu thích. Chúng ta sợ sự phán xét, mà quên mất rằng bạn sống vì bản thân, không phải sống hộ cuộc đời người khác.

Những chọn lựa của chúng ta dần trở nên “một màu” khi nhiều người sẵn sàng đi theo số đông vì sợ bị kì thị. Để rồi chúng ta khát khao được làm nhiều thứ, nhưng chẳng có can đảm bước qua sự sợ hãi ấy. Chỉ khi chúng ta cho phép bản thân được làm điều mình thích, không giới hạn cái đẹp lúc ấy bản thân bạn mới thật sự hạnh phúc.

“Những cách khác thường để nhận biết thời gian đang trôi đi:

Những bông hoa trắng bung cánh ở sau vườn

Những tấm mạng nhện lan rộng

Bụi bám đầy trên sàn và trên bề mặt

Đám cỏ thay phiên nhau hết xanh rồi lại héo rồi lại xanh

Những ngày nắng trở về sau những ngày mưa lớn.”

everything-beautiful-tim-ve-va-ket-noi-voi-ve-dep-tiem-an-quanh-ta-3

Cuộc sống rồi sẽ trôi đi, một ngày nào đó chúng ta sẽ phát hiện ra những mầm non nhú ở sau vườn giờ đã bung hoa, ở sau vườn cỏ thi nhau mọc um tùm. Chịu khó quan sát cuộc sống xung quanh chúng ta sẽ thấy rằng mọi thứ dù nhanh hay chậm đều đang dần thay đổi.

“Thế giới được cấu thành bởi những điều nhỏ bé và đẹp đẽ.” Một vài trong số đó thật nhỏ bé khiến chúng ta đôi khi lãng quên nó. Có những vẻ đẹp không thể trông thấy nhưng nó có thể cảm nhận, cũng có những vẻ đẹp vừa trông thấy được cũng vừa cảm nhận được. Hy vọng bạn không bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc đẹp đẽ nào trong cuộc sống này. Mọi thứ vẫn đang diễn ra theo cách tốt đẹp nhất. Bạn cũng thế, nhất định phải sống thật vui vẻ và hạnh phúc.

Trích dẫn hay trong sách

Tôi muốn lý giải cái đẹp như những lối hành lang trước lúc đầy ắp người, như một buổi hừng đông khi chỉ mới có những chú chim thức giấc. Cái đẹp là những đường biên rất mảnh mà ta vạch ra giữa bản thân và mọi thứ: quá trình kiến tạo nên ý nghĩa, những nhận thức muộn màng, sự tương xứng, niềm trông mong, những nghĩa cử tử tế, và cả niềm hy vọng. Cái đẹp luôn hiện diện và xuất hiện kịp thời.

everything-beautiful-tim-ve-va-ket-noi-voi-ve-dep-tiem-an-quanh-ta-4

Đoi khi ta nỗ lực gói ghém cái đẹp vào trong ngôn từ, nỗ lực diễn giải những trải nghiệm với vẻ đẹp thành một điều gì đó mà người khác có thể gật gù tán dương. Thế nhưng, không phải lúc nào ta cũng có thể diễn giải cái đẹp một cách thực sự thỏa đáng, bởi mỗi người đều có một kết nối hết sức riêng tư với từ “đẹp”, bởi kết cấu ký ức và ý nghĩa giống hệt như trải nghiệm mà bạn đã có sẽ không bao giờ có thể tái hiện thêm lần nào nữa.

Để ý xem có điều gì thay đổi trong suốt một tuần bạn không soi gương không (bạn có thể dùng giấy hoặc hoa để che đi mặt gương). Để ý vẻ đẹp của bàn tay ai đó đang phe phẩy, của dáng vẻ khi họ trông ra những đường chân trời, so hai đầu gối, thả lỏng hai bàn chân, hay hai bờ vai lệch.

Lời kết

Mỗi một trang sách đều mang một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của câu từ và vẻ đẹp luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Hy vọng cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Những điều đẹp đẽ luôn tồn tại xung quanh chúng ta, nó đang đợi bạn khám phá!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/everything-beautiful-tim-ve-va-ket-noi-voi-ve-dep-tiem-an-quanh-a1024.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *