Liêm sỉ có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống?

Liêm sỉ có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống?

Bạn đang xem bài viết Liêm sỉ có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Liêm sỉ” được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch.

Liêm sỉ là gì?

Có lẽ, bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua từ “liêm sỉ”. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về từ này, hãy cùng Reader giải đáp nghĩa của từ “Liêm sỉ” nhé!

Liêm dùng để chỉ tính ngay thẳng, trong sạch và không tham lam.

Sỉ là từ chỉ tính hổ thẹn khi chúng ta làm điều gì đó sai trái.

Liêm sỉ có nghĩa là gì?

Người liêm sỉ là người biết tự giác và thường sẽ hổ thẹn với những chuyện không hợp tình hợp lý, chuyện trái với lương tâm. Còn kẻ vô liêm sỉ là kẻ không biết xấu hổ và làm những việc trái với đạo đức.

Khổng Tử đã từng giảng: “Hành kỷ hữu sỉ” có nghĩa là giữ mình, biết là làm điểu xấu xa bản thân sẽ cảm thấy hổ thẹn. Mạnh Tử cũng từng giảng rằng: “Nhân bất khả vô sỉ” có nghĩa là làm người không thể không có “sỉ” không thể không biết xấu hổ.

Ông Nhan Chi Suy làm sách “Gia huấn” có thuật câu chuyện rằng:

Một viên quan nói với ông: “Tôi có đứa con 17 tuổi học đã thông. Tôi cho nó học tiếng nước Tiên Tri, tập gảy đàn tì bà, lớn lên theo hầu đám công khanh, thì thế nào rồi cũng được sung sướng”.

Nhan Chi Suy nghe nói, nín lặng không trả lời. Sau về nhà, bảo con cháu rằng:

“Người này dạy con lạ thay. Như ta, nếu học cách ấy, dù cho được phú quý đến đâu, ta cũng không mong cho các con vậy”.

Những kẻ mất hết liêm, sỉ, chỉ biết chăm chăm xu thời nịnh đời, xem câu chuyện này, nghĩ chẳng đáng thẹn lắm sao!

Con người sống trên đời cần phải thấu hiểu đạo lý, phải có liêm sỉ. Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người có thể vứt bỏ liêm sỉ của mình để làm những điều sai trái. Điều này rất dễ dàng nhận ra khi những kẻ xấu không ngần ngại làm đủ trò để hãm hại kẻ khác nhưng trong thâm tâm lại không có một chút áy náy.

Liêm sỉ sẽ góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp

Mỗi người chúng ta là một tế bào của xã hội và khi ai cũng ý thức được việc mình cần phải là tấm gương tốt cho tất cả mọi người noi theo thì sẽ khiến cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Người có liêm sỉ sẽ chỉ làm những việc tốt đẹp và đúng đắn thế nên điều này sẽ làm giảm bớt những hành vi, tệ nạn xã hội.

Liêm sỉ có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống?

Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, liêm sỉ sẽ giúp chúng ta sống một cách ngay thẳng và không tham lam hay làm những việc trái với lương tâm.

Liêm sỉ là một nhân cách tốt đẹp mà ai cũng cần phải có

Liêm sỉ là một nhân cách tốt đẹp nó sẽ giúp cho bạn sống đúng với đạo đức. Đức tính này sẽ làm nên nhân cách của con người. Mỗi người ai cũng cần phải biết liêm sỉ để biết tự xấu hổ khi bản thân mình làm việc sai trái.

Liêm sỉ giúp chúng ta phân biệt đúng – sai

Liêm sỉ giống như kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được đâu là đúng đâu là sai. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ trước những tình huống sẽ xảy ra thế nên khi làm một việc gì đó, liêm sỉ sẽ nhắc nhở chúng ta phải làm điều đúng đắn. Người có tính liêm sỉ sẽ sống theo đúng với chuẩn mực của đạo đức, chuẩn mực xã hội và phân biệt rõ ràng đâu là đúng, đâu là sai. Từ đó sẽ nhận thức đúng đắn và làm những việc có ích cho xã hội.

Giải thích câu nói “Liêm sỉ gì tầm này nữa” trên Facebook

Hiện nay câu nói “Liêm sỉ gì tầm này nữa” được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến trên Facebook. Cụ thể, nguồn gốc của câu nói này bắt nguồn từ thực trạng thi công chức được đăng vào ngày 20/04/2019 trong bài viết cụm từ “liêm sỉ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, cụ thể là: “Anh T cũng chép bài, cũng hỏi như ai. Đến tầm này “liêm sỉ” quan trọng gì nữa; nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: “Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa”.

Ngay sau đó câu nói này được các bạn trẻ liên tục sử dụng trong giao tiếp trên mạng và cả giao tiếp hàng ngày và trở nên quen thuộc. “Liêm sỉ gì tầm này nữa” “Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa”. Câu nói này thường được dân FA sử dụng, ví dụ như khi xem ảnh của một soái ca nào đó, chị em sẽ vào bình luận “Vã lắm rồi, tầm này còn liêm sỉ gì nữa”.

Tuy nhiên đây chỉ là một trào lưu thích hợp dành cho giới trẻ và không nên giao tiếp với người lớn bằng ngôn ngữ “teen”, vì bố mẹ sẽ không thể hiểu trend của giới trẻ là gì và khi bạn giao tiếp với họ thì họ sẽ trở nên khó chịu. Vậy nên hãy sử dụng những ngôn ngữ này ở đúng nơi và đúng lúc, nếu không bạn sẽ trở thành một kẻ vô duyên lúc nào không biết.

Trên đây là bài viết giải thích và phân tích từ “Liêm sỉ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra được từ “Liêm sỉ”. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Readertrong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/liem-si-co-nghia-la-gi-y-nghia-cua-liem-si-trong-cuoc-song-a661.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *