Tiểu sử và cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho

Tiểu sử và cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử và cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Osho được mệnh danh là bậc thầy tâm linh, những cuốn sách của Osho luôn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ độc giả vậy cuộc đời của Osho có gì đặc biệt? Hãy cùng theo dõi tại bài viết này nhé!

Tiểu sử và cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho

Đôi nét về cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho

Osho (11 tháng 12 năm 1931 – 19 tháng 1 năm 1990) tên thật là Chandra Mohan Jain, là một nhà huyền môn, nhà triết học, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ.

Osho được sinh ra tại nhà ông bà ngoại, ông chung sống với ông bà từ khi lên 7 tuổi. Osho đã từng trải qua một tuổi thơ vô cùng hạnh phúc bên ông, bà ngoại của mình. Họ mong muốn ông được sống một cuộc đời tự do nên tôn trọng hết sức sự riêng tư của một đứa trẻ kiệm lời như Osho. Được lớn lên trong một môi trường của sự yêu thương và tôn trọng, bậc thầy tâm linh Osho đã có cơ hội để sống cuộc đời là chính mình, sau đó Osho đã truyền bá được những tư tưởng sống tự do, hạnh phúc của mình làm thay đổi tư duy của hàng triệu người trên thế giới.

Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ để thuyết diễn, phê bình thẳng thắn đối với chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và đạo Hindu chính thống. Đặc biệt, Osho không thuộc bất cứ một tôn giáo nào và cũng không ủng hộ bất cứ tôn giáo nào cả. Osho có cái nhìn rất cởi mở, khoáng đạt về tình dục nên được cho là một đạo sư tình dục. Có một thời gian, những bài diễn thuyết về tình dục của ông bị xã hội lên án gay gắt nhưng sau một thời gian với cái nhìn cởi mở này càng được xã hội dần chấp nhận.

Năm 1970, Osho dành thời gian ở Mumbai để truyền dạy cho các môn đồ của ông. Thời gian này, những bài thuyết giảng của ông được lan truyền khắp thế giới. Năm 1974, Osho đến Pune, lập ra một tổ chức và các ashram để cung cấp nhiều “công cụ chuyển đổi tâm linh” cho cả du khách Ấn Độ và quốc tế. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Janata cầm quyền của Morarji Desai và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của phong trào.

Trong năm 1981, Osho chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ và các đệ tử của ông đã thành lập một cộng đồng quốc tế ở đây. Phong trào đã gây xung đột với cư dân bản địa chính phủ Hoa Kỳ, đãn đến một cuộc pháp lý liên quan đến việc xây dựng ashram và tiếp tục ngăn cản phong trào.

Năm 1985, sau cuộc điều tra các tội ác nghiêm trọng bao gồm cuộc tấn công khủng bố năm 1964, và âm mưu ám sát Charles H. Turner, Osho cáo buộc rằng thư ký riêng của ông và những người ủng hộ thân cận của Sheela phải chịu trách nhiệm. Ông bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận Alford với tòa án. Osho quay lại Ấn Độ vào năm 1990 và qua đời tại đây.

Những bài diễn thuyết, cuốn sách của Osho được tổng hợp từ các môn đệ bao gồm nhiều khía cạnh trong cuộc sống đã truyền cảm hứng sống là chính mình thông qua thiền, loại bỏ tình trạng bị khuôn mẫu,… Ông được mệnh danh là đạo sư mọt sách, bậc thầy kể chuyện nên những cuốn sách, bài diễn thuyết của ông có sức hút, sự hài hước nhưng đầy triết lý sống mới mẻ, giải phóng tâm thức bạn đọc.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osholà một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Một số cuốn sách của Osho bạn đọc có thể tham khảo: Đức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Trò chuyện với vĩ nhân, Từ bi, Con đường mây trắng, Hạnh phúc tại tâm, À, là thế!,…

Những câu nói hay của Osho

  • Niềm vui là trạng thái không thể so sánh. Đừng so sánh.
  • Trong yêu bạn biến mất, tâm trí bạn biến mất. Trong yêu bạn đi tới thảnh thơi toàn bộ. Đó là giáo huấn của tôi cho bạn, tôi dạy yêu. Và không có gì cao hơn yêu.
  • Tôn trọng cuộc sống, tôn kính cuộc sống. Không có gì thánh thiện hơn sự sống, không có gì thần thánh hơn sự sống.
  • Cuộc sống không phải là vấn đề. Nhìn nhận nó như một vấn đề là bạn đã đi một bước sai lầm. Đó là một bí ẩn để được sống, được yêu, được trải nghiệm.
  • Phạm càng nhiều sai lầm càng tốt, chỉ nhớ một điều: không phạm lại cùng một sai lầm. Và bạn sẽ ngày càng phát triển.
  • Lòng biết ơn là cách tốt nhất để củng cố mối liên hệ của chúng ta với điều thiêng liêng, vì lòng biết ơn của chúng ta càng lớn thì càng có nhiều phước lành về tình yêu, niềm vui, bình an, những phẩm chất tích cực và sự thịnh vượng sẽ ban cho chúng ta.

Những cuốn sách tiêu biểu của Osho 

1. Yêu – Being in love

“Yêu trong tỉnh thức
Gắn bó trong niềm tin”

Yêu – Being in love

Thông điệp yêu không sợ hãi, yêu không đè nén được bậc thầy tâm linh Osho chia sẻ đến bạn đọc như một hiện tưởng bí ẩn mà chỉ ai đi sâu vào bản thể, loại bỏ những tiếng nói ồn ào về sự áp đặt, chiếm hữu, kỳ vọng bên trong thì mới hiểu được tình yêu thật sự là gì? Tình yêu như một cơn gió mát lành nhưng tuyệt đối không phải là vĩnh cửu. Tình yêu là sự chiêm nghiệm cá nhân của mỗi người nhưng cuốn sách “Yêu” chắc chắn sẽ khai mở những giới hạn mà trước giờ bạn vẫn đặt nặng lên tình yêu.

2. Ươm mầm

Cuốn sách “Ươm mầm” hy vọng phần nào đó sẽ phá bỏ những khuôn mẫu cũ kỹ và tạo cơ hội cho một phương thức liên kết loài người hoàn toàn mới. Nó sẽ hướng dẫn người lớn nhận thức tình trạng bị áp đặt của chính mình khi liên hệ với trẻ em.

Ươm mầm

Tâm hồn trẻ em luôn trong sách, thuần khiết và luôn tươi sáng và quá trình các em lớn lên thì những phẩm chất đó dần biến mất…Osho nói đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh, sáng suốt, trong sạch nhưng chúng ta bắt đầu chồng chất “rác rưởi” lên đứa trẻ. Những phương pháp nuôi dạy con một cách thông minh, bảo vệ sự ngây thơ, tránh vòng lặp của sự áp đặt lên các con sẽ tạo điều kiện cho con, em bạn được là chính mình. “Ươm mầm”còn giúp bạn giải phóng tâm trí, tìm lại bản chất ngây thơ trong mình nếu đủ can đảm để thay đổi.

3. Đạo – Con đường không lối

Sách Đạo - Con đường không lối

Đạo – con đường không có điểm đến, đạo mang sự mạo hiểm và táo bạo của riêng bạn. Không cần phải trở thành những bậc vĩ nhân, con đường không lối mang những phẩm chất của bạn nếu đủ can đảm bạn sẽ tìm thấy chân lý cuộc đời. Chân lý không sách vở cũng chẳng thuộc một tôn giáo bất kỳ nào cả, nó nằm bên trong bạn, mọi thiên đường hay giá trị lớn lao đều là kiệt tác có sẵn từ ngôi đền bên trong… Đọc cuốn sách “Đạo – Con đường không lối” để tâm trí không bị ô nhiễm, để đặt chân lên hành trình của riêng bạn mà sự bí ẩn này chỉ bạn mới có thể khai mở.

4. Con đường mây trắng

“Đâu là ý nghĩa của một đóa hồng hoặc một làn mây trôi thinh không? Không vương mang chút nghĩa lý nào, song chúng khoác một vẻ đẹp vô cùng choáng ngợp. Không trĩu nặng ý nghĩa gì cả. Sông trôi nào biết đến niềm vui; màng chi những điều ý nghĩa. Và chỉ khi sống không đòi hỏi ý nghĩa từng khoảnh khắc này sang giây phút khác – người ta mới tâm cảm được vẻ đẹp, niềm hân hoan, ân phú chẳng vì luận lý nào cả của hiện sinh, chỉ thở thôi là quá đủ…”

Con đường mây trắng

Mây trắng sống trôi nổi đi khắp nơi còn tâm trí thì ôm một đống mục đích, hy vọng… mọi sự sống đều mang vẻ đẹp của sự bí ẩn nhưng mấy ai trong chúng ta sống với sự hiện hữu một cách tuyệt đối. Cuốn sách Con đường mây trắng mang những nền tảng cơ bản để bạn sống ý nghĩa với bản thể, xóa bỏ dần sự vô minh bên trong…

Osho không viết sách, sách của ông là tập hợp những bài nói chuyện ngẫu hứng về nhiều đề tài tâm linh phong phú do môn đệ của ông biên tập lại từ băng ghi âm, ghi hình.

Trên đây là bài viết về tiểu sử và cuộc đời của bậc thầy tâm linh Osho, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ Reader!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-va-cuoc-doi-cua-bac-thay-tam-linh-osho-a817.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *