Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nổi bật với lối viết châm biếm Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Để biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Vũ Trọng Phụng mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

  • Tiểu sử nhà văn Kim Lân và sự nghiệp sáng tác văn học
  • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng
  • Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng

1. Tiểu sử

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20.

Năm 1930 Vũ Trọng Phụng đã có tác phẩm truyện ngắn đầu tay mang tên Chống nạng lên đường được đăng trên tờ Ngọ Báo. Lúc này, ông bắt đầu viết truyện ngắn thế nhưng không được chú ý đến. Năm 1931, khi viết vở kịch Không một tiếng vang thì sự nghiệp cầm bút của Vũ Trọng Phụng có bước tiến mới.

Năm 1936 đây là giai đoạn ngòi bút tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng bắt đầu nở rộ, trong vòng một năm 4 cuốn tiểu thuyết Giông tố, Làm đĩ, Số đỏ và Vỡ đê của ông xuất hiện trên các báo, thu hút đông đảo độc giả. Trong đó Số đỏ được xem là một trong những thành công lớn nhất của ông. Các tác phẩm đều tập trung khai thác hiện thực cuộc sống.

Vũ Trọng Phụng sinh ngày 20 tháng 10 năm 1912, quê ở làng Hảo, huyện Mỹ Hào (nay là phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào), tỉnh Hưng Yên nhưng ông lớn lên và qua đời tại Hà Nội. Cha ông là Vũ Văn Lân làm thợ điện ở Ga-ra Charles Boillot, mất sớm khi ông mới được 7 tháng tuổi, Vũ Trọng Phụng được mẹ là bà Phạm Thị Khách ở vậy tần tảo nuôi con ăn học. Sau khi học hết tiểu học tại trường Hàng Vôi, Vũ Trọng Phụng phải thôi học để đi làm kiếm sống vào khoảng năm 16 tuổi. Ông có may mắn được hưởng thụ chế độ giáo dục mới do Toàn quyền Pháp Albert Sarraut đề xướng, miễn phí hoàn toàn trong sáu năm tiểu học, và là một trong những lứa thanh niên Việt Nam đầu tiên được giáo dục bằng tiếng Pháp và chữ Quốc Ngữ. Đó là nguyên nhân khiến ông luôn thần tượng nền văn hóa Pháp và là lớp nhà văn tích cực truyền bá văn học chữ Quốc Ngữ. Sau hai năm làm ở các sở tư như nhà hàng Gôđa, nhà in IDEO (Viễn Đông), ông chuyển hẳn sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp.

2. Phong cách sáng tác

Nhắc đến cái tên Vũ Trọng Phụng không ai là không nhớ đến giọng văn trào phúng, châm chiếm được thể hiện qua các tác phẩm nổi tiếng của ông. Những tác phẩm ấy đều đi sâu vào hiện thực đời sống, mỉa mai bộ mặt giả tạo của nhiều người sống trong xã hội lúc bấy giờ, những thói hư tật xấu đều được ông lên án và phê phán nặng nề.

Tuy viết về sự tha hóa của con người thế nhưng giọng văn của ông có chút pha hài dí dỏm, đó là tiếng cười của sự châm biếm. Vũ Trọng Phụng hiểu được sự lầm than của người dân lúc bấy giờ thế nên ông luôn đứng về phía người lao động nghèo, lên án vạch trần cái ác.

Không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm văn học, tiểu thuyết, truyện ngắn, Vũ Trọng Phụng còn được mệnh danh là “nhà văn mở đầu cho nghề phóng sự của nước ta”. Phóng sự đầu tay Cạm bẫy người (1933) đăng báo Nhật Tân dưới bút danh Thiên Hư, Vũ Trọng Phụng đã gây được sự chú ý của dư luận đương thời.

Nổi bật trong sáng tác của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia, được trích trong tiểu thuyết Số đỏ. Một sự sáng táo ngay từ nhan đề làm cho người đọc rất tò mò và hiếu kì. Đám tang trong truyện được diễn ra một cách gượng ép, lố bịch, tác phẩm đi sâu vào phân tích những bộ mặt giả tạo ham mê vật chất, lối sống bất cần của một gia đình. Tiếng cười châm biếm mang ý nghĩa sâu sắc. Đám tang của cụ Tổ được diễn ra cũng là lúc sự thật về một gia đình đồi bại được phơi bày.

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Vũ Trọng Phụng

3. Tác phẩm tiêu biểu

Đời cạo giấy, Cạm bẫy người, Kỹ nghệ lấy Tây, Hải Phòng, Dân biểu và dân biểu, Cơm thầy cơm cô, Vẽ nhọ bôi hề, Lục xì, Một huyện ăn Tết, Dứt tình, Giông tố, Vỡ đê, Số đỏ, Làm đĩ, Lấy nhau vì tình, Trúng số độc đắc, Quý phái, Người tù được tha,…

4. Vinh danh

Tên ông được đặt cho những con đường ở Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Đồng Hới.

5. Nhận định

Trên trang viết Vũ Trọng Phụng sắc sảo bao nhiêu thì trong cuộc đời Vũ Trọng Phụng càng chân thành bấy nhiêu. Con người ấy không giết quá một con muỗi. Nhưng thật kì diệu, văn chương của con người ấy làm cho kẻ trọc phú phải giật mình, kẻ trưởng giả phải cáu kỉnh. – Lưu Trọng Lư

Ông là một hiện tượng văn chương đặc biệt. Đặc biệt trong tính độc sáng của nó, đặc biệt trong sự không thể trộn lẫn với ai trong cả cuộc đời và văn nghiệp. Và mượn cách nói của ông khi phê bình Tắt đèn: Ông là một hiện tượng đặc biệt tùng lai chưa từng thấy. Những năm 30, cụ thể hơn là giai đoạn 1932-1939 có thể coi là một thời kỳ ngắn, đặc biệt là sự chín muồi và hoàn thiện đồng loạt các thể loại văn học hiện đại, với những tác phẩm đỉnh cao và những tên tuổi lớn trong làng văn. Khởi đầu và kết thúc sự nghiệp văn học ngắn ngủi của Vũ Trọng Phụng gần như nằm trọn trong khoảng thời gian này. – nhà phê bình văn học Vũ Tuấn Anh

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời cũng như sự nghiệp cầm bút của Vũ Trọng Phụng. Chúc bạn có kết quả học tập tốt nhất!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-cua-nha-van-vu-trong-phung-a389.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *