Khẩu phật tâm xà là gì?

Khẩu phật tâm xà là gì?

Bạn đang xem bài viết Khẩu phật tâm xà là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Khẩu phật tâm xà” nghĩa là bên ngoài thì có vẻ đứng đắn nhưng trong bụng lại độc ác.

Nghĩa đen: Lời nói của Phật nhưng thâm tâm của Xà

Nghĩa bóng: Bên ngoài thì tỏ vẻ đàng hoàng, đứng đắn nhưng bên trong lại xấu xa, độc ác.

Khẩu phật tâm xà là gì?

Khẩu phật tâm xà là gì?

Khẩu: Tức là nói, là mồm, là miệng.

Phật: tức là bậc đại giác, ba nghiệp thân, khẩu, ý đã hoàn toàn thanh tịnh.

Tâm: tức tâm thức của chúng ta.

Xà: tức là tà, nói lời xấu như hư ngụy, nói lời ác, lời hư dối, không thể tin, phỉ báng,…

Vậy khẩu nghiệp tâm xà tức là mồm niệm Phật mà tâm gian ác, xảo quyệt độc ác, lời nói việc làm không tương ưng, thậm chí mượn danh tu Phật đạo mà phỉ báng Phật, phỉ báng chính pháp.

Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều loại người. Cuộc sống không giống như phim truyền hình cũng chẳng màu hồng giống truyện ngôn tình. Chỉ khi bạn gặp phải những kẻ ra gì, họ dạy cho bạn bài học bạn mới bắt đầu ngờ ngợ ra “đời không như mơ”. Mặc dù bạn sống rất lương thiện thế nhưng vẫn sẽ có một vài kẻ xấu lợi dụng bạn. Bạn sống lương thiện không sai nhưng đừng để kẻ xấu lợi dụng bạn “Lòng tốt của bạn cần thêm sự sắc sảo” đừng lúc nào cũng lương thiện một cách quá đáng để người khác muốn lợi dụng bạn bao nhiêu cũng được.

“Có hai thứ không thể nhìn thấu: đó là mặt trời và lòng người”

Thật vậy, có rất nhiều người ngoài mặt luôn tỏ vẻ mình là người tốt nhưng thực chất bụng dạ họ rất xấu xa và độc ác. Cuộc sống này chắc chắn vẫn không thiếu những người tốt thế nhưng chúng ta đừng dành lòng tin cho ai đó quá mức. Ngày nay, Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều điều này chúng ta dễ dàng thấy đượctrong cuộc sống.

Không có kẻ xấu nào tự nhận mình là kẻ xấu vậy nên bạn cần phải cẩn thận với tất cả mối quan hệ xung quanh, bởi vậy ông cha ta mới có câu “Chọn bạn mà chơi”, sợ nhất là những kẻ “Khẩu phật tâm xà” bên ngoài có vẻ rất thấu hiểu đạo lý đối xử với bạn rất tốt nhưng thực tế họ mới chính là những kẻ sẵn sàng đâm sau lưng bạn.

Bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra kẻ xấu chỉ muốn lợi dụng bạn, đó là khi bạn gặp khó khăn thì người ích kỷ họ chỉ biết nghĩ cho họ và không bao giờ chịu đưa tay ra cứu giúp bạn. Người như vậy họ luôn hơn thua trong mọi việc và sẽ bỏ rơi bạn bất cứ lúc nào. Nếu lần đầu họ từ chối giúp bạn có thể thông cảm vì một lúc do nào đó nhưng nếu lần hai lần ba và nhiều lần sau đó họ vẫn từ chối bạn vậy chứng tỏ đây là một kẻ không bao giờ quan tâm đến bạn.

Rất nhiều người khi chứng kiến thành công của bạn, họ đến chúc mừng và nói rằng rất ngưỡng mộ bạn, thực tế trong lòng họ đã và đang nảy sinh lòng đố kị và tìm cách để hạ bệ bạn. Thế nên kiểu người như thế này bạn đừng nên kết giao quá thân thiết. Những kẻ ngoài mặt thì có vẻ rất thân thiết nhưng bên trong luôn nghĩ xấu xa thì cách tốt nhất là chúng ta nên tránh xa. Càng ở gần họ chúng ta sẽ phải tiếp nhận rất nhiều năng lượng tiêu cực và biết đâu một ngày nào đó bạn chính là nạn nhân đáng thương. Hãy cân nhắc và chú ý tất cả mối quan hệ xung quanh bạn nếu không muốn bị chơi xấu, hạm hãi.

Chúng ta sẽ trưởng thành sau những thử thách

Tất cả những khó khăn, đau khổ hiện tại sẽ là bài học quý giá để tương lai bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ nhất, thế nên đừng sợ sẽ gặp phải kẻ xấu. Trên đời này kẻ xấu có vô vàn kiểu, họ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nếu may mắn gặp người tốt họ sẽ giúp chúng ta nhận ra rất nhiều bài học và bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống này hơn, còn khi gặp kẻ xấu họ sẽ làm chúng ta khôn ra.

Trên đời này ai làm bất cứ việc xấu gì cũng phải trả giá dù nó nhỏ hay lớn, chắc chắn rằng nghiệp mà những kẻ “khẩu phật tâm xà” rồi cũng phải trả nghiệp do chính mình gây ra thế nên bạn không cần phải bận tâm về họ đâu. Bản thân bạn sống tốt trời xanh sẽ tự an bài. Sống lương thiện thì ắt sẽ được ông trời báo đáp, không bằng cách này thì bằng cách khác. Còn sống độc ác thì sẽ bị ông trời trừng phạt thế nên bạn đừng quá lo lắng.

Lời kết

“Khẩu phật tâm xà” là câu nói nhằm nhắc nhở chúng ta nên cẩn thận với các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, bởi vì có rất nhiều người ngoài mặt thì có vẻ rất quan tâm chúng ta nhưng sự thật họ lại là người có thể chơi xấu chúng ta bất cứ lúc nào. Hãy sống thật tốt và có nguyên tắc riêng của mình là điều mà bạn nên làm.

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ “Khẩu phật tâm xà” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/khau-phat-tam-xa-la-gi-a666.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *