Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Bạn đang xem bài viết Kẻ cắp gặp bà già được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu thành ngữ “Kẻ cắp gặp bà già” ý muốn nói người giỏi ắt sẽ có người giỏi hơn thế nên đừng huênh hoang rồi bạn sẽ nhận cái kết ê chề.

Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Trong cuộc sống, người giỏi thì sẽ gặp người khác giỏi hơn thế nên bạn đừng tự tin cho rằng mình là giỏi nhất. Đừng có một chút thành tích đã bắt đầu đi huênh hoang khắp nơi và ỷ lại rằng bản thân mình giỏi giang mà không xem ai ra gì. Trên thế giới này người giỏi hơn bạn có vô vàn đừng tưởng mình giỏi rồi muốn thái độ như thế nào với người xung quanh cũng được, cẩn thận một ngày bạn sẽ nhận về là sự nhục nhã ê chề.

Câu thành ngữ này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Kẻ cắp dùng để chỉ những kẻ ranh ma, có nhiều mánh khóe và làm ra những trò như trộm cắp hay lừa người khác. Bà già dùng để chỉ những người có nhiều kinh nghiệm, họ đã có nhiều trải nghiệm thế nên có thể dễ dàng ứng biến trước mọi tình huống oái ăm. Trong câu thành ngữ này, bà già là người nhiều tuổi, dày dặn kinh nghiệm thế nên bà biết cách cất tiền ở nơi cẩn thận, an toàn và kẻ cắp chẳng thể lấy được của bà già.

Câu thành ngữ “Kẻ cắp gặp bà già” ý muốn nói người thông minh ắt sẽ có người thông minh hơn. Thế nên đừng tưởng những mánh khóe của bạn có thể dễ dàng qua mắt người khác, một người trải đời sẽ có nhiều kinh nghiệm phong phú.

Câu chuyện “Kẻ cắp gặp bà già”

Một câu chuyện vui được lưu truyền trong dân gian về giai thoại “Kẻ cắp gặp bà già”. Đến tận bây giờ, người ta vẫn truyền tai nhau vừa xem đó như câu chuyện giải trí vừa là bài học tự nhắc nhở bản thân mình nên cẩn trọng trong mọi tình huống và đừng quá tự cao.

Câu chuyện như sau, xưa có một chàng học trò nghèo hay đi đò qua sông để đến trường. Trên chuyến đò ấy hay có một cô gái trẻ vô cùng xinh đẹp cũng đi cùng. Chàng học trò thấy cô gái dễ thương thì đem lòng yêu mến, nhưng cứ hễ mỗi khi lân la làm quen thì toàn bị cô gái chê là đồ trẻ con và không thèm nói chuyện. Bà lão chèo đò thấy vậy, nhân một chuyến đò không có cô gái đi cùng liền ngỏ ý giúp cậu học trò trong việc chinh phục cô gái.

Cậu hết sức mừng rỡ và nghe theo lời dặn của bà lão. Bà lão chèo đò bảo rằng, cứ vào đêm rằm hay mồng một hàng tháng thì cô gái xinh đẹp kia toàn đến cái miếu chỗ bến sông để cúng. Cậu cứ núp ở trong miếu, khi thấy cô gái đang khấn thì cậu bất ngờ xuất hiện, giả là thần miếu thì phán gì cô ấy cũng nghe… Và rồi kế hoạch cũng diễn ra như dự kiến.

Hãy sống khiêm tốn

Có rất nhiều người lúc nào cũng cho rằng mình giỏi nhất và xem thường người khác. Những người giỏi thật sự họ rất biết tôn trọng người khác và không ngông cuồng thể hiện. Kẻ luôn xem thường người khác, huênh hoang không tôn trọng mọi người rồi sẽ nhận lại về bản thân sự ê chề.

Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải vô vàn trường hợp “Kẻ căp gặp bà già” một người với nhiều mánh khóe, sống không biết điều rất dễ bị người khác chán ghét. Nhưng người giỏi sẽ có người giỏi hơn và rồi những mánh khóe của họ bị người khác lật tẩy. Cái kết dành cho những kẻ này là vô cùng thê thảm.

Cuộc đời cần biết mình là ai

Cuộc đời cần biết mình là ai, đừng ảo tưởng về bản thân quá nhiều, bạn sẽ dễ tự cao và xem thường người khác. Giá trị của một con người xuất phát từ bên trong chứ không phải những thứ có bên ngoài thế nên hãy chăm sóc thế giới tâm hồn bên trong của bạn. Đừng bỏ qua nó, bạn cần phải khiến cho người khác nể phục mình chứ không phải chán ghét mình.

Nếu bạn không biết mình là ai, đứng ở vị trí như thế nào sẽ rất dễ mắc phải sai lầm không đáng có. Thế nên hãy sáng suốt, sống một cuộc đời đáng sống, đừng hoài phí thời gian cũng đừng khiến cho bản thân phải hối hận.

Cuộc đời ngắn ngủi hãy sống theo cách mà bạn mong muốn

Cuộc đời này ngắn lắm, thời gian trôi qua rồi sẽ không thể lấy lại được thế nên hãy nắm bắt hiện tại, không làm phiền đến quá khứ, không đặt nặng tương lai. Chỉ cần hiện tại chúng ta vui vẻ là được rồi. Đừng để sau này khi nhìn lại bạn cảm thấy hối hận vì đã không sống cuộc đời mà mình mong muốn.

Người khác có thể xem thường bạn, ghét bỏ bạn nhưng bạn nhất định không được bỏ rơi chính mình. Bạn phải biết điều mình mong muốn là gì, phải biết thứ mình cần làm là gì, phải biết điều gì là lương thiện, điều gì là sai trái. Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh sẽ tự an bài.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Kẻ cắp gặp bà già” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ke-cap-gap-ba-gia-a749.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *