Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc

Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc

Bạn đang xem bài viết Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nhắc đến tiểu thuyết văn học nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến cụm từ như dài, khó đọc, khó cảm nhận… tuy nhiên những tác phẩm ấy nếu ai đã đọc và hiểu được thì nó chứa đựng vô vàn ý nghĩa sâu sắc cùng những giá trị trường tồn với thời gian. Những cuốn tiểu thuyết văn học là minh chứng rõ nhất về con người và nhân loại qua mỗi thời kỳ. Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại sau đây sẽ là chìa khóa dẫn lối bạn bước vào thế giới trí thức rộng mở và phong phú, nơi mang đến cho ta những giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. 

Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc

1. “Không gia đình”- Mang đến nhiều suy tư về cuộc đời và con người

Không gia đình” – tác phẩm tiểu thuyết văn học kinh điển của nhà văn Pháp – Hector Malot. Truyện ra đời vào năm 1878 nhưng sức hút và giá trị nhân văn vẫn còn sâu đậm cho đến tận hôm nay. Tác phẩm này đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ độc giả từ người lớn đến thiếu nhi.

Tiểu thuyết Không gia đình - Mang đến nhiều suy tư về cuộc đời và con người

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Không gia đình” xoay quanh nhân vật chính là cô bé Rêmi – không có gia đình, không lấy một người họ hàng. Em phải lăn lộn ngoài xã hội, kiếm sống bằng việc theo phụ việc cho đoàn xiếc của cụ Vitalis. Tại đây, Rêmi làm quen với cụ và cả những người bạn động vật như khỉ, chó. Cuộc sống vô vàn khó khăn, vất vả, thậm chí cô bé còn bị người khác hãm hại đẩy vào tủ. Tuy nhiên dù trải qua hoàn cảnh sống thế nào, cả khi cụ Vitalis mất đi, chỉ còn lại mỗi mình em thì Rêmi vẫn giữ được tấm lòng nhân hậu, thiện lương như lời dạy cụ Vitali đã từng dạy bảo. Nhờ đó mà Rêmi vẫn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của mọi người xung quanh. Kết truyện, cuối cùng em cũng tìm được gia đình của mình và cùng họ sống hạnh phúc. “Không gia đình” – tác phẩm văn học kinh điển mang đến cho bạn đọc nhiều suy tư về cuộc đời, về nhân cách của con người, một tuyệt tác xứng đáng có trên tủ sách của bạn. 

2. “Ông già và biển cả”- Cuốn tiểu thuyết gây tiếng vang lớn trong nền văn học thế giới

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến tiểu thuyết văn học kinh điển hay nhất mọi thời đạiÔng già và biển cả”. Đây được xem làm một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của nhà văn Hemingway, điểm sáng giúp tác giả đoạt giải Nobel văn học vào năm 1954. Tác phẩm là minh chứng cho lối viết “tảng băng trôi” của Hemingway – một lối viết tuy lời văn ít nhưng lại cực kỳ sâu sắc, chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa trong cuộc sống. 

Ông già và biển cả - Cuốn tiểu thuyết gây tiếng vang lớn trong nền văn học thế giới

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện về ông lão đánh cá Xantiago cố gắng đánh nhau ba ngày ba đêm cùng con cá kiếm khổng lồ trên vùng biển Giếng Lớn. Cuối cùng, ông lão cũng chiến thắng và đem con cá trở về đất liền, nhưng không may trong lúc đó lại bị đàn cá mập trên biển rỉa hết. Câu chuyện chỉ xoay quanh cốt truyện như vậy và được kể bởi văn phong rất giản dị, trong sáng nhưng được Hemingway sử dụng thành công nguyên lý “tảng băng trôi” để gài gắm nhiều thông điệp ý nghĩa sâu sắc về tự nhiên và con người. Một cuốn tiểu thuyết xứng đáng nằm trong top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại mà bạn nhất định phải đọc. 

3. Tiểu thuyết tình yêu của mọi thời đại – “Rừng Na Uy” quá hoàn mỹ nhưng đầy ray rứt

Rừng Na Uy” – cuốn tiểu thuyết kinh điển về tình yêu không thể không nhắc đến. “Rừng Na Uy” – tiểu thuyết về tình yêu nồng nhiệt, say đắm. Một câu chuyện tình yêu đầy ngọt ngào nhưng cũng nhiều u sầu của tác giả người Nhật – Haruki Murakami. Người đọc tìm đến tiểu thuyết sẽ bắt gặp đủ mọi cung bậc trong tình yêu từ yêu thương, giận hờn, trách móc cho đến cả những sự cô đơn, buồn rầu. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả cuốn tiểu thuyết mang đến cho người đọc một sức mạnh về tình yêu cháy bỏng, giúp con người đến với nhau một cách trọn vẹn và mãnh liệt nhất trong cuộc đời ngắn ngủi này. Ngoài ra, “Rừng Na Uy” cũng phần nào phản ánh được hiện thực xã hội Nhật Bản giai đoạn những năm 60, khi phong trào sinh viên và Đảng Cộng Sản hoạt động mạnh mẽ. Tác phẩm dù trải qua bao năm tháng nhưng ý nghĩa và sức lay động ẩn chứa trong từng câu chữ, bối cảnh vẫn đủ để khiến người đọc nhớ mãi không thể quên. 

“Rừng Na Uy” - tiểu thuyết về tình yêu nồng nhiệt, say đắm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện Toru Watanabe hồi tưởng lại mối tình đầu của mình với Naoko khi bất chợt nghe bài hát mà nàng vẫn ưa thích nhất của Beatles – người yêu của người bạn thân nhất là Kizuki. Ký ức của những năm tháng xưa cũ mang anh về những ngày tháng sinh viên của 20 năm trước, thời tuổi trẻ với những buổi rong chơi của tình bạn, tình yêu nồng nhiệt, của tình dục buông thả, của đam mê mẩn mát. Anh được trở về cái thời mà một cô gái mạnh mẽ tên Modori đã bước vào cuộc đời anh, khiến anh phải chọn lựa, hoặc tương lai, hoặc quá khứ… 

Rừng Na Uy” xứng đáng nằm trong tủ lạnh của những mọt sách có niềm đam mê với các cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển

4. “Những người khốn khổ”- Tiểu thuyết nổi tiếng của nền văn học thế giới thế kỳ 19

Tiểu thuyết “Những người khốn khổ” là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong khoảng những năm đầu thế kỷ 19. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính tên Jean Valjean – một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. Tập tiểu thuyết không chỉ nói tới bản chất của con người, về cái tốt cái xấu, của luật pháp mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa đồ sộ về lịch sử, kiến trúc, chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của Pháp nửa đầu thế kỷ 19. “Những người khốn khổ” là bức tranh rộng lớn về cuộc sống của những người lao động nghèo khổ ở Pháp; qua hàng loạt nhân vật, nhà văn biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn đối với những nạn nhân của xã hội tư sản đương thời. Dưới ngòi bút của ông, những con người tưởng chừng đã bị xã hội vùi dập lại hiện ra với nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức.

Cuốn tiểu thuyết “Những người khốn khổ” có sức lay động hàng triệu người đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nhà văn Victor Hugo cũng đã nhận định rằng đây sẽ cuốn tiểu thuyết đỉnh cao trong sự nghiệp cầm bút của mình. Ông đã dành trọn tâm huyết để tạo nên một tác phẩm tiểu thuyết kinh điển, có sức lay động đến hàng triệu bạn đọc trên toàn thế giới. 

5. Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” – khúc tình si đầy bi thương ai oán

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là cuốn tiểu thuyết được tác giả Colleen McCollough thai nghén trong trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975 bà bắt đầu vào viết một mạch trong 10 tháng. Bà đã dành toàn bộ công sức để viết tác phẩm mà không kể ngày đêm và cả cuối tuần. Sau khi vừa xuất bản (1977), tiểu thuyết đã tạo nên tiếng vang lớn và được dịch ra nhiều thứ tiếng và xếp ngang hàng với tác phẩm văn học kinh điển “Cuốn theo chiều gió”. 

iểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” - khúc tình si đầy bi thương ai oán

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xuyên suốt tác phẩm là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Nhưng sau đó, Meggie đã trốn tránh và cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill – một công nhân trong trang trại, nhưng sau đó cô và cha Ralph lại trở về bên nhau, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch. Một câu chuyện tình được gói trọn trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có sự tuyệt vời ấy, họ đã phải trả giá cả cuộc đời.

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được tác giả xây dựng và tập trung vào những tâm lý – đạo đức nhiều hơn là các vấn đề giai cấp – xã hội đương thời. Tác phẩm được xây dựng theo nhiều đề tài, nhiều mối tình, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính là mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph.

6. “Hoàng tử bé”- Top những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại

Ra đời vào năm 1943, tiểu thuyết “Hoàng tử bé” là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công người Pháp – Antoine de Saint-Exupéry; tác phẩm được xuất bản với hơn 200 triệu bản khắp thế giới và dịch sang hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương).

Cốt truyện “Hoàng tử bé” kể về việc một phi công rơi xuống một sa mạc, đối diện với khả năng sống sót rất thấp, gặp gỡ một người trẻ kỳ lạ, không phải một người đàn ông trưởng thành cũng không phải một cậu bé. Chuyện dần được hé mở, chàng trai trẻ tuổi đến từ một hành tinh xa xôi, nơi cậu sống với một bông hồng. Bông hồng đã làm cho cậu buồn khổ đến nỗi cậu đã đi theo một đàn chim đến các hành tinh khác. Mỗi nơi đi ra cậu lại để lại những suy ngẫm trong lòng người đọc về những câu hỏi, những nhân vật gặp ở các hành tinh ấy. 

“Hoàng tử bé” - tiểu thuyết được dịch hơn ra hơn 250 ngôn ngữ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Phải mất nhiều năm, qua nhiều lần đọc, bạn đọc – những ai đam mê với các cuốn tiểu thuyết văn học vĩ đại mới hiểu được đây là câu chuyện chiến tranh, câu chuyện về đạo đức, trong đó tồn tại những sự mâu thuẫn đan xen, sự cô lập, nỗi sợ hãi và không chắc chắn – tất cả được làm dịu đi bởi những lời nói thân thương và cả tình yêu. Nhưng tiểu thuyết “Hoàng tử bé” là một câu chuyện chiến tranh theo đúng nghĩa đen và là “sự thất bại kỳ lạ” của nước Pháp cùng với những trải nghiệm dưới thời Vichy bị hạn chế, chiếm đóng. 

7. “Bố Già” – Tiểu thuyết vang danh về một người đàn ông xuất chúng 

Bố già” (The Godfather) là cuốn tiểu thuyết văn học nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý – Mario Puzo. Tác phẩm là câu chuyện kể về một gia đình mafia gốc Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là “Bố già” Don Vito Corleone. Câu chuyện mở ra một thế giới ngầm – nơi gặp gỡ giữa các hệ tư tưởng khi một bên là ý chí cương cường, với nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống mafia xứ Sicily với một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng – nơi những kẻ làm ăn bất chính hứa hẹn những phi vụ làm ăn kèm những món lợi kếch xù. Trong thế giới ấy, hình tượng “Bố già” được khắc họa rõ nét và trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc.

“Bố già” với hình tượng người cha của gia đình, người lãnh đạo bản lĩnh và nghĩa khí

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Bố già” – Don Vito Corleone, từ một người nhập cư không có gì đến ông trùm nắm mọi quyền uy khiến cho bao kẻ phải kiêng nể, e dè và là một người lãnh đạo bản lĩnh được bạn bè, người thân xem như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. “Bố già” được tạo nên từ chất liệu trong cuộc sống, bao năm lăn lộn giữa chốn giang hồ và là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Có thể xem “Bố già” là đáp án của mọi câu hỏi.

8. “Sherlock Homles”- Tượng đài tiểu thuyết văn học khó lòng có thể thay thế

Sherlock Holmes là tiểu thuyết trinh thám kinh điển cùng nhân vật cùng tên Sherlock Homles – được bình chọn là nhân vật văn học được yêu thích nhất trên thế giới. Chính Sherlock Holmes đã đưa tên tuổi của tác giả Authur Conan Doyle lên hàng bậc thầy trinh thám thế giới. Ngày nay, văn học trinh thám thiên nhiều về hướng hiện đại nhưng trinh thám cổ điển phá án theo lối tư duy truyền thống như Sherlock Holmes vẫn còn nguyên sức hút, khiến người đọc không thể không cuốn hút. 

“Sherlock Holmes” - cuốn tiểu thuyết kinh điển qua mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Truyện xoay quanh vị thám tử nổi tiếng với tài phá án thần kì, trí nhớ xuất sắc và sự phán đoán sắc bén. Truyện được dẫn dắt dưới lời kể của bác sĩ Watson – trợ lý Sherlock Holmes. Tiểu thuyết gồm nhiều phần, mỗi phần là một vụ án mà cả hai đã tham gia. 

Cho đến ngày nay, tiểu thuyết “Sherlock Holmes” vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều người suy nghĩ dựa trên lý trí với mong muốn thoát ra khỏi “lời nguyền chuyên gia” về sự chủ quan, dựa vào kiến thức lí thuyết phi thực tế. Tác phẩm đem lại chúng ta cái nhìn sâu hơn về sức mạnh của lối suy nghĩ logic, dù là công nghệ tiên tiến nhất cũng không bao giờ đổi chỗ được cho sức mạnh cùng khả năng quan sát và suy luận lí trí sắc bén. 

9. Cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” – tác phẩm kinh điển của văn học Nga

Bậc thầy trong nền văn học Nga – Dostoevsky đã rất thành công khi cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” làm rúng động cả thế giới. Tạp chí Times đã bình chọn tác phẩm là một cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại. Tiểu thuyết mang đến cho người đọc một tình huống bi ai, cùng quẫn nhằm khắc họa sâu sắc tính người, hướng đến giá trị chân – thiện – mỹ trong đời sống xã hội. Đây là một cuốn tiểu thuyết mang nặng giá trị tư tưởng nhưng rất phù hợp với những độc giả yêu thích văn học kinh điển và lối viết của nó. 

Tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiểu thuyết xoay quanh chuyện kể về chàng sinh viên nghèo Raxkônnikốp, vì cuộc sống khó khăn nên đã đẩy chàng ra tay giết hại chị em bà lão cầm đồ. Từ đó, cuộc sống của Raxkônnikốp chìm trong tuyệt vọng, bế tắc vì phải che giấu tội ác mà mình gây ra. Không phải đối diện với sự trừng trị về thể xác nhưng chính tâm hồn chàng đang bị giày vò và héo mòn từng ngày. Nhưng bên cạnh chàng vẫn còn những người bạn cao quý, nhân hậu và bao dung như nàng Xoonya, chính sự quan tâm giúp đỡ mà chàng dần cảm nhận được tình người cao đẹp và quyết tâm ra đầu thú, nhận sai với lỗi lầm của mình. 

Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc kể trên đều là những tác phẩm kinh điển, những tượng đài sống về nội dung, giá trị tư tưởng cũng như ý nghĩa xã hội mà nó mang lại. Người đọc dù trải qua bao năm tháng vẫn cảm nhận sự mới mẻ trong những tác phẩm ấy, chúng xứng đáng nằm trên tủ sách của những ai yêu tiểu thuyết văn học.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/top-9-cuon-tieu-thuyet-van-hoc-hay-nhat-moi-thoi-dai-nen-doc-a727.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *