Chia sẻ kinh nghiệm viết bài review sách cuốn hút từ Reader

Chia sẻ kinh nghiệm viết bài review sách cuốn hút từ Reader

Bạn đang xem bài viết Chia sẻ kinh nghiệm viết bài review sách cuốn hút từ Reader được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Đối với những người mới bắt đầu viết review sách hẳn sẽ gặp không ít những băn khoăn: Làm thế nào để viết được một bài review hay? Nên bắt đầu từ đâu để bài chia sẻ thêm súc tích. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những tips để viết được một bài review sách cuốn hút nhất được đúc rút kinh nghiệm của những bạn review chuyên nghiệp nhất nhé!

Một số nguyên tắc cần nhớ khi viết bài review sách

Chia sẻ kinh nghiệm viết bài review sách cuốn hút từ Reader
Một số nguyên tắc cần nhớ khi viết bài review sách

Để viết được một bài review hay trước hết bạn phải có được nội dung hấp dẫn và kỹ thuật viết tốt. Tùy theo mỗi bạn mà khi viết bài review sách sẽ có những nguyên tắc riêng. Song, trong những cái riêng vẫn nên có chuẩn mực chung. Dưới đây là một số nguyên tắc cần có khi viết bài review sách mà bạn không nên bỏ qua.

Bài review là bài chia sẻ chứ không phải bài quảng cáo

Bạn nên nhớ rằng bài review sách là cảm nhận và chia sẻ của bạn về cuốn sách chứ không mang giá trị thương mại hay quảng cáo nào cả. Thế nên, bạn chỉ nên tập trung vào cảm xúc và nội dung cuốn sách mà bạn hướng đến. 

Ngoài ra, bạn phải thể hiện được đúng nội dung chủ đạo của cuốn sách. Chẳng ai có thể bỏ ra cả chục phút để đọc một bài review dài, lan man không đúng trọng tâm của cuốn sách đâu.

Ngôn từ cần phải mạch lạc, rõ ràng

Ngôn từ cần phải mạch lạc, rõ ràng
Ngôn từ cần phải mạch lạc, rõ ràng

Một bài viết quá dài, lan man sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán. Và tất nhiên với nhiều sự lựa chọn họ không thể dừng chân duy nhất ở bài viết của bạn được. Chính vì thế khi viết bạn nên viết rõ ràng, ngắn gọn và xúc tích. Như vậy mới có thể tạo được ấn tượng cho độc giả được.

Làm nổi bật được giá trị nội dung của sách

Bài review nên có được chiều sâu và phải có điểm nhấn riêng. Một bài review tệ là một bài viết vô vị và không thể hiện được một giá trị nào cả. Bài viết thể hiện được cá tính riêng của bạn sẽ tạo hứng thú cho người đọc đấy.

Tips viết bài review hay và hấp dẫn từ Reader dành cho bạn

Tips viết bài review hay và hấp dẫn từ Reader dành cho bạn
Tips viết bài review hay và hấp dẫn từ Reader dành cho bạn

Khi bắt đầu viết review, bạn nên lựa chọn được một cuốn sách mà bạn cảm thấy yêu thích nhất. Như vậy bài viết của bạn mới có cảm xúc mới đem đến giá trị nội dung cho độc giả được. Hy vọng những kinh nghiệm viết bài review sau sẽ giúp bạn có được một bài viết hay và thể hiện được cá tính riêng của mình nhé!

Cố gắng tạo thu hút từ Title

Tiêu đề chính là khởi đầu và là cách bắt đầu của một câu chuyện. Tiêu đề có hay thì mới níu giữ được độc giả tìm hiểu bài viết. Một cách mở đầu nhạt nhòa và không có gì nổi bật sẽ khiến độc giả vô tình bỏ qua.

Vậy làm thế nào để có một tiêu đề thú vị vẫn luôn là điều được các bạn quan tâm. Trước khi đặt tiêu đề bạn cần có tư duy. Title là khởi đầu bài viết của bạn thế nên bạn không nên vội vàng mà viết tiêu đề ngay từ đầu. Bạn hãy cứ sáng tạo nội dung bài viết trước đã. Trong quá trình viết về cảm nhận của cuốn sách, chắc hẳn bạn sẽ có một ý tưởng hấp dẫn để đặt cho bài viết của mình.

Hãy viết một phần dẫn nhập thật hấp dẫn

Phần dẫn nhập cũng quan trọng không kém phần tiêu đề của một bài review. Đây là phần mở đầu giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về toàn bộ bài viết và nội dung cuốn sách mà bạn đang đề cập tới. 

Nếu bạn đã có được một title hấp dẫn thôi thúc người đọc nhấp vào bài viết của bạn thì tất nhiên bạn đã chiếm được “cảm tình” của họ. Lúc này, phần mở đầu cũng chính là tiêu chí quyết định độc giả có đọc thêm nội dung bài viết hay không.

Trích những câu trích dẫn hay vào bài viết

Trích những câu trích dẫn hay vào bài viết
Trích những câu trích dẫn hay vào bài viết

Việc trích dẫn các câu hay trong sách cũng chính là bí quyết giúp bạn có một bài viết chất lượng và dùng để minh họa những gì bạn viết là đúng.

Điển hình khi bạn đang viết về một nhân vật nào đó, chính việc trích một câu thoại đắt giá trong sách sẽ giúp độc giả hình dung chính xác được tính cách nhân vật mà bạn đang nói đến. Tuy nhiên không phải thế mà bạn lại chiếm dụng các câu trích quá dài hay quá nhiều tạo được sự chú ý của người đọc nhưng lại làm mờ đi bài review của bạn. Do đó, để độc giả có thể chú ý đến chia sẻ của bạn về cuốn sách thì bạn chỉ nên chọn những câu trích dẫn ngắn nhưng lại giá trị thôi nhé.

Tạo được cho mình một giọng văn đặc trưng, không trộn lẫn

Một bài review sách hay là một bài viết có giọng văn riêng, không trộn lẫn giữa các bài viết khác. Vì thế mà bạn hãy cố gắng tìm ra cho mình một phong cách viết riêng biệt.

Mặt khác, bạn cũng nên chú ý thể hiện đầy đủ các sắc thái khác nhau theo từng thể loại sách khác nhau. Đối với những cuốn sách trẻ trung, hài hước bạn hãy hướng đến cách viết hóm hỉnh, dí dỏm. Như vậy người viết mới có thể thấy được sự thú vị của cuốn sách này.

Đối với những cuốn sách kinh tế hay các loại sách khoa học, bạn nên viết với một giọng văn tinh tế, nhạy bén và có kiến thức chắc chắn. Đối với những cuốn self-help, bạn hãy viết theo dạng tâm tình như đang trò chuyện cùng với độc giả,…

Cố gắng chèn những chiếc ảnh xinh xắn vào bài viết

Cố gắng chèn những chiếc ảnh xinh xắn vào bài viết
Cố gắng chèn những chiếc ảnh xinh xắn vào bài viết

Sự thật rằng chúng ta sẽ cảm thấy rất nhàm chán khi đọc một bài viết toàn là chữ. Chính vì thế mà để tạo được sự thu hút, bạn nên chèn thêm những hình ảnh liên quan đến nội dung của bài.

Chi tiết này sẽ giúp bài viết của bạn thêm sinh động và giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu một cách trọn vẹn hơn nội dung của cuốn sách mà bạn đang muốn đem đến cho họ.

Viết bài review sách hay không khó khi bạn bỏ túi được những kinh nghiệm trên. Reader tin rằng với bài viết này bạn đã có thể bắt đầu viết được một bài review hấp dẫn nhất. Điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó là hãy viết bằng chính cảm xúc thật của mình nhé!

Xem thêm:

  • Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình
  • Sách là gì? Lợi ích, vai trò và những giá trị của sách trong cuộc sống?

Nguồn: https://www.reader.com.vn/chia-se-kinh-nghiem-viet-bai-review-sach-cuon-hut-tu-reader-a584.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *