Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời

Bạn đang xem bài viết Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Giải thưởng Nobel, hay Giải Nobel, là một tập các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình; đặc biệt là giải hoà bình có thể được trao cho tổ chức hay cho cá nhân. Nobel là giải thưởng danh giá mà bất cứ ai hoạt động trong các lĩnh vực trên đều mong muốn đạt được. Đặc biệt trong lĩnh vực văn học, lĩnh vực tác động đến đời sống nhiều nhất. Những nhà văn từng đạt giải Nobel văn học đều có những tác phẩm xuất sắc, về cả nghệ thuật, xứng đáng với giải thưởng danh giá này. Sau đây là những tác phẩm xuất sắc từng đạt giải Nobel văn học.

1. Ông già và biển cả

Ông già và Biển cả là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được Hemingway viết và được xuất bản khi ông còn sống. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tác phẩm đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn nhận Giải Nobel văn học năm 1954.

Ông già và biển cả được tác giả Hemingway miêu tả đầy chân thật, sinh động, rất hấp dẫn, cuốn hút người đọc đến từng chi tiết

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong tác phẩm này ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả ba phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người. Tác phẩm xuất sắc khi khẳng định khát vọng chinh phục thử thách khó khăn của con người, mỗi ngày ra khơi lại là một ngày sống hết mình với lý tưởng và khát vọng của bản thân.

2. Sông Đông êm đềm

Solokhov và bộ tiểu thuyết vĩ đại Sông Đông êm đềm  của ông được xem như tượng đài của văn học Xô Viết. Gần như suốt cuộc đời mình, ông sống tại vùng quê sông Đông và chính cuộc sống, con người nơi đây đã cho ông chất liệu và cảm hứng để viết nên tác phẩm vĩ đại này.

Cuốn tiểu thuyết là câu chuyện về số phận con người trong sự biến động của lịch sử, là nghịch lý Grigory Melekhov khi nhân vật này lẽ ra gia nhập Hồng quân nhưng rồi lại đứng về phe Bạch vệ.

Sông Đông êm đềm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong Sông Đông êm đềm hình tượng nhân vật Gregori tiêu biểu cho tầng lớp trung nông trải qua nhiều lầm lạc về tư tưởng chính trị trong những năm tháng bão táp lịch sử. Đó là con người chính trực, tự trọng, nồng nhiệt, mạnh mẽ và dũng cảm, yêu làng xóm quê hương, nhưng cũng có những mặt xấu như thô bạo, ít nhiều tàn nhẫn và tư hữu. Một tác phẩm vĩ đại và xuất sắc khi viết về đề tài chiến tranh, thể hiện đầy đủ sự tàn khốc của chiến tranh, mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc, đây chắc chắn là một tác phẩm mà bất cứ ai cũng phải đọc qua một lần.

3. Trăm năm cô đơn

Cho đến nay Trăm năm cô đơn vẫn là cuốn tiểu thuyết lớn nhất của Gabriel Garcia Márquez, nhà văn Columbia, người được giải Nobel về văn học năm 1982. Trăm năm cô đơn là câu chuyện về dòng họ Buênđya tồn tại bảy thế hệ, người đầu tiên bị trói vào gốc cây và người cuối cùng bị kiến ăn, một dòng họ tự lưu đày vào cõi cô đơn để trốn tội loạn luân. Trong cõi cô đơn ấy, những Accađiô, Aurêlianô, Rêmêđiôt và những Amaranta đã ra đời, sống với số phận bi đát như đã được định trước: lay lắt trong nỗi cô đơn và hoài nhớ, thấp thỏm lo phạm tội loạn luân. Nhưng rồi họ yêu nhau mãnh liệt và lấy nhau với hy vọng tình yêu sẽ cải tạo nòi giống mình. Nhưng họ vẫn đẻ ra những đứa con có đuôi lợn và chính nó đã kết liễu dòng họ Buênđya.

Trăm năm cô đơn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trăm năm cô đơn là lời kêu gọi mọi người hãy sống đúng bản chất người – tổng hòa các mối quan hệ xã hội – của mình, hãy vượt qua mọi định kiến, thành kiến cá nhân, hãy lấp bằng mọi hố ngăn cách cá nhân để cá nhân mình tự hòa đồng với gia đình, với cộng đồng xã hội.

4. Chúa ruồi

Tác phẩm Chúa ruồi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chúa ruồi là một tác phẩm văn học nổi tiếng của William Golding, ông là một nhà văn đã từng đạt giải Nobel vào năm 1983. Ông đem đến cho độc giả một cái nhìn rất khác về văn học ở góc độ trần trụi, khô khốc khi nói về bản chất con người. Chúa ruồi là một tiểu thuyết dành cho thiếu nhi, nhưng triết lý lại hướng tới độc giả là người trưởng thành, với lối hành văn cực kì sáng tạo. Chúa ruồi là tác phẩm viết về một tốp những đứa trẻ ở Anh. Vì cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nên chúng đã bị bỏ lại trên một hòn đảo hoang, sống phụ thuộc vào những cây ăn quả ở trên đảo. Bóc trần bản chất của con người, một tác phẩm đặc sắc về nghệ thuật, với lối kể chuyện cực kỳ mới lạ và lôi cuốn, tác phẩm xuất sắc khi đưa ra những góc nhìn mới về bản chất con người.

5. Đẹp và buồn –  Kawabata

Đẹp và buồn -  Kawabata

Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của ông, Đẹp và buồn, quả có thế, mở đầu bằng một chuyến đi: Oki Toshio ngồi một mình trên toa tàu vãn cảnh. Ông cô đơn, đầy hoài niệm, lại bồn chồn và đau đáu về một cuộc gặp có thể sắp xảy ra. Một chuyến đi thỏa mãn nỗi mong chờ, để rồi mở ra một chuỗi những sự kiện bất trắc, mà cảm giác cuối cùng, chắc chắn là sầu khổ. Văn học châu á thường không dễ để đạt được giải Nobel, tuy nhiên văn học Nhật lại phát triển mạnh mẽ, nền văn hóa Nhật cũng đặc biệt, khá khó để tiếp cận, nhưng rất khác biết và đậm chất triết lý. Văn học Nhật phát triển nhất châu Á, vì vậy, Nhật có rất nhiều tác giả nổi tiếng đã đạt được những giải thưởng lớn. Đẹp và buồn là tác phẩm hiếm hoi của châu Á đạt giải Nobel văn học, gây được tiếng vang trên trường quốc tế.

Nobel là một giải thưởng danh giá, cột mộc vinh quang mà bất cứ ai cũng muốn đạt đến, những tác phẩm trên đã chứng minh được giá trị của mình, xứng đáng với những giải thưởng và chắc chắn những người yêu văn học không thể bỏ qua.

  • Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời
  • Top 10 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại – Reader

Thảo Nguyên

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nhung-cuon-sach-doat-giai-nobel-van-hoc-nen-doc-mot-lan-trong-doi-a594.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *