Gột rửa âu lo tự do tâm trí – 100 bài thực hành căn bản để tìm về an lạc

Gột rửa âu lo tự do tâm trí – 100 bài thực hành căn bản để tìm về an lạc

Bạn đang xem bài viết Gột rửa âu lo tự do tâm trí – 100 bài thực hành căn bản để tìm về an lạc được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Gột rửa âu lo tự do tâm trí” cuốn sách với 100 bài thiền giúp bạn bình an trong tâm hồn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp và hiểu hơn về bản thân mình.

got-rua-au-lo-tu-do-tam-tri-100-bai-thuc-hanh-can-ban-de-tim-ve-an-lac-1

Đôi nét về tác giả Michael Smith

Tiến sĩ Michael Smith là một nhà tâm lý học lâm sàng. Ông đã thực hành nhiều hình thức thiền định từ cuối thập niên 1960. Ông đã hướng dẫn khách hàng của mình thiền định dựa trên chánh niệm kết hợp với các liệu pháp tâm lý nhằm tăng cao hiệu quả trị liệu.

Giới thiệu về sách

Thiền là một phương pháp đơn giản, chẳng hề tốn kém, không yêu cầu bất kỳ công cụ đặc biệt nào và có thể thực hành mọi lúc, mọi nơi. 100 bài thiền căn bản được Tiến sĩ Michael Smith lựa chọn đưa vào sách phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả những người chưa biết gì về thiền định.

Mục đích chính của cuốn sách này là hướng dẫn bạn phương pháp thiền chánh niệm, giúp xoa dịu tâm trí, cảm xúc và thân thể; từ đó gột rửa âu lo và đạt tới tự do tâm trí, cho phép bạn tận hưởng cuộc sống ngày càng viên mãn, hạnh phúc hơn.

Cảm nhận về sách

Thiền buông thư và một vài mẹo khi mất ngủ

Có thể nói mất ngủ là tình trạng chúng ta rất dễ gặp phải, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ, khi điện thoại trở thành “cứu tinh” trong mọi trường hợp của con người có không ít người lựa chọn cách chơi điện thoại hoặc xem phim đến khi buồn ngủ mới đi ngủ. Thực tế, khi mất ngủ bạn càng chơi điện thoại lại càng hại cho sức khỏe của bạn. Khi tình trạng mất ngủ kéo dài chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến tâm lý, đặc biệt sáng hôm sau khi thức giấc bạn sẽ bị mất năng lượng để làm việc trong một ngày dài. Vậy nên bạn hãy thực hiện bài thiền để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cách thực hiện: Nằm nghiêng một cách thoải mái. Tôi thích nằm nghiêng bên phải hơn, vì thở bằng lổ mũi bên trái sẽ ít kích động hơn. Khi nằm nghiêng, hãy thực hiện thiền chánh niệm cơ bản, với nhịp hít thở ra vào thật đều, và thở ra sâu hơn một chút. Làm điều này trong 5 đến 10 phút.

Tìm ra vùng cơ thể nào đang phản kháng nhiều nhất và tưởng tượng dồn hơi thở vào và đi qua nó. Tiếp tục bao lâu tùy bạn cần, sau đó quay lại với bài tập khi đã xong. Lý tưởng là tâm trí của bạn sẽ chậm lại, mọi thứ sẽ thay đổi và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

got-rua-au-lo-tu-do-tam-tri-100-bai-thuc-hanh-can-ban-de-tim-ve-an-lac-2

Tìm kiếm sự tha thứ

Tha thứ là chìa khóa giúp con người ta được thanh thản hơn, nếu chúng ta luôn chăm chăm vào hận thù cuộc sống sẽ mệt mỏi biết bao. Vậy nên hãy học cách tha thứ khi còn có thể, trong cuộc sống dù giỏi giang đến thế nào chúng ta đều sẽ có lúc mắc phải sai lầm và những người khác cũng như vậy. Thông cảm, bao dung cho nhau để mỗi người đều có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình.

Cách thực hiện: Tìm nơi yên tĩnh và thoải mái, ngồi thẳng lưng thư giãn, quan sát hơi thở của mình. Dành 2 đến 3 phút tập trung thiền định chánh niệm.

Nghĩ về người bạn căm ghét và không thể tha thứu hay quên đi việc họ đã làm. Giữ trong khoảng 1 phút. Lưu ý sự căng thẳng và lo âu, cũng như cảm xúc mà bạn đang mong.

Tìm ra bản thân đang muốn gì và cách để đạt được điều đó

Chúng ta không thể sống một cách mơ hồ, không có định hướng hay kế hoạch cho bản thân theo từng giai đoạn, khi bạn lên kế hoạch cho cuộc đời mình, bạn ý thức được những thứ mình phải làm để đạt được những điều đó. Chúng ta sẽ không lãng phí thời gian, không sống một cách vô định. Vậy nên tìm ra thứ bản thân muốn là một cuộc hành trình, nếu không biết nên làm gì với cuộc đời của mình hãy nỗ lực, thử mỗi thứ một ít để biết được bản thân phù hợp với công việc gì.

Cách thực hiện: Tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh, nơi bạn sẽ không bị quấy rầy, có thể tại bàn làm việc và chuẩn bị các dụng cụ để ghi chú.

Bắt đầu bằng cách tập trung sự chú ý vào hơi thở của bạn, để mọi thứ lắng xuống, để các suy nghĩ chậm lại và cơ thể được thư giãn. Trở nên tĩnh thức.

Đào sâu trải nghiệm

Trải nghiệm của mỗi người khác nhau, mức độ suy nghĩ và sâu sắc cũng như vậy. Khi chúng ta sống hời hợt, sống vội mà quên cảm nhận mọi thứ bạn khó có thể hiểu rõ bản chất của cuộc đời này là gì. Hãy trải nghiệm, hãy đào sâu mọi vấn đề bạn sẽ tường tận mọi thứ.

Cách thực hiện: Nếu bạn cảm thấy chật vật khi tìm kiếm một câu trả lời hoặc ý nghĩa sâu xa của một vấn đề khiến bạn lo lắng, hãy dừng lại và hít một hơi.

Thừa nhận việc bạn đang làm: bắt ép bản thân phải tìm ra câu trả lời cho điều gì đó nhưng không làm được.

got-rua-au-lo-tu-do-tam-tri-100-bai-thuc-hanh-can-ban-de-tim-ve-an-lac-3

Ngừng tự chỉ trích bản thân

Chúng ta chẳng ai là hoàn hảo 100%, sẽ có những điểm bạn không hài lòng với bản thân hay người khác không hài lòng với bạn. Nó bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như định kiến, sự khác biệt và cả sự cầu toàn từ chính bản thân bạn. Chỉ trích bản thân khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái tiêu cực, không hài lòng với cuộc sống. Khi bạn sống bằng sự chỉ trích bằng cảm xúc tiêu cực bạn sẽ khó có được hạnh phúc. Ngưng chỉ trích bản thân, hướng đến việc yêu thương bản thân nhiều hơn.

Cách thực hiện: Tìm một không gian thoải mái, yên tĩnh, không khiến bạn phân tâm. Ngồi thẳng lưng thư giãn, tập trung vào hơi thở và ổn định tâm trí.

Nghĩ về những điều bạn chưa hài lòng ở bản thân, hay những thứ bạn đã mất nhiều thời gian để chấp nhận. Nếu cần, hãy lập một danh sách trong đầu, rồi chọn ra yếu tố bạn muốn thay đổi.

Trích đoạn hay trong sách

Hãy bắt đầu ngày mới từ con số không

Khi chúng ta bắt đầu các hoạt động trong ngày hoặc các sự kiện cụ thể mà không có bất kỳ kế hoạch hoặc sự chuẩn bị nào, mức độ lo lắng của chúng ta sẽ cao hơn và cơ hội thành công cũng thấp hơn. Lập kế hoạch cho một ngày sắp tới, ngay cả khi đó chỉ là một bản kế hoạch đơn giản về lịch trình, cũng có thể làm tăng đáng kể sự tự tin, sự tập trung và năng suất, đồng thời giảm bớt lo lắng. Cũng giống như tất cả các bài tập khác, đây là một bài tập độc lập và nó cũng được thiết kế để trở thành một trong số chuỗi bài tập giúp bạn xây dựng kỷ luật và kỹ năng để đạt được mục tiêu mà bạn muốn, tự tin đón một ngày mới và giảm bớt mức độ lo âu.

Lời kết

Muốn giảm bớt âu lo, căng thẳng trong cuộc sống hãy gạt bỏ những điều tiêu cực, làm quen với việc hướng về phía trong bản thân nhiều hơn chỉ có như vậy bạn mới gột rửa được âu lo. Cuốn sách Gột rửa âu lo tự do tâm trí giúp người đọc hiểu rõ hơn về thiền định, cách thiền và làm thế nào để thiền mọi lúc mọi nơi.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/got-rua-au-lo-tu-do-tam-tri-100-bai-thuc-hanh-can-ban-de-tim-ve-an-lac-a933.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *