Môi hở răng lạnh là gì?

Môi hở răng lạnh là gì?

Bạn đang xem bài viết Môi hở răng lạnh là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Môi hở răng lạnh có nghĩa là những người thân quen với nhau, đặc biệt là người thân anh em ruột thịt trong gia đình luôn phải yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, nếu không giúp đỡ có thể sẽ gây tổn hại cho nhau.

Theo nghĩa đen: Khi hai môi không thể khép kín được sẽ khi gió lùa vào miệng chúng ta sẽ cảm thấy răng bị lạnh và tê buốt.

Theo nghĩa bóng: Những người thân quen, bạn bè với nhau, đặc biệt là người thân trong gia đình cần phải giúp đỡ lẫn nhau, nếu không giúp đỡ có thể sẽ gây tổn hại cho nhau.

Ví dụ: Nếu như không có môi thì răng sẽ bị ê buốt khó chịu hoặc nếu không có răng thì môi sẽ bị móm vào không thể nhai nuốt thức ăn.

Môi hở răng lạnh là gì?

Câu chuyện về Môi hở răng lạnh

Một hôm, hàm răng mắng nhiếc cái môi rằng:

– Ngươi suốt ngày cứ ngậm miệng ăn tiền, nhưng hễ có miếng gì ăn được là ngươi chực sẵn thừa cơ mở miệng ra là đớp trước. Còn ta suốt ngày phải nhai đến mỏi cả hàm.

Cái môi tức giận bảo:

– Ta sinh trước, ta che chở cho mi. Mi sinh sau, chỉ có việc nhai, của ngon vật lạ mi dùng cả, còn tị nỗi gì.

Hàm răng cãi:

– Ta suốt ngày ở trong, bị ngươi che lấp cả, chỉ khi vui cười, ngươi mới mở miệng ra. Thành thử ai người ta biết được răng ta đen hay trắng.

Cái môi giận quá mới bảo:

– Mi có thích ta suốt ngày mở miệng ra cho người ta nhìn thấy mi không? Được, ta sẽ chiều theo ý mi.

Từ đấy, cái môi cứ cong lên, hở ra mà cười suốt ngày.

Mùa đông gió lạnh, cái môi càng cong lên. Nó ngày ngày buôn chuyện với mọi người.

Chỉ chờ có thế, cô gió lợi dụng lúc môi cong lên, hở hoác liền chui vào trong mồm. Hàm răng bị gió rét làm tê buốt cả chân răng. Lúc ấy, nó mới kêu:

– Chị môi ơi, ngậm miệng lại đi. Cứ thế này thì răng tôi lạnh lắm.

Người ta biết cái quy luật của đời thì cũng biết thêm cái thân phận mình, hiềm tị nhau biết đâu lại mang cái vạ vào mình. Ở đời anh em, cha mẹ, bạn bè, làng xóm, rộng ra là đồng bào phải biết yêu thương, đùm bọc nhau. Môi với răng gắn với nhau như anh em ruột thịt nên có câu: “Như môi với răng” là vậy.

Theo Đi tìm điển tích thành ngữ của Tiêu Hà Minh – NXB Thông tấn

Những câu thành ngữ tương tự

Máu chảy ruột mềm: Những người thân thiết như bố mẹ, anh chị em hay họ hàng trong nhà khi thấy người cùng máu mủ, họ hàng gặp nạn họ sẽ cảm thấy rất đau xót.

Nhường cơm sẻ áo: San sẻ, giúp đỡ cho nhau từng miếng cơm, manh áo trong lúc thời buổi khó khăn. Ngày này, chúng ta bắt gặp thành ngữ này rất nhiều trường hợp, đặc biệt là dịch Covid 19 vừa qua khiến cho dân ta phải chịu cảnh khó khăn, chật vật thì lúc này đây có rất nhiều người sẵn sàng nhường từng miếng cơm, manh áo chia sẻ cho nhau lúc hoạn nạn.

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “Môi hở răng lạnh”

Trong cuộc sống chúng ta không thể chỉ sống một mình mà không biết đến người khác. Khi bạn gặp khó khăn sẽ rất cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh thế nên khi họ gặp khó khăn bạn cũng đừng ngoảnh mặt làm ngơ, đặc biệt là người thân của chúng ta. Họ là những người luôn yêu thương chăm sóc và đùm bọc cho bạn và cũng là người không bao giờ quay lưng với bạn. Thế nên hãy luôn đùm bọc lẫn nhau, chứ đừng sống chết mặc bay. Cái lợi trước mắt đôi khi sẽ là cái hại lâu dài về sau.

Chúng ta sẽ rất khó tồn tại nếu chỉ độc lập một mình làm tất cả mọi thứ trên đời này, vậy nên chúng ta cần thấu hiểu đạo lý ở trên đời. Những người thân thiết trong gia đình như bố mẹ, anh chị em hay họ hàng thì đây đều là những người sẽ luôn ở bên cạnh bạn, chăm sóc và lo lắng cho bạn rất nhiều thế nên hãy nghĩ đến việc sẵn sàng giúp đỡ gia đình mình khi họ cần bạn. Những người bạn thân thiết ngoài xã hội cũng là những người luôn cho bạn bài học kinh nghiệm sâu sắc về cuộc sống, vậy nên cũng đừng quên đi họ.

Câu thành ngữ dạy chúng ta đã là những người thân ở bên cạnh nhau thì chúng ta phải biết yêu thương lẫn nhau. Ngày nay những câu thành ngữ, tục ngữ vẫn được truyền miệng nhau nhằm giáo dục và dạy dỗ con em qua nhiều đời khác nhau. Mỗi ngày chúng ta nhắc đi nhắc lại nó nhiều lần thì sẽ dễ dàng ghi nhớ và thực hiện theo đúng những gì ý nghĩa và tốt đẹp nhất mà câu thành ngữ muốn truyền đạt cho chúng ta.

Đặc biệt là các bạn học sinh tuổi còn nhỏ cần phải trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức, các câu thành ngữ và tục ngữ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bài học khác nhau về cuộc sống, cách đối nhân xử thế và làm thế nào để trở thành người tài giỏi.

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ “Môi hở răng lạnh” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Tìm kiếm có liên quan

môi hở răng lạnh là thành ngữ hay tục ngữ
Nêu ý nghĩa của câu Môi hở răng lạnh
Ý nghĩa của máu chảy ruột mềm
Môi hở răng lạnh là phương pháp luận gì
Câu chuyện Môi hở răng lạnh
Máu chảy ruột mềm
Đặt câu với tục ngữ Môi hở răng lạnh
Ý nghĩa câu Nhường cơm sẻ áo
Câu tục ngữ Máu chảy ruột mềm nói đến điều gì

Nguồn: https://www.reader.com.vn/moi-ho-rang-lanh-la-gi-a658.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *