Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Bạn đang xem bài viết Làm thế nào để đọc sách hiệu quả? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn – G.Lét xinh”. Chính xác là như vậy, khi xã hội một phát triển hơn thì con người cũng cần phải nạp rất nhiều kiến thức để không bị tụt hậu. Thế nhưng khi tiếp cận với rất nhiều cuốn sách như vậy không phải ai cũng biết cách đọc sách một cách hiệu quả đâu.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Hôm nay hãy cùng theo chân Reader tìm ra những phương pháp đọc sách hiệu quả nào!

1. Đặt mục tiêu đọc sách

Trước khi bắt đầu chọn một cuốn sách để nghiền ngẫm bạn cần có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Tùy thuộc vào thời gian biểu học tập và làm việc của bạn, bạn có thể đặt mục tiêu từ 30-50 trang sách một ngày và một lần sẽ đọc bao nhiêu trang sách.

Đặt mục tiêu đọc sách

Đừng đợi khi nào có hứng mới bắt đầu tìm sách đọc, điều này sẽ không thể giúp bạn duy trì thói quen đọc sách và hấp thụ kiến thức trong sách một cách hiệu quả. Một kế hoạch sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và đọc sách một cách khoa học hơn.

2. Ghi nhớ những gì bạn đã đọc

Đọc nhiều sách không bằng đọc một cuốn sách nhưng có thể áp dụng được toàn bộ kiến thức trong sách ra cuộc sống bên ngoài. Hãy nhìn vào chất lượng, đọc sách chỉ thật sự có hiệu quả khi bạn có thể ghi nhớ và sử dụng những gì mình đã đọc áp dụng vào cuộc sống. Thế nên, mỗi lần đọc sách hãy tập cho mình thói quen ghi nhớ nội dung bằng cách viết những nội dung hay vào một cuốn sổ. Bạn cũng có thể dùng bút màu để tô đậm lên những phần quan trọng trong sách, để khi đọc lại bạn sẽ dễ dàng tìm được nội dung chính và phần bạn tâm đắc nhất.

Ghi nhớ những gì bạn đã đọc

Viết review một cuốn sách sau khi đọc cũng là cách giúp bạn ghi nhớ nội dung sách một cách hiệu quả. Hãy thử tập cho mình thói quen viết lại cảm nhận về cuốn sách bạn đã đọc nhé!

3. Tập trung khi đọc sách

Tập trung khi đọc sách

Tập trung khi đọc sách là một trong những cách giúp bạn đọc sách hiệu quả nhất. Chúng ta không thể phủ nhận rằng ngày nay, khi công nghệ phát triển rất nhiều người bị lệ thuộc vào smart phone. Việc vừa đọc sách vừa xem điện thoại sẽ giảm hiệu suất của bạn rất nhiều, nguồn tri thức trong sách sẽ trở nên khó tiếp thu hơn. Hãy tìm cho mình một góc thật yên tĩnh và nghiêm túc làm bạn cùng những trang sách nhé. Đừng quên tắt chuông điện thoại và loại bỏ những thứ có thể khiến bạn xao nhãng để việc đọc sách được diễn ra suôn sẻ nhé!

4. Chọn lọc sách để đọc

Chọn lọc sách để đọc

Hiện nay trên thị trường bày bán vô vàn cuốn sách khác nhau cũng chính vì thế mà những cuốn sách lậu cũng xuất hiện rất nhiều, điều này đã gây khó khăn rất lớn cho người đọc. Thế nên, hãy là một người đọc thông thái, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Đừng vì một vài lời giới thiệu về một cuốn sách liền mua nó ngay vì một cuốn sách được nhiều người đọc chưa chắc đã phù hợp với bạn. Mỗi một thể loại sách sẽ có rất nhiều cách để chúng ta tiếp cận tri thức khác nhau, bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi mua.

5. Nghiêm túc đọc sách

Để đọc sách hiệu quả bạn cần phải nghiêm túc và biết rõ mục đích đọc sách của mình là gì. Đọc sách không phải để bạn tìm kiếm bí quyết thành công mà đọc sách là để hoàn thiện bản thân, để tâm hồn được bình an. Khi đọc sách bạn cần phải suy ngẫm và áp dụng thực tế những câu chuyện đời thường để lĩnh hội tri thức.

Nghiêm túc đọc sách

Đừng chỉ đọc sách một cách hời hợt để lấy danh là người đọc sách, người tri thức mà hãy nghiêm túc với nó. Những triết lý, bài học trong sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn và cách để hoàn thiện bản thân.

6. Những cách khác

Nghe sách nói cũng là một trong những cách giúp bạn đọc sách hiệu quả, hãy thử thay đổi một vài thói quen nhỏ trong cuộc sống. Ví dụ khi đi tắm bạn có thể nghe sách nói, trước khi đi ngủ hoặc khi dọn dẹp nhà cửa, việc duy trì nghe sách nói sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nghe sách nói cũng là một trong những cách giúp bạn đọc sách hiệu quả

Đọc ebook sách trên các nền tảng ứng dụng và điện thoại cũng là một cách giúp bạn đọc sách hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều tiền. Và quan trọng hơn hết cách này sẽ giúp bạn có thể đọc sách ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải mang theo sách bên mình.

Cuối cùng, việc đọc sách có thể hiệu quả và những bài học trong sách có thể áp dụng vào cuộc sống hay không phụ thuộc vào mục đích đọc sách của mỗi cá nhân. Đọc sách để thay đổi bản thân, đọc sách để tìm kiếm những phương pháp giúp tối giản cuộc sống và biến những tháng ngày tuổi trẻ trở nên rực rỡ qua từng trang sách. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hành được thật nhiều cách để có thể khám phá tri thức thật hiệu quả nhé. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Reader!

Xem thêm:

  • Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống
  • Bí quyết đọc nhanh, hiệu quả và tận hưởng niềm vui đọc sách

Nguồn: https://www.reader.com.vn/lam-the-nao-de-doc-sach-hieu-qua-a586.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *