Hạnh phúc cầm tay – Những mầu nhiệm của sự sống

Hạnh phúc cầm tay – Những mầu nhiệm của sự sống

Bạn đang xem bài viết Hạnh phúc cầm tay – Những mầu nhiệm của sự sống được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Khi trưởng thành rồi chúng ta liền phát hiện ra cuộc sống luôn có những chuyện khiến chúng ta phải tức giận, tức giận vì sự khó khăn, mệt mỏi của nó. Thay vì lúc nào cũng hộc hằn với cuộc sống hãy học cách bình tĩnh đối diện bằng cách nghiền ngẫm cuốn sách “Hạnh phúc cầm tay” bạn nhé!

hanh-phuc-cam-tay-nhung-mau-nhiem-cua-su-song-1

Cảm nhận về sách

“Hạnh phúc cầm tay”chứa đựng rất nhiều bài học cuộc sống giúp con người ta thức tỉnh, luôn sống trong chánh niệm và bạn đọc sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc thiền định. Dù hạnh phúc hay khổ đau, cuộc sống luôn vận hành theo cách của riêng nó, chúng ta rồi sẽ trưởng thành hơn thông qua những bài học ấy.

“Hạnh phúc cầm tay”bao gồm 203 trang với độ dài vừa phải, không nặng nề giáo điều cuốn sách mang lại cho bạn đọc trải nghiệm vô cùng mới mẻ, giúp bạn đọc thay đổi góc nhìn về sự khổ đau. Sống là phải biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, phải biết sống cuộc đời của chính mình.

Hạnh phúc cầm tay là một tác phẩm nói về thiền tập dễ áp dụng vào cuộc sống. Với kinh nghiệm và trải nghiệm vô cùng thực tế của tác giả đây chính là tác phẩm giúp người trẻ tĩnh tâm, học cách làm bạn với cảm xúc tiêu cực, hóa giải những đau khổ và hướng đến cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp.

“Ta là đứa trẻ, ta là người bạn. Nhưng nếu ta không an, tâm ta bận rộn không có mặt ở đó thì đứa bé và người bạn đó cũng như không. Ta phải ý thức về sự quý giá của đứa bé hay của người bạn để thưởng thức sự có mặt của họ, để bồi đắp và nuôi dưỡng họ, để họ mãi là niềm hạnh phúc của ta.”

Chánh niệm

Chánh niệm là ý thức những gì đang xảy ra trong thân thể, trong cảm thọ, trong tâm hành và trên thế giới. Thiền tập là gia tài quý giá nhất của đạo Bụt. Điều quan trọng là chúng ta pohair thiền tập trong trạng thái vui tươi. Phải cười nhiều mới có thể thiền tập được. Tiếng chuông chánh niệm sẽ giúp ta làm được điều này.

Cuộc sống vội vã ngoài kia đôi khi khiến chúng ta quên mất rằng mình cần phải cảm nhận sự sống này, bạn dễ tức giận vì mọi thứ không diễn ra theo đúng ý mình mong muốn, bạn dễ buông ra những lời nói gây tổn thương người khác, bạn than phiền khi khó khăn tìm đến mình,… Khi không thiền tập mỗi ngày chúng ta khó có thể hiểu được căn nguyên do đâu mọi chuyện lại đến với ta. Bạn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện trạng như vậy bạn sẽ càng hiểu cuộc sống này hơn. Hiểu để yêu thương, hiểu để không mang đau khổ đến cho mọi vật. Thiền tập sẽ giúp chúng ta làm điều đó.

hanh-phuc-cam-tay-nhung-mau-nhiem-cua-su-song-2

Khi chánh niệm chúng ta cần gạt bỏ những muộn phiền trong cuộc sống, không nghĩ về tương lai, bỏ qua quá khứ bạn chỉ tập trung vào giây phút hiện tại để bản thân nghỉ ngơi đúng nghĩa. Chỉ có như thế chánh niệm mới có hiệu quả, bạn sẽ có những giây phút tận hưởng cuộc sống này sau những tháng ngày mệt mỏi chạy đua cùng công việc.

“Nhờ có tỉnh thức mà ta để tâm nhiều hơn, thương yêu hơn và thông cảm hơn. Phong thái của ta không những nuôi dưỡng và làm đẹp cho ta mà còn nuôi dưỡng và làm đẹp cho những người xung quanh. Một người sống trong chánh niệm, bình an thì không những cả nhà được nhờ mà có thể làm thay đổi cả xã hội.”

Ngôi nhà đích thực

Chúng ta sẽ tìm thấy con đường giải thoát khổ đau khi bản thân hiểu được nguồn gốc khổ đau. Và khi hiểu được bản thân bạn có thể thấu hiểu được nỗi khổ ấy, biết cảm thông cho nỗi đau của người khác.

Khổ đau đôi khi đến từ việc chúng ta quá tham lam, luôn đòi hỏi những điều tốt đẹp về mình và khi nó không xảy ra với bạn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong lòng, bạn đau đớn vì không có được. Và hạnh phúc đôi khi xuất phát từ “không có” không có muộn phiền, không có tham lam, không có đòi hỏi,… biết hài lòng với những gì mình đang có cũng là một loại bình yên.

“Ngôi nhà đích thực của ta là ở đây, ngay bây giờ, không giới hạn bởi thời gian, không gian, quốc gia hay chủng tộc. Ngôi nhà đích thực không phải là một ý niệm trừu tượng, mà là cái ta có thể tiếp xúc được, chạm được và sống được trong mỗi phút giây.”

Nhìn sâu thấy rõ

Mỗi người cần ý thức ra về nỗi đau của chiến tranh đem lại, không dễ dàng gì để chúng ta sống trong cuộc sống hòa bình như hiện tại. Sự sống cũng cần được tôn trọng, chúng ta hiểu được rằng mọi sự tồn tại của mình ngày hôm nay không vô nghĩa. Mỗi người cần phấn đấu, học tập, rèn luyện và mang lại giá trị cho cuộc sống để trả ơn lại thế giới này. Khi chúng ta có cơm ăn, có áo mặc, có không khí để hít thở và còn rất nhiều sự ưu ái từ thiên nhiên.

Hạnh phúc cầm tay đưa ta về với những bình yên trong cuộc sống. Sẽ có lúc bạn cảm thấy thế giới này thật chật chội, tâm trí bản thân không còn chỗ để suy ngẫm về cuộc sống, lúc đó cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Mở một vài trang sách, suy nghĩ về những điều đã qua để bạn thấy rằng cuộc sống này vô cùng đáng sống.

hanh-phuc-cam-tay-nhung-mau-nhiem-cua-su-song-3

Trích đoạn hay trong sách

Khi nâng ly trà trên tay, ta phải có mặt một trăm phần trăm. Một hơi thở vào sâu, một hơi thở ra nhẹ và thân tâm hợp nhất là ta có thể làm được điều ấy. Ý thức là mình đang còn sống. Chỉ mất mười hay mười lăm giây thôi, tự nhiên ly trà hiển lộ cho ta với tất cả những mầu nhiệm, ý vị, thanh tao của nó.

Khi cầm một quyển sách hay mở cửa, tôi luôn đầu tư một trăm phần trăm con người tôi vào đó. Điều này tôi học được khi thầy tôi dạy tôi cách dâng hương. Cây hương rất nhỏ và nhẹ, nhưng khi nào cũng cầm bằng hai tay. Khi dâng hương chứng ta phải đầu tư một trăm phần trăm con người của mình vào hai bàn tay và vào hai ngón tay. Năng lượng chánh niệm phải có mặt ở đó. Chúng ta có thể xem việc dâng hương là một nghi lễ nhưng đúng thực đó là một hành động ý thức, là một định lực. Chúng ta dâng hương cho Bụt, nhưng Bụt có thật sự cần hương không? Thật ra chúng ta đang dâng lên sự bình an, hỷ lạc và định lực của ta cho Bụt.

Lời kết

“Hạnh phúc cầm tay” là một tựa sách thiên về giáo dục Phật Tâm chính vì thế cuốn sách sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi sự việc theo góc nhìn, ngôn ngữ của nhà Phật. Đọc sách và cảm nhận sự bình yên với mong muốn được lắng nghe, chia sẻ vậy thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn đọc.

Những triết lý nhẹ nhàng, sâu sắc của ngôn ngữ Phật Giáo sẽ khiến người đọc hiểu rõ hơn về nỗi đau trong cuộc sống và để hiểu về chính mình. Hy vọng tất cả chúng ta đều bình an trong thế giới của mình.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/hanh-phuc-cam-tay-nhung-mau-nhiem-cua-su-song-a970.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *