Im lặng là vàng

Im lặng là vàng

Bạn đang xem bài viết Im lặng là vàng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Im lặng là vàng.” Câu thành ngữ này ý muốn nói đôi khi im lặng chính là sự lựa chọn tốt nhất để tránh gây ra những chuyện không đáng có, đây là bài học mà ông cha ta muốn gửi gắm đến các thế hệ con cháu sau này.

Im lặng là vàng
Câu thành ngữ Im lặng là vàng

Im lặng là vàng

Vàng là một loại kim loại quý, thế nên việc so sánh “im lặng là vàng” cũng đủ để chúng ta thấy được giá trị của sự im lặng.

Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp chính là một trong những phương tiện không thể thiếu, giao tiếp giúp con người hiểu nhau và cùng xây dựng xã hội. Thế nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo thế nên sẽ không tránh khỏi những lúc chúng ta bất đồng quan điểm với nhau và xảy ra cãi vả, tệ hơn nữa sau khi xảy ra những cuộc cãi vả thì tình cảm của cả hai bên đi xuống. Thế nên trong nhiều trường hợp chúng ta nên giữ im lặng vì “Im lặng là vàng”.

Im lặng là vàng, nhẫn nại là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc
Im lặng là vàng, nhẫn nại là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc

Im lặng không phải là nhục, im lặng là để nhường nhịn nhau và giải quyết căng thẳng khi cần thiết, sau khi bình tĩnh chúng ta sẽ nói chuyện làm rõ vấn đề. “Im lặng là vàng, nhẫn nại là bạc, giúp người là đức, chịu thiệt là phúc.” Đây là những lời dạy quý báu của ông cha ta truyền lại. Thế mới nói cuộc sống này chịu thiệt chưa chắc đã là xấu, đôi khi nhẫn nại chịu thiệt lại là phúc. Vậy nên chúng ta cần phải im lặng khi cần thiết.

Khi nào chúng ta cần im lặng?

Khi sự việc chỉ đang nằm trong phán đoán chưa được rõ ràng thì cách tốt nhất chúng ta nên giữ im lặng, bởi vì phán xét lúc này chưa chắc bạn đã có đáp án đúng và khi phán đoán sai chẳng phải bạn đã làm trò cười cho mọi người rồi hay sao? Tệ hơn nữa khi phán đoán sai ảnh hưởng đến người khác.

Thứ hai, chuyện không phải của mình đừng nên xen vào. Ai cũng có quyền tự do ngôn luận thế nhưng hãy cư xử một cách văn minh lịch sự, chuyện nhà người ta chúng ta không thể hiểu hết được.

Thứ ba, đừng thể hiện mình là người hiểu biết mà khoe mẽ. Bởi vì chưa biết được ai hiểu biết hơn ai thế nên là cách tốt nhất hãy khiêm tốn.

Hãy nhớ rằng im lặng đôi khi lại là câu trả lời tốt nhất - Là một bài học lớn cho chúng ta về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Đôi khi im lặng lại là câu trả lời tốt nhất, một bài học lớn cho chúng ta về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống
Đôi khi im lặng lại là câu trả lời tốt nhất, một bài học lớn cho chúng ta về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống

Im lặng là vàng” là một bài học lớn cho chúng ta về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Lời nói ra không thể rút lại vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn, bởi có thể nó sẽ mang đến tổn thương cho người khác.

Ngày nay khi mạng xã hội được sử dụng phổ biến cũng là lúc chúng ta được chứng kiến không ít vụ “bắt nạt trực tuyến” khiến cho nạn nhân rơi vào trầm cảm nặng. Một số người vô tư bình luận xúc phạm, chửi bới đến người khác mà không hề suy nghĩ đến cảm xúc của người khác. Khiến cho những nạn nhân khi đọc được cảm thấy rất đau buồn. Họ không thể hiểu được mức độ tổn thương mà mình đã gây ra cho nạn nhân là gì?

Một số người nghĩ rằng một vài câu nói ấy chỉ là trêu đùa nhưng họ lại không biết rằng mình đã và đang làm tổn thương đến người khác rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng mạng xã hội là ảo thế nên vô tư chửi bới người khác mà không hề quan tâm đến cảm xúc của người khác. Những hành vi này đánh được lên án để chúng ta không còn phải chứng kiến những vụ án mạng đau lòng xảy ra nữa.

Khi nào bạn cần lên tiếng?

Im lặng là vàng” câu thành ngữ giúp chúng ta hiểu được trong cuộc sống có một số trường hợp chúng ta nên giữ im lặng để tránh gặp phải phiền phức hoặc nhịn vì để không phát ngôn ra những câu nói gây tổn thương người khác. Thế nhưng không phải khi nào nhịn cũng là tốt, có một vài tình huống nếu bạn càng nhịn người khác sẽ nghĩ bạn dễ dàng bị bắt nạt. Thế nên hãy lên tiếng khi cần thiết để bảo vệ chính bản thân bạn.

Khi nào bạn cần lên tiếng? Có phải lúc nào im lặng cũng là vàng?
Có phải lúc nào im lặng cũng là vàng?

Khi gặp những hành vi sai trái như ăn trộm, ăn cắp chúng ta cần phải nhanh chóng lên tiếng để kẻ xấu không thể chạy thoát. Hay trường hợp quay cóp trong giáo dục cũng cần phải lên tiếng để đẩy lùi tệ nạn này. Trong những trường hợp cần thiết phải lên tiếng hãy lên tiếng, đây không phairlaf những sai phạm nhỏ mà nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội.

Ví dụ về trường hợp nhìn thấy kẻ trộm trên xe buýt, mặc dù người bị trộm không phải là bạn nhưng hãy lên tiếng để tài xế lái xe có hướng giải quyết, đừng im lặng để rồi bao nhiêu vụ ăn trộm thành công trên xe buýt lại tiếp tục tái diễn.

Dũng cảm lên tiếng thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, chúng ta là những người trẻ dám nói, dám hành động, dám lên tiếng tố cáo những hành động sai trái với chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội.

Lời kết

Trong cuộc sống có những trường hợp chúng ta cần phải giữ im lặng, im lặng không phải là nhục mà im lặng để tránh xảy ra những tranh cãi không cần thiết.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Im lặng là vàng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/im-lang-la-vang-a740.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *