Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến tết Công gô?

Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến tết Công gô?

Bạn đang xem bài viết Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến tết Công gô? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Tìm hiểu về văn hóa các quốc gia trên thế giới là cách để bạn có thể đi du lịch với chi phí 0 đồng nhưng vẫn có cho mình những trải nghiệm thú vị, biết thêm nhiều về con người và cả vùng đất nơi ấy! Cũng giống như Việt Nam, mỗi quốc gia trên thế giới lại có sự đa dạng văn hóa khác nhau. Đặc trưng văn hóa ở Việt Nam là Tết cổ truyền và với một số nước cũng vậy. Nếu bạn đã từng nghe qua về Tết Công gô chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến tết Công gô ngay sau đây! 

Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến tết Công gô?
Vì sao lại có câu nói bao giờ mới đến Tết Công gô?

Vậy nước Công Gô là đất nước thuộc khu vực nào? 

Trên thế giới ngày nay có hai nước có tên Công gô là Cộng hòa Công gô (hay còn được gọi là Công gô Brazzaville) và Cộng hòa Dân chủ Công gô (được gọi là Công Kinshasa). Hai quốc gia này nằm liền kề nhau, thuộc khu vực Trung Phi rộng lớn, được ngăn cách bởi sông Congo – con sông có chiều dài thứ 2 châu Phi và thứ 9 trên thế giới. Từ năm 1960, hai quốc gia Congo đều giành được độc lập nhưng lại sự phát triển theo hai hướng khác nhau, cũng như có sự chênh lệch về kinh tế đáng kể. 

  • Cộng hòa Dân chủ Công gô (Congo Kinshasa): Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi, thuộc thuộc địa của Bỉ trước đây. Đất nước rộng với hơn 2 triệu 300 ngàn km2 với chỉ hơn 30 triệu dân. Cộng hòa Dân chủ Công gô sở hữu đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hòa và rất giàu khoáng sản. 
  • Cộng hòa Công gô (Congo Brazzaville): Vị trí xếp hạng cao hơn người “anh em sinh đôi” của mình là Cộng hòa Dân chủ Congo tới 60 bậc về thu nhập bình quân đầu người và đây được xem là điểm đến an toàn, hấp dẫn cũng như thu hút lượng đầu tư nước ngoài khá nhiều mặc cho những sự bất ổn về chính trị vẫn thường hay diễn ra khiến quốc gia này liên tục có những sự thay đổi tên. 
Có hai nước là Cộng hòa Dân chủ Công gô và Cộng hòa Công gô
Có hai nước là Cộng hòa Dân chủ Công gô và Cộng hòa Công gô

Tết Công gô là gì? Nước Công gô có văn hóa lễ Tết không? 

Tại đất nước Congo Brazzaville, người dân đón Tết hàng năm giống các nước có lễ Tết trên thế giới. Khoảng thời gian Tết, cũng giống như Việt Nam – đây là khoảng thời gian để người dân tận hưởng kỳ nghỉ dài bên gia đình, họ sẽ tổ chức ăn uống hát hò, vui chơi trong nhiều ngày liền. Ngoài ngày lễ Tết ra, quốc gia Congo Brazzaville còn có những ngày lễ lớn như lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh.

Congo Brazzaville có Tết diễn ra hằng năm khác với cộng hòa Congo Kinshasa
Congo Brazzaville có Tết diễn ra hằng năm khác với cộng hòa Congo Kinshasa

Khác với “hàng xóm” Congo Brazzaville, nước Cộng hòa Congo Kinshasa có Tết nhưng phải đợi đến 50 năm thì Tết mới diễn ra một lần

Tết Công gô diễn ra khi nào? Bao giờ mới đến Tết Công gô? 

Đối với đất nước Cộng hòa Dân chủ Congo Brazzaville, người dân đón Tết vào thời gian cuối năm giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Tại Congo Brazzaville, người dân tổ chức rất nhiều hoạt động để đón Tết, họ dành thời gian nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình và cùng tham gia những hoạt động diễn ra như ca, múa, hát, thưởng thức các món ăn truyền thống… với mong muốn có thể đón một năm mới trong hân hoan và xua tan những điều không may mắn trong năm cũ. 

Tết tại Cộng hòa Dân chủ Congo Brazzaville diễn ra rất sôi nổi với nhiều hoạt động
Tết tại Cộng hòa Dân chủ Congo Brazzaville diễn ra rất sôi nổi với nhiều hoạt động

Ngược lại với người dân tại đất nước Congo Kinshasa phải mất rất lâu mới có thể đợi đến Tết. Vì 50 năm mới có Tết một lần nên ngày Tết của họ thường kéo dài tận 3 tháng liền. Hiện tại, các nhà nghiên cứu văn hóa vẫn chưa thể xác định được Tết Công Gô xảy ra gần nhất tại Congo Kinshasa là khi nào, chỉ có người dân tại địa phương mới biết được điều đó. Thời gian trôi qua rất lâu, để họ có thể chờ đợi đến Tết. 

Chính vì nguyên nhân trên mà tại Việt Nam chúng ta thường mới có câu nói “đợi đến Tết Công Gô” nhằm chỉ một điều gì đó khó có thể xảy ra hoặc không có khả năng xảy ra thành hiện thực. 

Có nhiều bạn thắc mắc rằng “Tại sao Tết Công gô phải cần tới 50 năm mới tổ chức một lần?” Câu trả lời là mặc dù là một quốc gia rộng lớn và đông dân nhưng nghèo đói và kém phát triển nhất nhì châu Phi, cộng với đó đã có hơn một thế kỷ trở thành thuộc địa của Bỉ đi kèm chiến tranh, khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế khiến người dân nơi đây khó lòng tận hưởng một cái Tết ấm no đầy đủ.

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi Tết Công gô là gì? Bao giờ mới đến Tết Công gô. Có thể thấy chỉ một câu nói được xem như cửa miệng tại Việt Nam nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện thú vị về đất nước Công gô xinh đẹp, giàu văn hóa. Mỗi lần tìm hiểu về một điều gì đó lại có thêm thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Xem thêm:

  • Ý nghĩa “Nhà phải có nóc” theo quan niệm xưa và nay
  • Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tet-cong-go-la-gi-bao-gio-moi-den-tet-cong-go-a798.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *