Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Có thể nói Pushkin là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất nước Nga, ông không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Nga mà còn là niềm tự hào của toàn nhân loại. Hôm nay hãy cùng Reader tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Pushkin nhé!

Tiểu sử Puskin

Puskin tên đầy đủ là Aleksandr Sergeyevic Pushkin (1799 – 1837) ông là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Pushkin được vinh dinh là đại thi hào, Mặt trời thi ca Nga cùng với nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và ông cũng là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga trong thế kỷ 19. Pushkin là một người đa tài sáng tác của ông không chỉ dừng lại ở thơ, văn xuôi mà ông còn dịch, mô phỏng các sự tích dân gian của Nga, của các dân tộc Slavơ và các dân tộc ở phương Tây khác.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Puskin

Pushkin sinh ra trong giới quý tộc Nga ở Moscow. Cha của ông, Sergey Lvovich Pushkin, thuộc một gia đình quý tộc lâu đời. Ông cố ngoại của ông là Thiếu tướng Abram Petrovich Gannibal, một quý tộc gốc Cameroon, người được nhận làm con nuôi và lớn lên trong gia đình Hoàng đế với tư cách là con đỡ đầu của ông. Ông xuất bản bài thơ đầu tiên của mình vào năm 15 tuổi, và được công nhận rộng rãi bởi cơ sở văn học vào thời điểm tốt nghiệp Tsarskoye Selo Lyceum. Khi tốt nghiệp trường Lycée, Pushkin đã đọc lại bài thơ gây tranh cãi của mình “Ode to Liberty”, một trong số bài thơ dẫn đến việc bị Sa hoàng Alexander I lưu đày. Trong khi dưới sự giám sát chặt chẽ củaCảnh sát chính trị của Sa hoàng và không thể xuất bản, Pushkin đã viết vở kịch nổi tiếng nhất của mình, vở kịch Boris Godunov. Cuốn tiểu thuyết bằng thơ của ông, Eugene Onegin được đăng nhiều kỳ từ năm 1825 đến năm 1832.

Cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Pushkin

Pushkin không chỉ là một nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà ông còn là niềm tự hào của chung nhân loại, Với cống hiến không ngừng nghỉ, Pushkin đã góp phần đưa Văn học nước Nga phát triển lên nhiều đỉnh cao khác nhau. Pushkin tìm tòi, khám phá từ chính những tinh hoa của văn học truyền thống, sau đó ông phát triển và hoàn thiện nó.

Cuộc đời của đại thi hào gắn liền với sự nghiệp sáng tác và cống hiến, nó được chia làm nhiều thời kì khác nhau. Mỗi thời kì đều gắn với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời ông, qua từng giai đoạn những tác phẩm của ông cũng trưởng thành hơn.

Với khối lượng tác phẩm khổng lồ, thơ trữ tình của Pushkin có vị trí vô cùng quan trọng. Đây là sự cống hiến miệt mài của đại thi hào cũng như chính những sáng tác của ông là nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ của thế hệ sau này học hỏi.

Thơ của Pushkin đa dạng và nhiều chủ đề nhưng chúng ta có thể chia thành những chủ đề lớn như sau: Chủ đề đầu tiên phê phán chế độ chuyên chế Nga Hoàng, chủ đề thứ 2 là Ca ngợi sự tự do, chủ đề thứ 3 là về Thiên nhiên, chủ đề thứ 4 là về Tình yêu.

Phong cách sáng tác của Pushkin

Phong cách sáng tác của Pushkin

Nhiều người vẫn luôn xem Pushkin là một người đại diện cho Chủ nghĩa lãng mạn trong Văn học Nga mặc dù ông không được biết đến là là một người Lãng mạn.

Thơ của Pushkin luôn thể hiện được một tâm hồn luôn khao khát tự do và một tình yêu nồng nhiệt dành cho nhân dân Nga. Thơ của ông luôn có nhiều điểm mới mẻ để người đọc có thể khai thác và khám phá theo nhiều góc nhìn.

Nổi bật trong sáng tác của Pushkin

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng là một trong những truyện dân gian của Nga. Truyện kể về hai vợ chồng ông lão sống bằng nghề đánh cá trong một túp lều tranh nhỏ ven biển. Vào một ngày nọ ông lão đánh cá may mắn kéo được một con cá vàng và được cá vàng trả ơn bằng ba điều ước. Ông lão hiền lành tốt bụng vốn không cần cá vàng trả ơn thế nhưng mụ vợ tham lam của ông thì khác, mụ đã khiến cho ông lão phải đi cầu xin cá vàng 5 lần để thỏa mãn lòng tham lam vô đáy của mụ. Trước sự đòi hỏi quá đáng, những ước mơ của mụ vợ ngày càng vô lý, bất bình trước sự tham lam ấy cá vàng đã biến lại căn nhà thành căn lều nhỏ cùng với chiếc máng lợn cũ như trước. Bài học rút ra ở đây đó là sự tham lam sẽ khiến con người ta lầm đường lạc lối thế nên chúng ta cần phải biết đủ. Sống hiền lành tử tế ắt sẽ được trời xanh an bài. Truyện còn phê phán những kẻ nhu nhược và đây còn là bài học đắt giá cho những kẻ tham lam.

Những câu nói hay của Pushkin

Năm châu bốn biển đi liền mà đem lời nói đốt tim muôn người.

Cuộc sống là cánh đồng màu mỡ để cho thơ bén rễ sinh sôi.

Thơ được tạo ra từ cơn động kinh của tâm hồn. Đó là cú đại địa chấn được dồn ứ từ những biến cố, những kỷ niệm, có khi là từ một nỗi nhớ quặn lòng.

Nghệ thuật đó là sự mô phỏng tự nhiên.

Lời kết

Trên đây là bài viết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của đại thi hào Pushkin, cảm ơn bạn đọc đã luôn ủng hộ Reader!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-sang-tac-cua-tac-gia-puskin-a813.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *