Review sách 52 Thiền ngữ thức tỉnh dành cho người bận rộn

Review sách 52 Thiền ngữ thức tỉnh dành cho người bận rộn

Bạn đang xem bài viết Review sách 52 Thiền ngữ thức tỉnh dành cho người bận rộn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến chúng ta mỏi mệt bởi có quá nhiều thứ liên tục thay đổi. Một ngày thức dậy chúng ta đối diện với vô vàn thông tin khác nhau, trước những điều ấy chúng ta cần tĩnh lặng bằng cách tọa thiền. Cuốn sách “52 thiền ngữ thức tỉnh cho người bận rộn” sẽ giúp bạn xoa dịu đi những mệt mỏi, sự lo lắng không đáng có trong cuộc sống.

  • Những câu nói hay về tình yêu của các tác giả nổi tiếng
  • Những cuốn sách hay nhất dành cho người trầm cảm
  • Review sách Ai cũng xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn
 

review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-1

Đôi nét về tác giả

Hosokawa Shinsuke là thiền sư, trụ trì chùa Ryunn từ năm 2013. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bukkyo, ngài đã trải qua 9 năm tu hành tại một võ đường chuyên biệt ở chùa Myoshin, Kyoto. Ngài tham gia với vai trò hướng dẫn Thiền tông trong bộ phim lịch sử Naotora: The Lady Warlord của Đài NHK và đồng thời là tác giả của cuốn sách Bạn không cần niềm tin trong cuộc sống.

Cảm nhận về sách

52 thiền ngữ thức tỉnh cho người bận rộn là một cuốn sách tuyển tập 52 thông điệp Thiền tông. 52 chính là con số chủ đạo, là 52 nấc thang trong hành trình giác ngộ Phật Giáo. Các chương trong sách được phân chia theo 4 giai đoạn, điều này tương ứng với những giai đoạn mà con người phải trải qua khi sống trên cuộc đời. Thông điệp được viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu, cùng với đó là hình ảnh minh họa vô cùng sinh động khiến cho độc giả vừa đọc sách, vừa giải trí mà không bị nhàm chán.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thiền là một loại siêu năng lực, rất khó để chúng ta áp dụng thiền trong cuộc sống của mình. Thế nhưng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình thông qua 52 thông điệp tỉnh thức để thấy được cuộc sống tu hành sẽ mang lại cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc, bình an.

review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-2

Những “bộ cánh” đắt tiền, những “cuộc chơi” quên lối về và cả thói quen sử dụng tiền phung phí khiến cho chúng ta luôn bị ám ảnh bởi tiền bạc mà quên mất rằng quần áo đẹp chỉ là phương tiện trong cuộc sống của mình. Chúng ta dễ dàng rơi vào ma trận của cuộc đua tiền bạc, chúng ta dễ dàng tin rằng chỉ cần bản thân lao đầu vào kiếm tiền mới có thể hạnh phúc. Bao nhiêu người vì kiếm tiền mà lao lực, bao nhiêu người vì vật chất sa hoa mà đạo đức tha hóa.

Con người sống trên đời nhất định phải ghi nhớ rõ tiền bạc chỉ là phương tiện giúp chúng ta duy trì sự sống này, nó không phải là tất cả. Đừng để trái tim lương thiện của chúng ta bị chính tiền bạc bào mòn, bị những điều vặt vãnh không đáng để tâm làm phiền. Sống cuộc đời chính chúng ta làm đạo diễn!

“Mỗi người chúng ta luôn sớm quên đi sơ tâm của bản thân.

Ta bắt đầu một môn thể thao, một sở thích chỉ vì ta thích

Trước khi nhận ra, tâm trí ta sớm đã bị ám ảnh bởi những bộ quần áo đắt tiền và những bộ dụng cụ lộng lẫy.

Những công cụ chỉ là phương tiện mà thôi. Đừng bao giờ quên đi mục đích ban đầu của mình.

Đừng để trái tim sa lầy vào những điều vặt vãnh, không đáng kể.

Nếu có ngày trái tim ta bị ràng buộc bởi những điều đó, hãy vứt bỏ tất cả các công cụ đi.

Để trở về con số không, trở về với sơ tâm của chính mình.”

review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-3

Có những cuộc gặp gỡ chúng ta nghĩ rằng đó là sự ngẫu nhiên. Tuy nhiên bất cứ cuộc gặp gỡ trên cuộc đời này đều được ông trời sắp đặt một cách trùng hợp đến khó tin. Đó là khi hai người xa lạ gặp nhau, từ cái nhìn đầu tiên trái tim đã đập rất mạnh, từ khoảnh khắc đó chúng ta biết rằng mình đã phải lòng đối phương. Hay những cuộc gặp gỡ thay đổi cả cuộc đời của chúng ta. Cho dù người ấy mang lại cho chúng ta hạnh phúc hay khổ đau tất cả đều là bài học cuộc sống. Những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn có niềm tin vào cuộc sống, giúp chúng ta biết rằng mình cần sống tốt, cần mang đến cho người khác niềm vui. Còn nếu người ấy mang lại cho chúng ta cảm giác tồi tệ thì hãy xem như đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Nếu cuộc sống chỉ xoay quanh hạnh phúc, niềm vui thì chúng ta sẽ không thể cảm nhận hết các cung bậc cảm xúc, sự đa dạng của cuộc sống này.

“Không có cuộc hội ngộ nào là trùng hợp. Mọi cuộc gặp gỡ đều là điều không thể tránh khỏi.

Mọi thứ đều có thời điểm phù hợp của nó và cuộc sống sẽ mở ra nhiều điều mới mẻ trong bạn.

Cho dù là chuyện xấu hay chuyện tốt, đó đều là cuộc gặp gỡ không thể tránh khỏi.

Những điều tốt đẹp sẽ chắp cánh cho ước mơ của bạn, còn những điều tồi tệ sẽ trở thành những thử thách nhỏ trong cuộc sống.”

review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-4

Được sống là một điều rất đáng trân quý, vậy nên đừng quên nhiệm vụ phải cống hiến cho cuộc đời này. Cuộc sống có quá nhiều thứ khiến chúng ta mất niềm tin vào bản thân, không dám nỗ lực vì chính mình. Có người lựa chọn than thở, chạy trốn nhưng dù thế nào đi chăng nữa nếu bạn không giải quyết vấn đề thì nó vẫn mãi nằm ở đó. Than vãn không chỉ không thể giải quyết vấn đề, nó còn “dạy” cho bạn cách lãng phí tinh thần của mình. Vượt qua nó và làm tốt những thứ bạn cần phải làm tốt chúng. Hãy để cuộc sống trở thành thứ khiến bạn luôn luôn muốn khám phá, đừng biến cuộc sống thành “bãi chiến trường”.

Hạnh phúc đang hiện diện ở nơi đây, ở trong chính cơ thể của bạn. Hãy thể hiện cảm xúc khi bạn muốn, nếu vui vẻ hãy cười thật to, nếu đau khổ hãy khóc thật lớn. Cuộc sống có được bao nhiêu, cứ sống như cách mà chúng mình mong muốn, sống theo cách mà chúng mình thấy thoải mái nhất.

Trích dẫn hay trong sách

Ta chỉ có thể nhận biết nước ấm hay lạnh bằng cách tự mình chạm vào nó. Đừng chờ đợi ai đó giải thích mọi thứ cho bạn một cách vô ích. Đừng bỏ lỡ cơ hội của mình vì bạn chỉ dám ra mà không dám làm. Khi lưỡng lự, trước tiên, hãy cứ thử bắt tay vào làm cái đã. Thà cứ làm rồi sau đó hối hận rằng: “Lẽ ra mình không nên làm điều này” còn hơn hối hận vì đã ngồi yên mà không làm gì. Cho dù có hối hận, thì ít nhất, ta đã thử và đã trở thành một phiên bản khác biệt so với trước đây.

review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-5

Bản chất con người là lương thiện. Chỉ là nó đang bị che khuất bởi mây dày và sương mù khiến ta không thể nhìn thấy nó. Tất cả mọi người, đều có thể đạt được trạng thái giác ngộ. Tâm giác ngộ không phải là tri thức, cũng không phải là thứ mà ta có thể dễ dàng biến thành vật sở hữu của riêng mình. Nhưng nó không phải là thứ gì xa tầm với của ta. Ta cũng có không cần tách rời cơ thể của mình để có thể chạm đến nó.

Lời kết

Hy vọng dù đang ở trong bất cứ trạng thái nào của cuộc sống, dù mệt mỏi hay hạnh phúc bạn đều có thể vui vẻ làm bạn với cuốn sách này. Bận rộn là một phương thức giúp chúng ta hạn chế thời gian để những suy nghĩ tiêu cực làm phiền mình. Hãy lựa chọn đọc sách!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/review-sach-52-thien-ngu-thuc-tinh-danh-cho-nguoi-ban-ron-a1021.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *