Review sách Em – Liêu Hà Trinh

Review sách Em – Liêu Hà Trinh

Bạn đang xem bài viết Review sách Em – Liêu Hà Trinh được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Liêu Hà Trinh là một trong những nữ MC quen thuộc trên truyền hình hiện nay, cô được nhiều khán giả truyền hình biết đến qua các chương trình truyền hình. Không chỉ vậy, Hà Trinh còn thể hiện sự đa tài của mình qua việc viết lách.

  • Review tiểu thuyết Em là nhà – Lan Rùa
  • Review sách Cho những ngày không nhau mà vẫn đau
  • Review sách Gói nỗi buồn và ném đi thật xa

Review sách Em – Liêu Hà Trinh

Liêu Hà Trinh là một người phụ nữ rất sâu sắc và trải đời, bởi mỗi câu chữ chị viết đều thấy thấm và thực tế lạ. Chị Trinh không viết đâu xa xôi về những điều đạo lý quá xa vời, chỉ là những cái ngày thường hay gặp hay trải mà từ đó rút ra kinh nghiệm sống để trải lòng trên trang giấy mà thôi. Em của Liêu Hà Trinh là một cuốn sách đơn giản dịu dàng lịch thiệp từ bìa kiểu cách trình bày cho tới nội dung bên trong đều khiến người ta thấy sự tinh tế.

EM – ME sẽ đưa bạn đến thế giới nội tâm của chính mình trong hình hài những vần thơ, những dòng tản văn vừa cổ điển lại vương chút dịu dàng. Đó có thể là nỗi buồn choán lấy hết tâm trí, là niềm hạnh phúc song hành cùng bối rối, khó xử… Cũng có thể là những cảm xúc hoang sơ khi tim vừa biết vỡ, những choáng ngợp tuổi đôi mươi hay cảm giác bản thân thật nhỏ bé, chơi vơi trong đơn độc. Từng ấy cung bậc cảm xúc được truyền tải trọn vẹn, thông qua sự đồng điệu, phản chiếu, Liêu Hà Trinh khiến Em trở thành cuốn sách đồng hành với chính người đọc – người đang mắc kẹt giữa muôn ngả cuộc đời. Và thông điệp mà mình cảm nhận được sau khi đọc cuốn sách: “em, hãy là chính mình”, dẫu bản thân còn nhiều thiếu sót, hãy tự tin sống và hoàn thiện bản thân, chờ ngày phá kén thành bướm. Chúng ta không thể biết điều gì đang chờ ở phía trước nhưng dù sao, chúng ta vẫn phải lớn lên và trưởng thành!

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Em có hai phần là tản văn và thơ, cá nhân tôi thích phần tản văn tản mạn của chị hơn cả. Những điều chị viết khiến tôi thấy như được chia sẻ lắng nghe, dẫu rằng chị nói chị viết cho em. Vì em bảo em hay buồn, còn chị buồn vì chị chẳng có điều gì để buồn. Có lẽ chị viết cho bất cứ cô “em” gái nào còn trẻ còn đang hoang mang với vô số nỗi buồn chuyện khó khăn vấn đề cuộc sống. Nhưng tôi thấy có lẽ chị cũng viết cho cả chị nữa, có lẽ chị viết cho Trinh của một thời hai mấy cũng từng buồn vì những chuyện vẩn vơ, khóc vì đôi lần thấy mệt mỏi, tâm sự hàng giờ liền vấn đề có thể đã cũ nhưng vẫn mãi không tìm ra đáp án yên lòng, vấn đề của mọi cô gái như “em” hay như “me”. Trong phần tản văn chị chia sẻ rất nhiều, rất thật lòng, chân thành những phép tắc đạo lý giản đơn ở đời, ta nên hiểu để tránh vì bỡ ngỡ xã hội lại làm ta thêm nhiều vấn đề. Ví như những câu chuyện về phép tắc của loài sói, lại như cách sống của bạch tuộc, mọi thứ đều được Trinh giãi bày nhẹ nhàng như người chị đang muốn gửi lời khuyên tới cô em gái nhỏ còn quá hồn nhiên với đời của mình.

Nghiêng nhiều hơn trong Em là thơ, có thể thấy Trinh thả mình vào những hồn thơ nhiều hơn cả. Những dòng thơ không theo thể cố định, lấp lửng đọc từng câu lại thấy đọng lại nhiều tầng nghĩa. Thơ của Trinh không dễ đọc dễ thấm nhanh, nó không phải thức ăn nhanh phổ biến, mà nó cần ta chậm rãi thưởng thức từng câu chữ một, nghiền ngẫm suy tư và hiểu thấu. Có lẽ thơ của Trinh không mộng mơ nét thơ, thay vào đó nó nặng hơn về chữ thực, về sự đời, về cuộc sống chân thật hơn. Chính vì thế nó ít đi sự bay bổng nhưng lại nhiều hơn tính chiêm nghiệm. Cả thơ cả tản văn của Liêu Hà Trinh đều rất đẹp, chúng đẹp một cách ý nhị không lồ lộ ra ngay trên mặt chữ nghĩa mà cần ta đọc nhâm nhi qua ngày, mỗi ngày lại đọc một ít mỗi ngày lại ngẫm ra một điều và thấy đồng cảm hơn qua mỗi trang sách của chị.

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Những tác phẩm khác của Liêu Hà Trinh

  • Tự Tình Lúc 0h
  • Cúc Họa Mi
  • Nợ Nhau Lời Tạm Biệt

Trích dẫn hay trong Em

“Ta gọi đó là ngày ngơ ngẩn gió
Dưới nắng khuya, người hỏi: “Có muộn màng…?”
Hai đất nước, phải lòng nhau đã khó
Buộc xa người, sao tránh khỏi hoang mang…”
 
“Anh ơi anh hôm nay em không khỏe
Chỗ anh thế nào? Có vui vẻ hơn chăng?
Mùa Thu đến, đường xưa còn yên ắng?
Hay trong nhau, ngời ngợp những tan tành?”
 
“Tôi muốn hỏi thế nào là vĩnh cửu?
Khi đại ngàn còn sụp đổ nữa là…
Tôi muốn hỏi thế nào là mãi mãi?
Trong chân tình, đã sẵn nụ phôi pha…”
 
“Một trái tim dung dị
Đồi tình cảm dạt dào
Một ánh mắt như sao
Đồi cả trời xanh thằm.”
 
“Nếu em đi dọc xuống cánh đồng thoai thoải…
Có tìm về được lối cũ từng yêu?
Nếu em gấp một con diều no gió
Có thả trôi những uẩn ức ít nhiều?
Nếu em bảo: “Không sao, em vẫn ổn”
Anh sẽ thôi, những thăm hỏi, mỗi ngày? Nếu em bảo: “Đi đi đừng quay lại.”
Có lẽ nào, anh đề mắt em cay?”

Lời kết

Với những dòng tản văn sắc sảo, nội lực, những vần thơ tràn đầy nữ tính, khéo léo, tinh tế, tác giả Liêu Hà Trinh đã mang đến cho độc giả một tác phẩm tuyệt vời. Thật không ngoa khi nói cuốn sách là món quà đủ dịu dàng đủ yêu thương vỗ về mọi cảm xúc vui buồn trong cuộc sống vừa rực rỡ hân hoan, vừa mệt mỏi lạ lùng.

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Cuốn sách là món quà tuyệt từ hình thức đến nội dung dành cho tất cả mọi người đặc biệt là những cô gái bước qua đoạn tình cảm sâu đậm nhưng đau đớn và thích nói về nỗi buồn, những cô gái đã lo lắng đã mắc kẹt giữa những khe hở của cuộc sống đã bất lực cô độc tới thế nhưng rồi đã trưởng thành dũng cảm sống như thế hay những cô gái những tưởng lạnh lùng như sỏi đá nhưng nội tâm cũng mỏng manh yếu mềm. Gấp lại cuốn sách, chúc bạn mùa an lành, ngày an lành và đêm an lành bên “Em”.

Review chi tiết bởi Nth Bảo Ngọc

Nguồn: https://www.reader.com.vn/review-sach-em-lieu-ha-trinh-a360.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *