Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nguyễn Công Hoan là một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, những đóng góp của ông cho nền văn học nước nhà cho đến thời điểm hiện tại vẫn mang nhiều giá trị. Hãy cùng Reader tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Công Hoan thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan

Tiểu sử

Nguyễn Công Hoan quê ở làng Xuân Cầu, tổng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Ông sinh trong một gia đình quan lại xuất thân Nho học thất thế. Trong gia đình, từ nhỏ Nguyễn Công Hoan đã được nghe và thuộc rất nhiều câu thơ, câu đối và những giai thoại có tính chất trào lộng, châm biếm, đả kích tầng lớp quan lại. Điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách văn chương của ông sau này. Ông có ba người em trai đều tham gia hoạt động cách mạng và giữ cương vị quan trọng là Nguyễn Công Miều (Lê Văn Lương) nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyễn Công Bồng nguyên Phó Tổng Giám đốc Nha Công an và Nguyễn Công Mỹ nguyên Tổng Giám đốc đầu tiên của Nha bình dân học vụ.

Năm 1926, ông tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, làm nghề dạy học ở nhiều nơi (như Hải Dương, Lào Cai, Nam Định,…) cho đến khi Cách mạng tháng Tám nổ ra. Ông viết văn từ sớm, tác phẩm đầu tay Kiếp hồng nhan (viết năm 1920, được Tản Đà thư điếm xuất bản năm 1923) là một đóng góp cho nền văn xuôi Việt Nam bằng chữ Quốc ngữ.

Sau Cách mạng tháng Tám, ông giữ chức Giám đốc kiểm duyệt báo chí Bắc Bộ, kiêm Giám đốc Sở Tuyên truyền Bắc Bộ. Sau đó ông gia nhập Vệ quốc quân, làm biên tập viên báo Vệ quốc quân, giám đốc trường Văn hóa quân nhân, chủ nhiệm và biên tập tờ Quân nhân học báo. Ông là đảng viên Đảng Lao động Việt Nam từ năm 1948. Năm 1951 ông làm việc ở Trại tu thư của ngành giáo dục, biên soạn sách giáo khoa và sách Sử Việt Nam hiện đại từ Pháp thuộc đến năm 1950 dùng cho lớp 7 hệ chín năm. Ông cũng viết bài cho báo Giáo dục nhân dân, cơ quan ngôn luận đầu tiên của Bộ Quốc gia giáo dục lúc bấy giờ. Từ sau năm 1954, ông trở lại nghề văn với cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (khóa đầu tiên 1957-1958), Ủy viên Ban Thường vụ trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa sau đó. Ông cũng là Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ nhiệm tuần báo Văn (tiền thân của báo Văn nghệ).

Nguyễn Công Hoan mất ngày 6 tháng 6 năm 1977 tại Hà Nội.

Phong cách sáng tác

Khi nhắc đến cái tên Nguyễn Công Hoan, bạn đọc sẽ hình dung về một bậc thầy trong truyện ngắn Việt Nam. Truyện ngắn của ông đa dạng, phong phú từ thể loại đến cốt truyện, mỗi một truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan luôn mang đến cho bạn đọc nhiều cảm hứng mới. Truyện ngắn của ông có nét gần với truyện cười dân gian, tiếp thu được truyền thống lạc quan của nhân dân muốn dùng tiếng cười như một vũ khí của người mạnh để tiễn những cái lạc hậu đi vào quá khứ.

Phong cách sáng tác và các tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan là nhà văn có công khai phá, mở đường cho chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam thời kỳ hiện đại… Nguyễn Công Hoan đã đột phá vào những thành trì, khuôn khổ của giáo huấn và tiếp nhận, tuân theo một chủ nghĩa khách quan lịch sử khi miêu tả hiện thực.

Vinh danh

Năm 1996, Nguyễn Công Hoan được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Năm 1936, truyện dài “Tắt lửa lòng” được soạn giả nổi tiếng Trần Hữu Trang chuyển thành vở cải lương nổi tiếng Lan và Điệp.

Nguyễn Công Hoan được xuất hiện trong cuốn Từ điển Bách khoa toàn thư của Liên Xô từ thập niên 1960.

Hiện nay ở một số con đường tại nhiều thành phố tại Việt Nam mang tên Nguyễn Công Hoan.

Một số tác phẩm tiêu biểu: Cái thủ lợn, Bước đường cùng, Tắt lửa lòng, Đống rác cũ, Đời viết văn của tôi, Vợ, Xin chữ cụ nghè, Thật là phúc, Hai thằng khốn nạn, Tinh thần thể dục, Phành phạch,…

Nhận định về Nguyễn Công Hoan

Có thể nói Nguyễn Công Hoan là ngọn cờ đầu của văn học hiện thực phê phán Việt Nam… Nguyễn Công Hoan đến với chủ nghĩa hiện thực bằng văn học trào phúng. Từ những truyện đầu tiên, ông đã tìm đề tài trong những người nghèo khổ, cùng khốn của xã hội. Đa số nhân vật phản diện của ông đều thuộc tầng lớp thượng lưu giàu có và quan lại, cường hào. Toàn những cảnh xấu xa, bỉ ổi, những chuyện bất công, ngang ngược, những con người ghê tởm, đáng khinh bỉ. Nguyễn Công Hoan tạo ra những tình huống bất ngờ, rồi phá lên cười và làm cho người khác cười theo, nhưng ngẫm lại thật thương tâm đau xót. – Từ điển Bách khoa Việt Nam

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp tiểu sử, thông tin và cuộc đời của nhà văn Nguyễn Công Hoan, Reader hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin cũng như chúng ta sẽ hiểu thêm về phong cách cũng như cảm nhận sâu sắc hơn các tác phẩm của ông.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Reader trong thời gian vừa qua, hi vọng trong thời gian sắp tới Reader vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ của độc giả!

Xem thêm:

  • Tiểu sử nhà văn Kim Lân và sự nghiệp sáng tác văn học
  • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-su-nghiep-sang-tac-cua-nguyen-cong-hoan-a835.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *