Từng bước nở hoa sen – An trú trong hiện tại

Từng bước nở hoa sen – An trú trong hiện tại

Bạn đang xem bài viết Từng bước nở hoa sen – An trú trong hiện tại được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Từng bước nở hoa sen” là một cuốn sách Phật pháp dành tặng cho những ai muốn tìm kiếm sự an yên trong tâm hồn qua các công việc chúng ta làm hằng ngày. Tưởng chừng những việc ấy vô cùng đơn giản nhưng để thực hành và tu tập chúng ta phải mất rất nhiều thời gian!

tung-buoc-hoa-sen-no-an-tru-trong-hien-tai-1

Cảm nhận về sách

Từng bước nở hoa sen bao gồm 47 bài kệ. Mỗi bài kệ giúp chúng ta trở về thực tại, nuôi dưỡng chánh niệm và tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Để những bài kệ trở thành một trong những nếp sống hàng ngày của chúng ta. Sống trong tỉnh thức, và bắt đầu lối sống đơn giản và an yên trong tâm hồn.

Sách có rất nhiều từ ngữ thiên về thiền hành chính vì thế bạn đọc cần suy ngẫm để thực hành, đọc sách một cách chậm rãi, không vội giống như cách chúng ta cảm nhận cuộc sống vậy phải thật chậm rãi và từ từ. Tu tập là một hành trình, hãy khám phá nó để biết được cuộc sống còn rất nhiều thứ bạn cần phải học!

Thức dậy

Thức dậy mỉm miệng cười

Hăm bốn giờ tinh khôn

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời.

Khi ngày mới bắt đầu hãy nở một nụ cười để cả ngày của chúng ta thật nhiều năng lượng. Để ghi nhớ hành động phải mỉm cười khi vừa thức dậy chúng ta hãy đánh dấu một vật gì đó ở trần nhà, trên bàn để ghi nhớ. Khi đã thành thói quen rồi chúng ta chẳng cần đến những vật ấy cũng có thể mỉm cười.

Mở cửa sổ

Sau khi thức dậy hãy mở cửa sổ để nhìn ngắm cảnh vật bên ngoài, cảnh vật cũng là nội tâm của chúng ta, để mỗi sáng mai thức dậy đều sống trong chánh niệm và tỉnh thức.

“Buổi sáng thức dậy, bạn mở cửa sổ để nhìn cảnh vật bên ngoài. Hãy hiểu rằng, cảnh vật ấy cũng chính là nội tâm của bạn. Không khí ban mai mát lạnh, những hạt sương buổi sớm vẫn còn và mặt trời đang gửi tới cửa sổ nơi bạn đang đứng vài tia nắng. Trong giờ phút đó, bạn là bạn nhưng bạn cũng chính là cảnh vật ấy, bởi vì bạn có pháp thân.

tung-buoc-hoa-sen-no-an-tru-trong-hien-tai-2

Rửa tay

Nước là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nước cũng là một thông điệp nhắn nhủ chúng ta hãy bảo vệ môi trường sống của mình. Khi hiện trạng ô nhiễm môi trường đã khiến cho môi trường sống của nhiều loài sinh vật bị đe dọa. Vậy nên chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường.

Tắm

Tắm là dịp để chúng ta nhìn lại hình hài của mình, đó là do đấng sinh thành của ta tạo ra, trong lúc tắm chúng ta quán niệm về hình hài và tâm thức của chính ta.

Soi gương

Công việc hàng ngày vào buổi sáng khi thức dậy của chúng ta đó là soi gương, hãy dùng tấm kính kia làm đài gương chánh niệm của mình. Khuôn mặt xấu hay đẹp là do cảm nhận và cách nhìn của mỗi người khác nhau. Gương chánh niệm sẽ nhắc nhở chúng ta rằng mỗi ngày cần phải cười thật nhiều, cười bằng đôi mắt của chúng ta nữa.

Rửa chân

Sự an lạc

Của ngón chân

Niềm an lạc

Của thân tâm

Chúng ta thường lo lắng rất nhiều chuyện trên đời mà lại bỏ quên đôi chân của mình. “Sự sống nơi bạn và sự sống nơi vạn hữu là một. Cũng như sự an lạc của ngón chân bạn là sự an lạc của toàn thân tâm bạn. Chăm sóc cho đôi bàn chân của mình thật tốt, cọ rửa nó thật sạch sẽ.

Nghe chuông

Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe

Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm

Tiếng chuông như một thông điệp nhắn nhủ đến chúng ta hãy quay về với chánh niệm. Lúc này hãy gạt bỏ mọi công việc, những áp lực cuộc sống chỉ tập trung vào hiện tại. Nghe tiếng chuông để tiếp nhận tâm niệm an lành và sự thanh tịnh.

Nâng bát cơm

Ai ơi nâng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.

Đây là một bài ca dao quen thuộc của người dân Việt Nam nhằm nhắn nhủ đến chúng ta hãy quý trọng bát cơm trên tay mình. Khi được sinh ra với thân hình lành lặn, được ăn uống đầy đủ là một loại hạnh phúc. Bài kệ sẽ giúp cho tâm hồn chúng ta thêm phong phú, biết trân trọng thứ mình đang có.

tung-buoc-hoa-sen-no-an-tru-trong-hien-tai-3

Nhất điện thoại

Tiếng đi ngoài ngàn dặm

Xây dựng niềm tin yêu

Mỗi lời là châu ngọc

Mỗi lời là gấm hoa.

Ngày nay điện thoại được xem là vật bất ly thân của nhiều người, bởi nó có thể kết nối giữa con người với con người từ xa. Cũng chính vì thế mà nhiều người bị phụ thuộc vào nó quá mức, quên cách cảm nhận cuộc sống này. Hãy xem điện thoại như một phương tiện để cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn!

Nhìn bàn tay

Bàn tay là của ai

Chưa từng một lần chết

Ai ngày qua đã sinh?

Ai ngày mai sẽ diệt?

Bàn tay của chúng ta là thứ làm nên tất cả vậy nên hãy trân trọng nó. Chiêm nghiệm đi, quan sát chúng đi, bàn tay của bạn lúc nào cũng sẵn sàng là chủ đề thiền quán của bạn.

Trích đoạn hay trong sách

Khổ thọ và lạc thọ

Như mây trời theo gió

Hơi thở là giây neo

Thuyền về nơi bến cũ.

Trong khi thiền tọa, nếu chân bạn tê hay đau đến mức bạn không còn nhất tâm được nữa thì bạn cứ tự nhiên tháo chân và ngồi lại bằng cách thay đổi vị trí của chân, chân trên thay xuống dưới, chân dưới thay lên trên; hoặc chân để vào trước ấy giờ để vào sau, chân để vào sau bây giờ để vào trước. Bạn làm như thế một cách cẩn trọng, chậm rãi, luôn luôn theo dõi hơi thở và cử động của mình. Nếu bạn có thể đứng dậy đi kinh hành một vòng rồi ngồi xuống trở lại. Tại nhiều thiền viện, thiền sinh không được phép làm như thế mà phải ráng ngồi lại và chịu đựng sự đau đớn. Tôi nghĩ điều đó trái với tự nhiên. Khi thân thể ta đau tê, thân thể ta muốn nói với ta rằng nó đau tê, và ta phải nghe được tiếng nói của nó. Ngồi thiền là để được an lạc chứ không phải để chịu đựng một cực hình. Ngồi thiền là để được an lạc chứ không phải để chịu đựng một cực hình. Thay vị trí của bắp chân hoặc đi kinh hành một vòng, điều đó không làm nhiễu loạn những thiền sinh khác. Bài kệ này là để cho bạn thầm đọc khi thay đổi vị trí của bắp chân.

Có ba loại cảm giác: cảm giác dễ chịu gọi là lạc thọ, cảm giác khó chịu gọi là khổ thọ và cảm giác trung hòa, không dễ chịu cũng không khó chịu, gọi là xả thọ. Tôi thấy lối phân biệt ấy trong luận tạng không được chính xác lắm. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu được ý thức, có thể trở nên một thứ lạc thọ lành mạnh và lâu bền hơn bất cứ lạc thọ nào.

Lời kết

Để có cuộc sống bình yên, tâm an nhiên chúng ta không nhất định phải im lặng hay ở một nơi yên tĩnh mới làm được. Chúng ta vẫn có thể chánh niệm khi làm việc, khi thực hiện những công việc hàng ngày của mình. Hy vọng cuốn sách này giúp người đọc có thể tu tập từ chính hành động nhỏ của mình.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tung-buoc-no-hoa-sen-an-tru-trong-hien-tai-a980.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *