Khôn ba năm dại một giờ là gì?

Khôn ba năm dại một giờ là gì?

Bạn đang xem bài viết Khôn ba năm dại một giờ là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Khôn ba năm dại một giờ” là câu thành ngữ dùng để chỉ những người con gái nhẹ dạ cả tin, mặc dù trước đó họ vô cùng cẩn thận nhưng bây giờ lại vì phút nông nổi mà nhận lấy hậu quả khôn lường.

Khôn ba năm dại một giờ là gì?

Khôn ba năm dại một giờ

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh này trong cuộc sống, khi người con gái yêu say đắm một người họ sẽ dễ dàng trao thân của mình đi, nhưng đáng tiếc sau khi trao thân thì họ lại nhận một cái kết đắng cay.

Câu thành ngữ này có thể mở rộng để nói một số trường hợp bất cẩn trong cuộc sống. Ví dụ như một người rất tài giỏi và đạt được nhiều thành công thế nhưng chỉ vì một phút tin vào lời lừa gạt của ai đó mà đánh mất sự nghiệp của mình.

Khi xã hội ngày một phát triển thì hiện trạng lừa đảo cũng ngày một tăng lên, những kẻ lừa đảo thường đánh vào lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của một số người. Thế nên một vài người vì tham lam đã bị bọn lừa đảo cho một bài học nhớ đời.

Chỉ vì một vài lời đường mật mà nhiều người phụ nữ đã quyết định trao thân cho người khác, một hành động mang tính cảm tính, câu thành ngữ này muốn đưa ra lời khuyên cho các chị em phụ nữ, cần phải cẩn thận hết sức với những gã đàn ông hay nói lời ong bướm. Đừng “trông mặt mà bắt hình dong” bởi biết đâu đằng sau vẻ ngoài bảnh bao ấy lại là một kế hoạch nhằm dụ dỗ bạn, đợi khi nào hắn ta thành công sẽ chia tay với bạn ngay sau đó. Thời đại bây giờ những kẻ lừa đảo xuất hiện rất nhiều thế nên tất cả chúng ta cần phải cảnh giác với những người xung quanh. Khi tiếp xúc lâu dài mới có thể hiểu được tính cách của họ.

Những ý nghĩa khác nhau của câu thành ngữ “Khôn ba năm dại một giờ”

Ý nghĩa mở rộng của câu thành ngữ trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ vào dịp tết đến xuân về khi gặp gỡ người thân, bạn bè sau nhiều tháng ngày xa cách vì thế nhiều người đã quá chén, uống nhiều rượt bia sau đó đánh nhau và nguy hiểm hơn nữa khi rượu bia vào không ý thức được hành động của mình dẫn đến nhiều vụ án đáng tiếc xảy ra. Một số người chạy xe lại gây ra những vụ tai nạn. Có thể nói cả một năm trời làm lụng vất vả họ luôn ý thức được những sự việc đáng tiếc sẽ xảy ra nếu mình uống rượu bia và chạy xe, thế nhưng khi tết đến xuân về vì một chút vui vẻ thế là “Khôn ba năm dại một giờ”. Bài học rút ra từ câu thành ngữ này đó là vui chơi cần có giới hạn, đừng quá đà gây ảnh hưởng đến những người xung quanh mình. Và đôi khi sự không giới hạn ấy còn khiến cho bạn mất kiểm soát.

Trên đời này không có chữ “Giá như”

Thời gian một đi sẽ không trở lại, lời nói ra rồi cũng chẳng thể rút lại được. Vì vậy trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng nên suy nghĩ kĩ càng, thận trọng với chính lời nói và quyết định của mình. Bởi có những hậu quả bạn có thể dùng thời gian để khắc phục được nhưng có những chuyện sau khi đã làm rồi thì không thể dùng thời gian để bù đắp và nó chính là nỗi đau cả đời mà bạn phải mang theo.

Giá như thời gian trước tôi nỗ lực nhiều hơn, giá như tôi không đi chơi và học hành chăm chỉ thì đã không phải hối hận như bây giờ. Đã bao nhiêu lần bạn nói “giá như” rồi, đáng tiếc là dù bạn có nói hai từ này trăm lần hay nghìn lần thì thời gian cũng không thể quay lại. Thế nên đừng bao giờ hối tiếc về quá khứ, bởi vì dù có nuối tiếc như thế nào thì thời gian cũng chẳng thể quay lại để chúng ta sửa chữa sai lầm. Cho nên dù thế nào đi chăng nữa, quá khứ ấy có tệ hại thế nào cũng hãy mỉm cười cho qua. Việc của bạn chính là sống tốt cho hiện tại, cố gắng cho tương lai, quá khứ là để hoài niệm chứ không phải để nuối tiếc.

Có những người lúc yêu đương nồng nhiệt thường đặt kỳ vọng rất nhiều vào đối phương, cho đến một ngày bị họ cắm sừng. Chúng ta không biết nên làm thế nào? Vì cuộc sống hiện tại đã quen với sự xuất hiện của họ, không có họ chúng ta bắt đầu thấy trống trải và thèm cảm giác có người ở bên cạnh. Chúng ta bắt đầu gượng ép bản thân phải quên đi một người, thực tế quên một người không cần phải gượng ép mà hãy để thời gian làm tốt nhiệm vụ của nó. Chính là xoa dịu đi vết thương trong lòng của bạn, rồi một ngày bạn sẽ nhận ra quên một người không khó như bạn vẫn hay nghĩ về nó. Mà khi chúng ta quên, tức là chúng ta đã không còn ôm những giận hờn về đối phương nữa.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Khôn ba năm dại một giờ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/khon-ba-nam-dai-mot-gio-la-gi-a704.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *