Một nửa của 13 là 8 – Hãy sáng tạo theo cách của riêng bạn

Một nửa của 13 là 8 – Hãy sáng tạo theo cách của riêng bạn

Bạn đang xem bài viết Một nửa của 13 là 8 – Hãy sáng tạo theo cách của riêng bạn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Một nửa của 13 là 8” được xem là cuốn sách cơ bản giúp những ai muốn theo đuổi nghề Content, Marketing hay truyền thông tìm kiếm ý tưởng cho mình. Các bài học, ví dụ trong cuốn sách vô cùng dễ hiểu, sinh động, dễ tiếp cận với người trẻ.

mot-nua-cua-13-la-8-hay-sang-tao-theo-cach-cua-rieng-ban-1

Cảm nhận về sách

Cho dù bạn là ai, đang làm bất cứ công việc gì thì sự sáng tạo đều quan trọng trong quá trình chúng ta làm việc. Sáng tạo kích thích trí não của chúng ta thay vì lúc nào cũng làm một cách duy nhất sẽ mang đến sự nhàm chán cho chúng ta. Tìm kiếm ý tưởng mới, sáng tạo trong công việc tạo nên sự hấp dẫn và mong muốn phát triển của bản thân.

Chưa bao giờ ngành truyền thông phát triển như thời điểm hiện tại, chính vì thế ý tưởng và sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người. Giữa hàng trăm, hàng nghìn người làm truyền thông, nội dung trên mạng không phải ai cũng đủ hấp dẫn để thu hút người xem, người đọc nếu nội dung của họ không có điểm nhấn. Thế giới này luôn đòi hỏi chúng ta phải thay đổi, phải sáng tạo vậy nên không ngừng nỗ lực, thay đổi bản thân là điều vô cùng cần thiết.

Ý tưởng mới mang đến cho chúng ta những phương pháp, con đường mới. Đặc biệt đối với những ai đang làm truyền thông, marketing bạn phải liên tục thay đổi phương pháp, linh hoạt mọi thứ để phù hợp với môi trường, sự biến đổi mới. Ví như một người giáo viên cần phải thay đổi cách giảng dạy, bài học làm sao để tạo được sự thú vị như thế học sinh mới có động lực để học. Một người bán hàng phải truyền thông sản phẩm của mình thật đặc biệt khách hàng mới ấn tượng.

“Ý tưởng có được thường là nhờ hòa trộn những gì chưa từng được kết hợp trước đây. Nói cách khác là phải mạo hiểm. Cho nên về cơ bản, bạn phải mạo hiểm nếu muốn tìm ra ý tưởng. Đừng quên là nếu không mạo hiểm thì bạn sẽ không có được ý tưởng.”

mot-nua-cua-13-la-8-hay-sang-tao-theo-cach-cua-rieng-ban-2

Hãy vui đùa

Ở các phòng sáng tạo của nhiều công ti, thông thường có một người viết quảng cáo, pr cho công ti thì sẽ đi cùng một đạo diễn nghệ thuật. Để “đẻ” ra nhiều ý tưởng cùng một lúc phòng sáng tạo cần phải làm việc hết công suất, thỏa sức sáng tạo và luôn biết cách tạo cảm hứng khi làm việc.

Sự hài hước đem lại cho chúng ta sự thoải mái khi làm việc chính vì thế thay vì căng thẳng làm việc, nhiều công ti để nhân viên thoải mái làm việc vì ý tưởng sẽ đến một cách bất chợt, chúng ta cũng không cần phải gấp gáp hay ép bản thân phải “đẻ” ý tưởng khi bản thân đang trong trạng thái mệt mỏi.

“Ngay lúc này đây nhiều thay đổi ở lĩnh vực khác có thể giúp cho công việc của bạn, đem lại cho bạn một cái nhìn thấu đáo hơn, hay chuyển suy nghĩ của bạn sang một hướng mới, giúp bạn hòa trộn những gì đã biết, để bạn có thể mở cánh cửa dẫn tới những điều kỳ diệu mới.”

Hãy biến mình thành một đứa trẻ

Đứa trẻ bên trong chúng ta sẽ mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo bởi người lớn hiểu biết quá nhiều, chúng ta nắm thật nhiều nguyên tắc nhưng đôi khi lại cứng nhắc trong chuyện sáng tạo hoặc làm khác đi để bản thân thỏa sức sáng tạo.

Một đứa trẻ chúng có thể mang chân trần chạy khắp nơi hay vui chơi dưới lòng đường còn người lớn họ luôn tuân thủ đúng cách. Trẻ còn suy nghĩ non nớt nhưng chúng lại không bị bó buộc quá nhiều quy tắc.

mot-nua-cua-13-la-8-hay-sang-tao-theo-cach-cua-rieng-ban-3

Thế giới của người lớn đôi khi bị gò bó bởi hai chữ nguyên tắc còn trẻ con chưa hiểu chuyện nên chúng không cần quan tâm việc này có thể làm được hay không. Vậy nên những câu hỏi của trẻ con thường mang lại sự hài hước cho người lớn là vậy.

“Với trẻ con không bao giờ có sự lặp lại. Mỗi lần đối với chúng đều là lần đầu tiên. Vì thế khi tìm kiếm ý tưởng, chúng thấy một thế giới tươi mới nguyên sơ, một thế giới không có nguyên tắc, không có biên giới, rào cản, tường cao hay giới hạn, một thế giới đầy hứa hẹn và cơ hội bất tận.”

Thu thập thêm thông tin

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề sáng tạo trong lĩnh vực quảng cáo, tác giả cho rằng việc thu thập thông tin là rất cần thiết, bởi sự thay đổi luôn diễn ra hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Người sáng tạo cần tích cực thay đổi bản thân.

Nếu chịu khó quan sát thế giới này thì bạn sẽ phát hiện ra mỗi ngày thông tin chúng ta tiếp cận là vô cùng nhiều, nhiều đến nỗi bạn khó có thể “tiêu hóa” hết chúng. Vậy nên chọn lọc thông tin để tiếp thu vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc những thông tin cần thiết cho quá trình phát triển và sáng tạo của bạn.

Ai cũng có những ý tưởng cho riêng mình, ai cũng có những giai đoạn cần phải làm mới bản thân. Bạn có thực sự dũng cảm khi tin vào điều mình ao ước, bạn có thực sự để tâm vào vấn đề đó? Hãy thành thực với chính mình đây là cách giúp bạn nhanh chóng đạt được thứ mình mong muốn. Mạnh mẽ lên, bạn có thể làm được!

Trích đoạn hay trong sách

Khi bạn nhìn doanh thu của mình xuống dốc như một thứ đồ chơi hỏng hay người sắp chết đuối, một thực đơn quá cũ thì bạn nên bắt đầu sửa món đồ chơi đó hay quăng chiếc phao cứu sinh ra hoặc thay đổi thực đơn càng sớm càng tốt.

Khi bạn hình dung bài toán tìm kiếm chỗ bày sản phẩm trên các gian hàng của mình giống như những chú hề chen chúc trên chiếc xe gánh xiếc, như cái bồn tắm đầy nước, như chiếc vaili đầy quần áo thì bạn đã rất gần với giải pháp cho bài toán tìm chỗ bày sản phẩm trên kệ dường như chẳng còn chỗ trống nào.

Khi bạn thấy dây chuyền sản xuất hay kênh phân phối của mình nghẽn lại như nút cổ chai, cái đập chắn nước hay như chiếc xe chậm rì trên xa lộ thì bạn nên nới rộng cổ chai, vượt qua đập hay gỡ bỏ vật chắn càng sớm càng tốt.

Lời kết

Thời đại của công nghệ, thế giới đòi hỏi chúng ta phải liên tục thay đổi diện mạo, nếu không thay đổi bạn sẽ là người lạc hậu, không theo kịp bước tiến của thế giới. Thật lãng phí nếu bạn không áp dụng triệt để những phương pháp kích thích sự sáng tạo trong cuốn sách Một nửa của 13 là 8 để làm giàu ý tưởng cho mình!

Muốn phát triển bản thân, muốn mình không dậm chân tại chỗ đừng ngại mạo hiểm và thử thách bởi đó là cách duy nhất giúp bạn tiến gần hơn với thành công của mình. Còn trẻ vẫn còn nhiều cơ hội để được thử thách và mạo hiểm, nếu sợ hãi bạn không thể cho mình cơ hội được đứng vững trên mục tiêu, dự định mình đã lên kế hoạch.

Bạn có thực sự tin vào ý tưởng của mình? Vậy sao lại để những người chưa biết đến ý tưởng đó và chưa có tư duy thực tế với ý tưởng đó bằng một phần mười giết chết ý tưởng?

Hãy xông lên. Hãy kiên trì.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/mot-nua-cua-13-la-8-hay-sang-tao-theo-cach-cua-rieng-ban-a972.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *