Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo

Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo

Bạn đang xem bài viết Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo” có nghĩa là khi chúng ta thương nhau thì cái xấu sẽ trở nên tốt đẹp, khi ghét rồi thì điều tốt đẹp cũng biến thành xấu xa.

“Khi thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo”

Đây là một câu tục ngữ so sánh chuyện yêu ghét và lấy hai loại quả là quả ấu và bồ hòn để làm ẩn dụ. Củ ấu có màu đen với thân hình sần sùi, nó có đủ loại hình dạng ngắn dài khác nhau nhưng nó không thể mang hình tròn thế nhưng khi thương nhau thì mọi sự xấu xí đều trở nên tốt đẹp. Ngược lại, quả bồ hòn thì tròn trĩnh dễ nhìn hơn nhưng khi đã ghét nhau thì tuyệt nhiên điều tốt đẹp cũng biến thành xấu xa. Câu tục ngữ so sánh này thường xuyên được mọi người sử dụng trong cuộc sống và mang một ý nghĩa đặc biệt ở nhiều tình huống khác nhau.

Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo
Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo

Sức mạnh của tình yêu

Khi chưa yêu chúng ta thường đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn về nửa kia, thực tế khi rung động đối phương chẳng có một điểm nào giống với tiêu chuẩn mà bạn đề ra trước đó. Khi yêu rồi những điều xấu xí cũng trở nên tốt đẹp. Hai người mà ngày nào cũng cãi nhau và ghét nhau đột nhiên lại trở thành một đôi yêu nhau đắm say, thế mới nói sức mạnh của tình yêu khiến cho những điều xấu xí trở nên đẹp đẽ một cách lạ thường. Ngày trước lúc chưa yêu bạn thường nghĩ về mối tình đầu, nó cần phải đẹp như trong cuốn truyện ngôn tình vậy mà khi gặp được người ấy, bạn bắt đầu yêu đương rồi mới thấy nó khác xa truyện ngôn tình. Người ấy có thể không đẹp trai hay lãng mạn như soái ca nhưng trong mắt bạn họ lúc nào cũng đẹp tuyệt vời.

Yêu ghét nên có sự kiểm soát

Lòng đố kị, sự ghen ghét chính là những điều rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống. Khi có ai đó thành công trong cuộc sống, thường thì người yêu thích họ có rất nhiều nhưng số người ghen ghét  vì thành công của họ cũng có không ít. Nhiều người vì ghen ghét với người khác mà bắt đầu đi nói xấu về họ và gây ra không ít thị phi cho cuộc đời của người khác. Thế nên việc này không chỉ khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn mà còn khiến cho bạn chỉ biết chìm trong sự ghen ghét với người khác mà không cố gắng cho cuộc sống hiện tại. Bạn nên kìm hãm lại sự ghen ghét trong lòng mình, người khác thành công thì bạn cũng cần phải nhìn vào đó để nỗ lực chứ không phải ghen ghét với họ. Sự ghen ghét này suy cho cùng là bởi vì bạn không thể thành công như họ nên mới bắt đầu suy nghĩ những điều không tốt về đối phương. Thật ra chỉ khi bạn buông bỏ và tập trung vào những điều mình cần phải làm, không nghĩ xấu về người khác và bản thân phải nỗ lực thật nhiều thì lúc đó bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình.

Cũng có nhiều người sau khi chia tay họ nảy sinh sự căm ghét với người yêu cũ thế nên họ đã chọn cách đi bêu rếu, nói xấu rất nhiều về người yêu cũ. Chúng ta đã từng có một quãng thời gian bên nhau thật hạnh phúc và khi nó đã trở thành quá khứ thì bạn cũng không thể nào chối bỏ đoạn quá khứ đó. Có rất nhiều lý do khiến cho một mối quan hệ phải đặt dấu chấm hết thế nhưng cũng đừng vì thế mà đi nói xấu người yêu cũ. Thay vì trách móc, nói xấu họ thì hãy dành cho nhau sự tôn trọng cuối cùng, khi mọi thứ đã qua thì hãy để nó đi qua.

Dù tốt đẹp hay xấu xa thì tất cả đều mang một ý nghĩa

Khi người ta yêu nhau nhìn đi đâu cũng thấy điểm tốt đẹp của đối phương còn khi chia tay nhiều người thường có xu hướng đổ lỗi cho đối phương và bắt đầu buông những lời cay đắng về người cũ. Việc bạn ghét người khác thì chưa chắc họ đã quan tâm, họ cũng không bị thiệt gì chỉ có bạn là cảm thấy mệt mỏi trong lòng vì luôn mang một gánh nặng trong lòng mà thôi.

Hãy dành cho mọi người sự yêu thương thay vì ghen ghét, chúng ta ai cũng có những khuyết điểm thế nên đừng vì một khuyết điểm của ai đó mà ghét bỏ họ. Dù tốt đẹp hay xấu xa thì tất cả những con người, những câu chuyện trong cuộc sống này đều có một ý nghĩa riêng.

Lời kết

Cho dù tốt hay xấu thì cũng đã có một vài người từng đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Nếu đã từng có một thời yêu nhau kinh thiên động địa, một thời bên nhau thì hãy dành cho nhau sự tôn trọng cuối cùng đó là không buông lời cay đắng khi nhắc đến đối phương. Quá khứ đã qua mong bạn hãy dành lại một chút ký ức tốt đẹp về đối phương khi nhớ về họ.

Trên đây là bài viết phân tích câu ca dao “Khi thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thuong-nhau-cu-au-cung-tron-ghet-nhau-thi-qua-bo-hon-cung-meo-a673.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *