Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Bạn đang xem bài viết Nước đổ đầu vịt là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa với họ, họ không tiếp thu.

Nước đổ đầu vịt

Nghĩa đen: khi nước đổ vào đầu vịt thì đều bị trôi ra bên ngoài, không thấm hay đọng lại bất cứ giọt nước nào.

Nghĩa bóng: những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa với họ, họ không tiếp thu.

Nước đổ đầu vịt là gì?

Như đã biết, đầu vịt đã bị thon, lại hơi nhô. Lông ở đầu vịt thường dày và mượt. Thành ra, nước đổ lên đầu vịt cứ trôi tuồn tuột, chẳng dành thấm vào đâu được. Hiện tượng có thực này dễ làm người ta liên tưởng đến việc không tiếp thu lời khuyên bảo ban của một số người. Ở họ, dẫu có cố công giảng giải, răn bảo bao nhiêu thì cũng vô ích. Họ không ghi nhớ, không hiểu ra do kém trí thông minh, ít hiểu biết hoặc trì độn. Nhưng cũng có khi không phải vì kém cỏi, tối dạ mà là do sự bướng bỉnh, gàn quấy, hiểu cả đấy, biếtt là lời hay lẽ phải đấy, nhưng cứ không nghe theo không làm theo như chẳng nghe gì cả. Kẻ dốt nát thì không tiếp nhận lời dạy bảo là chuyện bình thường. Họ cứ ù ù cạc cạc như vịt nghe sấm. Nói với họ rõ là chán, nói với đầu gối còn hơn. Như vậy, cả kẻ dốt nát và kẻ bướng bỉnh đều gặp nhau ở chỗ là mọi lời giáo huấn, chỉ dẫn đều vô tích sự, đều vô dụng, không mang lại hiệu quả gì.

Dần dần thành ngữ “nước đổ đầu vịt” được mở rộng để chỉ sự vô tác dụng, vô ích, không có kết quả nói chung.

Gần nghĩa với “nước đổ đầu vịt” còn có một loạt thành ngữ như: như nước đổ lá khoai (môn), như nước đổ đầu chày…

Thành ngữ Nước đổ đầu vịt được dùng trong những trường hợp như thế nào?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” được dùng phổ biến trong cuộc sống, cụ thể thường chỉ việc dạy dỗ con cái của bố mẹ. Bố mẹ thường cho rằng những đứa con ngoan là những đứa trẻ biết dạ vâng, nghe lời bố mẹ nói. Còn những đứa không nghe lời dạy bảo của bố mẹ thuộc vào trường hợp “Nước đổ đầu vịt”, thành ngữ này chỉ sự bất lực của phụ huynh trước con của mình.

Bố mẹ chúng ta là những thế hệ đi trước thế nên với bề dày kinh nghiệm cùng sự trải nghiệm đa dạng thì bố mẹ luôn muốn truyền đạt kinh nghiệm lại cho con cái của mình. Để con trưởng thành bố mẹ luôn nỗ lực dạy con cái nên người, những lời khuyên ấy còn là niềm tin mà bố mẹ đặt vào con cái.

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” không chỉ phê phán những kẻ cứng đầu không lắng nghe ý kiến của người khác. Những lời nói, hay khuyên can của người khác đều không có tác dụng. Một ý nghĩa khác của câu thành ngữ này muốn khích lệ đến những người dám khác biệt, dám sống và hành động theo suy nghĩ của mình mà không màng đến những lời nói ra nói vào của mọi người. Ngày mà bạn khoác trên người chiếc áo bạn thích mặc, bạn có thể làm được điều mình thích theo cách của riêng mình thì nó giống như lời tuyên bố với cả thế giới rằng bạn có thể làm được rất nhiều thứ mà người khác không nghĩ đến. Hãy dám làm những điều mà bạn ước mơ, khác biệt để đột phá.

Lời khuyên của bố mẹ rất quý giá

Có thể bạn cho rằng lời khuyên của bố mẹ rất vớ vẩn, đó là bởi vì bạn chưa từng trải qua, còn họ là thế hệ đi trước. Kinh nghiệm của họ vô cùng phong phú thế nên hãy lắng nghe lời khuyên của bố mẹ. Bố mẹ nào cũng muốn cho con cái mình thành công và hiểu chuyện vậy nên đừng làm bố mẹ buồn. Có những kinh nghiệm thì chúng ta nên lắng nghe và ghi nhận còn một số ý kiến nếu đã không phù hợp với hoàn cảnh thì bạn có thể lắng nghe và xem xét.

Chịu trách nhiệm với hành động của bản thân

Tất cả chúng ta đều đã trưởng thành và cần làm chủ hành động của bản thân, hãy nhận thức rõ trách nhiệm của mình. Quan trọng hơn nữa là những điều bạn làm không khiến cho bố mẹ và người thân.

Lời khuyên của người khác chỉ để tham khảo

Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn cần lắng nghe ý kiến của người khác để thay đổi hoặc tham khảo về tình huống nào đó. Thế nhưng tất cả lời khuyên của người khác chỉ để tham khảo còn bạn phải có chính kiến của riêng mình. Rất nhiều trường hợp bố mẹ chọn trường Đại học và ngành cho con cái khiến cho nhiều bạn trẻ chán nản, tất cả những lời khuyên đều chỉ để tham khảo. Chẳng ai có thể sống thay cuộc đời bạn, bạn phải chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình chứ không phải ai khác. Dám đi theo một con đường khác là tốt thế nhưng bạn cũng cần phải chọn lọc thật kỹ càng, đừng quá mù quáng làm theo ý mình mà làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ Nước đổ đầu vịtsẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nuoc-do-dau-vit-la-gi-a684.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *