Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

Bạn đang xem bài viết Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” có nghĩa là khi hai vợ chồng cùng đồng lành thì sẽ xây dựng được tổ ấm gia đình, đến biển Đông rộng lớn cũng có thể tát cạn.

Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

Theo nghĩa đen:

Thuận có nghĩa chỉ cùng một phía, hướng và song song về cùng một điểm.

Vợ chồng là từ ghép của vợ và chồng để chỉ hai người đã lấy nhau, có trách nhiệm chung sống, hòa thuận cùng với nhau dưới sự cho phép của pháp luật.

Biển Đông: Vùng biển nằm ở phía Đông của Việt Nam, là vùng biển rộng, giàu tài nguyên.

Khi hai vợ chồng cùng đồng lòng nhìn về một hướng thì tát biển Đông cũng cạn. Câu thành ngữ được lấy từ tích của câu chuyện “Tát cạn biển Đông” trong dân gian. Khi hai vợ chồng nhà nọ ra tát biển Đông, anh chồng thoái chí vì thấy biển lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn. Ngược lại người vợ luôn khuyên răng, an ủi chồng nhìn thấy đáy biển rồi, chỉ cần cố gắng một chút nữa.

Theo nghĩa bóng:

Thuận chỉ sự đồng lòng, thống nhất trong một ý kiến và suy nghĩ của vợ chồng.

Biển Đông là những khó khăn, sóng gió xuất hiện trong cuộc sống của vợ chồng.

Ý nghĩa:Thuận vợ thuận chồng” tức là vợ chồng cần phải hòa hợp với nhau trong cuộc sống gia đình thì mới có thể hạnh phúc. Khi người này khó khăn người kia sẽ giúp đỡ, khi có xích mích cần phải giải quyết. Không chỉ trong chuyện gia đình vợ chồng mà ở ngoài xã hội, đối nhân xử thế nhường nhịn nhau trong cuộc sống chính là gốc rễ của vấn để hòa thuận. Chỉ cần vợ chồng cùng nhau đồng lòng, yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau thì khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua sẽ chẳng có gì làm khó được hai người.

Những câu có ý nghĩa tương tự: Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon; Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê.

Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

Câu chuyện về câu thành ngữ “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”

“Thuận vợ thuận chồng” bắt đầu có từ bao giờ. Trong dân ngàn đời và trong lịch sử với câu chuyện vợ chồng Bà Trưng-Thi Sách. “Một xin rửa sạch thù nhà. Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng”. Thù nhà và việc nghiệp nước là cái chung, cái thuận từ trong nhà ra xã hội của cặp vợ chồng điển hình này. Và cũng có thể xem đây là sự mở đầu cho sự gắn kết nhà với nước, nước với nhà-“nước mất nhà tan” để những ngôi nhà-gia đình Việt Nam cùng làng nước Việt Nam vượt qua sự thống trị và đông hóa ngàn năm của người phương Bắc cũng như xây dựng và bảo vệ nền độc lập tự chủ ngàn năm tiếp theo. Đó chính là thực tế lịch sử để Bác Hồ và Đảng ta tổng kết: “Phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Giá trị hạnh phúc của mỗi gia đình

Câu thành ngữ “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” luôn đúng trong mọi trường hợp. Tất cả chúng ta đều phải trải qua vô vàn thử thách của tình yêu mới đi đến cái kết viên mãn của hôn nhân. Muốn cho hôn nhân bền vững phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và trong đó sự yêu thương, nhường nhịn, đồng lòng của hai vợ chồng chính là yếu tố quan trọng nhất.

Tương lai là thứ mà tất cả chúng ta đều không thể thấy trước, cuộc sống mỗi ngày một khác. Biển Đông ở đây ý muốn nói cuộc sống luôn có nhiều thử thách và khó khăn sẽ ập đến bất ngờ mà chúng ta không thể biết trước. Cuộc sống hôn nhân cũng như vậy, khi yêu và khi kết hôn là hai chuyện khác nhau hoàn toàn, khi kết hôn rồi cả hai người sẽ phải đối mặt với cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền và những câu chuyện khác nhau. Thế nhưng càng khắc nghiệt con người ta càng phải mạnh mẽ đối diện. Trên cuộc hành trình ấy còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta có một người bạn đời đồng hành và ủng hộ tinh thần.

Sự đồng lòng của hai người sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc và ấm áp. Cùng nhau vượt qua những khó khăn và thăng trầm trong cuộc sống.

Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm

Trong một gia đình người đàn ông đóng vai trò là trụ cột gia đình, họ chính là chỗ dựa về cả tinh thần và vật chất, thế nên trong mọi vấn đề quan trọng người đàn ông thường sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Bên cạnh đó người phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng không kém, người phụ nữ là hậu phương vững chắc, ở phía sau luôn ủng hộ và chăm sóc chồng con chu đáo nhất. Hai người, mỗi người bù đắp cho nhau những thiếu sót thế nên cả hai mới có thể sống hòa thuận với nhau.

Mỗi người trong gia đình đều có một vai trò riêng không ai thua kém ai thế nên dù là vợ hay chồng cũng cần phải hiểu được giá trị của nhau. Đồng thời hỗ trợ người bạn đời của mình để gìn giữ hôn nhân.

Trên đây là bài viết phân tích câu tụcngữThuận vợ thuận chồng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tụcngữtrên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thuan-vo-thuan-chong-tat-bien-dong-cung-can-a716.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *