Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Bạn đang xem bài viết Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” ý muốn nói lời mật ngọt chưa chắc đã là tốt, còn những lời khó nghe chưa chắc đã là xấu.

Câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” ý muốn nói lời mật ngọt chưa chắc đã là tốt, còn những lời khó nghe chưa chắc đã là xấu.

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” đây là một câu tục ngữ không còn quá xa lạ gì với cuộc sống của chúng ta. Trên đời này có những chuyện chính mắt thấy, tai nghe là như vậy nhưng khi suy ngẫm lại kỹ càng bạn mới có thể hiểu được bản chất của sự việc.

Những kẻ nói lời mật ngọt chưa chắc đã thật lòng với bạn cũng như những người luôn nói lời khó nghe, chê trách bạn chưa chắc đã muốn dìm hàng bạn. Khi bạn ngẫm kĩ lại sẽ hiểu, có những người chỉ muốn bạn tốt lên hàng ngày.

Câu tục ngữ này gồm hai câu nói đối lập nhau đó là thương và ghét. Hiểu một cách đơn giản thì ai thương bạn sẽ hay dùng những lời răn đe, dùng roi để dạy bạn, còn người ghét bạn thì lại dùng những lời mật ngọt dành cho bạn. Câu tục ngữ này muốn khuyên chúng ta những lời mật ngọt chưa chắc đã là tốt, còn người luôn tỏ ra hộc hằn với bạn chưa hẳn đã là xấu.

Mật ngọt chết ruồi

Ai mà chẳng thích nghe những lời hay ý đẹp, những lời mật ngọt ong bướm thế nhưng không phải ai cũng muốn chúng ta tốt lên. Có những người vì muốn nịnh bợ chúng ta thế nên luôn nói ra những lời khen để chúng ta vui vẻ, thực tế sau lưng ta họ vô cùng căm ghét và không muốn làm bạn cùng ta.

Cuộc sống đúng là đôi khi cũng cần những lời mật ngọt để xoa dịu trái tim yếu mềm thế nhưng không phải lúc nào dùng lời nói mật ngọt cũng đã là tốt. Đôi khi cần phải dùng roi, dùng biện pháp mạnh thì mới có tính răn đe.

Mật ngọt chết ruồi

Tất nhiên là một lời chê thật lòng còn đáng quý hơn hàng trăm lời khen giả tạo, ví như hôm nay bạn mặc một chiếc váy ra ngoài đường, bạn liền đi hỏi những người xung quanh xem nó có phù hợp với bạn hay không? Nhiều người vì sợ mất lòng thế nên đã vờ khen cho bạn vui nhưng thực tế thì chiếc váy đó không hề phù hợp với bạn. Còn người thật lòng muốn bạn mặc đồ xinh đẹp họ thẳng thừng nói rằng chiếc váy đó không hề phù hợp với bạn.

Một ví dụ cũng vô cùng gần gũi với cuộc sống của chúng ta chính là bố mẹ thường dạy con cái bằng roi, bằng những lời nói vô cùng nặng nề. Thực tế thì bố mẹ nào cũng muốn con cái mình tốt lên thế nên những đòn roi ấy cũng chỉ là một cách giáo dục để con cái tốt lên từng ngày mà thôi. Khi đánh con, con đau 1 thì bố mẹ đau 10, phận làm phụ huynh ai cũng muốn con cái mình trưởng thành. Vậy nên sẽ có một lúc nào đó, bạn cảm thấy thật khó chịu vì lúc nào bố mẹ cũng tỏ ra học hằn với bạn, thật ra vì muốn tốt cho bạn thế nên bố mẹ lúc nào cũng rèn cho bạn tính kỷ luật.

Ngọt ngào đôi khi chỉ là cái bẫy

Những kẻ sở khanh rất hay nói lời ngọt ngào với các cô gái nhẹ dạ cả tin, khi chúng ta đã trao trọn niềm tin cho hắn thì hắn sẽ thoải mái lừa tình chúng ta. Sau khi đã đạt được mục đích, hắn ta sẽ đá bạn ngay lập tức. Vậy nên các cô gái cần nên cẩn trọng với những người vừa gặp bạn đã toàn nói những lời ngọt ngào, đôi khi đó chỉ là cái bẫy đợi bạn nhảy vào mà thôi.

Trong chuyện tình yêu, đôi khi chúng ta cũng cần có một chút ngọt ngào để nuôi dưỡng tình cảm. Thế nhưng chúng ta cần sự thực tế nhiều hơn là những lời hứa mãi không bao giờ thực hiện. Có những chuyện tình cảm chỉ toàn là hứa hẹn về tình yêu màu hồng, thực tế bỗng hóa thành dối lừa khiến cho chúng ta đau đớn hơn bao giờ hết.

Trên đời này chuyện bất ngờ gì cũng có thể xảy ra

Nhiều người vì mải mê nghe những lời mật ngọt mà bị kẻ gian lừa gạt lúc nào không biết, vậy mới nói đôi khi những lời mật ngọt chỉ nên nghe mà không nên tin. Vì biết đâu đó chỉ là người khác đang lừa gạt bạn.

Có những người lúc nào cũng muốn bạn tốt lên thế nên họ sẽ nghiêm khắc với bạn, sẽ tạo cho bạn những áp lực. Thế nhưng sau này khi nhìn lại, bạn mới cảm thấy biết ơn vì họ đã nghiêm khắc với bạn, nếu không có nghiêm khắc thì làm sao bạn có thể tập trung vào điều mình muốn làm chứ? Vậy nên đôi khi bố mẹ sẽ nghiêm khắc, sẽ nói những lời khó nghe để giúp bạn tiến bộ. Đừng vì điều đó mà ghét bỏ bố mẹ. Bởi vì không ai yêu thương con cái bằng bố mẹ, khi trưởng thành rồi chúng ta sẽ nhận ra bố mẹ luôn muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến cho con cái, luôn yêu thương bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thuong-cho-roi-cho-vot-ghet-cho-ngot-cho-bui-a768.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *