Vụn vỡ tuổi 20 – Khủng hoảng tuổi trẻ làm thế nào để vượt qua?

Vụn vỡ tuổi 20 – Khủng hoảng tuổi trẻ làm thế nào để vượt qua?

Bạn đang xem bài viết Vụn vỡ tuổi 20 – Khủng hoảng tuổi trẻ làm thế nào để vượt qua? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Vụn vỡ tuổi 20” của tác giả Gari như những lời tâm sự, động viên giúp các bạn trẻ ở ngưỡng cửa trưởng thành có thêm trải nghiệm, bài học về cuộc đời để khi chúng ta thật sự bước chân vào thế giới của người lớn sẽ không bị bỡ ngỡ.

vun-vo-tuoi-20-khung-hoang-tuoi-tre-lam-the-nao-de-vuot-qua-1

Cảm nhận về sách

Khi chúng ta bước chân đến tuổi 20, có những thay đổi mà trước đó chúng ta chưa thể hình dung rõ. Ngày ấy, chúng ta nghĩ rằng mối tình đầu có thể đi với mình đến cuối con đường, năm 20 tuổi thất tình bạn tưởng thế giới sắp sụp đổ đến nơi. Ngày ấy, lần đầu tiên đi làm thêm bạn bị cấp trên mắng, bạn cảm tưởng mọi thứ luôn khó khăn với mình. Ngày ấy, lần đầu bị lừa, bạn hiểu được xã hội này rất khó lường. Khi con người ta được trải nghiệm nhiều thứ bạn sẽ không còn ngây thơ như trước, bất cứ sự trưởng thành nào cũng phải đánh đổi.

Có những người dù đã ở tuổi trưởng thành nhưng họ chỉ lớn lên về thể xác còn tâm hồn chẳng khác gì một đứa con nít, những gì họ thể hiện hay hành xử của họ chúng ta chẳng nhìn thấy sự trưởng thành. Nhưng cũng có những đứa trẻ con suy nghĩ của chúng trưởng thành vô cùng, tuổi tác không thể đánh giá sự trưởng thành của một người. Tuy nhiên, khi đến một độ tuổi nhất định nào đó dù bạn muốn hay không cũng bắt buộc phải trưởng thành.

Tuổi 20 đánh dấu rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một con người, 20 chưa hẳn đã trưởng thành cũng chẳng phải còn quá bé để trưởng thành. Mỗi bài học ở tuổi trưởng thành giúp chúng ta hình dung cuộc sống sau này mình phải trải qua. Vậy nên đừng ngại vấp ngã, những khó khăn trước mắt chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống sắp tới của bạn.

vun-vo-tuoi-20-khung-hoang-tuoi-tre-lam-the-nao-de-vuot-qua-2

Trong một mối quan hệ, nếu chỉ nhận mà không biết cho đi chúng ta sẽ quên mất quy luật “có – mất”, chúng ta chỉ mãi ích kỷ nghĩ cho bản thân mình mà không nghĩ cho người khác. Lâu dần khi chịu quá đủ tổn thương người ấy sẽ chủ động rời đi. Người ta thường nói có không giữ mất đừng tìm. Trên đời này chẳng có gì là “sẵn có” đợi chúng ta, giống như đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn là thứ tạm thời, một vài ngày ăn ngoài thì không sao nhưng chúng ta không thể cả tháng hôm nào cũng ăn ngoài. Tất cả những gì xuất phát từ bản thân vẫn luôn là bền vững, tình cảm cũng vậy đừng để người khác cho đi quá nhiều còn bản thân bạn chỉ biết nhận.

“Khi con người quen với việc có sẵn một điều gì đó, người ta sẽ chẳng bao giờ biết quý trọng, mà không thấy được một điều đơn giản rằng, chẳng có điều gì là mãi mãi tồn tại trong cuộc đời này.”

Ở mỗi giai đoạn chúng ta có những câu chuyện khác nhau, ngày trước bạn có thể dành rất nhiều thời gian để đi chơi, để đi du lịch cùng đám bạn, đi cà phê, hẹn hò. Bạn có thể nhắn tin thâu đêm suốt sáng với một người. Thế nhưng đến tuổi đi làm, bạn không còn thời gian nhiều cho các cuộc chơi ấy nữa, thay vào đó áp lực kiếm tiền trên vai khiến bạn chẳng còn tâm trí để nghĩ về những cuộc chơi. Khi lũ bạn ai cũng phải gồng gánh deadline, đi làm, kiếm tiền khiến chúng ta chẳng còn vô tư như ngày trước.

vun-vo-tuoi-20-khung-hoang-tuoi-tre-lam-the-nao-de-vuot-qua-3

Mỗi ngày mở mắt ra bạn phải suy nghĩ làm thế nào để kiếm tiền, làm thế nào để tháng này vẫn đủ tiền để chi tiêu…. chỉ những việc này thôi cũng đủ khiến chúng ta đau đầu. Những người bạn ngày trước có thể sẵn sàng đi chơi thâu đêm suốt sáng với chúng ta họ đều bận đi làm. Những cuộc gặp gỡ lúc này đều rất chóng vánh, thậm chí cả năm trời mới có thời gian gặp nhau.

“10 năm trước, bạn bè là những đứa thường ngồi dưới nhà bạn, bất kể nắng gió, chỉ để đợi bạn xuống cùng đi chơi.

5 năm trước, bạn bè là những đứa thường ngồi xung quanh bạn, bất kể lớp trên, lớp dưới, chỉ để tán chuyện dông dài.

Giờ đây, bạn bè là những đứa thường ngồi sau màn hình điện thoại, máy tính gửi tin nhắn và email, nhưng không thường xuyên gặp gỡ.”

Các cô gái ở độ tuổi đôi mươi hãy nhớ rằng vẻ đẹp từ ngoại hình bên ngoài quan trọng thế nhưng vẻ đẹp tri thức cũng quan trọng không kém. Vẻ đẹp có thể đến từ “bộ cánh” bạn đang khoác trên người và vẻ đẹp cũng có thể đến từ những điều bạn không thể ngờ đến. Khi một người đang nỗ lực theo đuổi ước mơ của họ, khi một người luôn mang đến hạnh phúc cho người khác. Khi chúng ta yêu thương bản thân đúng cách, chúng ta biết cách khiến cho bản thân tốt đẹp lên mỗi ngày.

vun-vo-tuoi-20-khung-hoang-tuoi-tre-lam-the-nao-de-vuot-qua-4

Có rất nhiều cách để chúng ta định nghĩa về cái đẹp, cái đẹp có thể là một hành động dễ thương của chúng ta với ai đó, cái đẹp cũng có thể là khi bạn đứng trên đỉnh cao của danh vọng,… Mỗi người sẽ có một cách định nghĩa riêng về cái đẹp. Và cái đẹp đi cùng thời gian mới là vẻ đẹp bền vững.

Bạn có thể bỏ tiền ra mua rất nhiều những món đồ hiệu đắt tiền nhưng chưa chắc nó có thể khiến bạn sang lên. Tiền bạc chỉ là phương tiện giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, cái đi theo chúng ta đến cuối cùng đó là giá trị và tình cảm.

Trích dẫn hay trong sách

Một mình ăn cơm, một mình xem phim rồi cười khì trước màn hình máy tính, một mình nghe nhạc, một mình tự hát ru để ngon giấc ngủ. Mọi thứ tôi đều có thể làm một mình, làm tôi thật tự hào, nhưng cũng cảm thấy cô đơn kinh khủng, trống vắng kinh khủng, muốn khóc kinh khủng, khi không có nổi một người được gọi là bạn thân.

Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi. Thời gian làm tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, không có gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình để không nuối tiếc những gì chỉ còn lại trong quá khứ mà thôi.

Hãy sống, hãy yêu, và hãy tin rằng ẩn náu trong một ngóc ngách dễ thương nào đó của cuộc đời, vẫn còn một ai đó sẽ đồng hành cùng bạn, vấn đề chẳng qua chỉ là ở thời gian mà thôi. Hãy để những chuỗi ngày dài sắp tới bớt lặng lẽ, đêm bớt đi chơi vơi, và cô đơn sẽ chỉ là những câu chuyện được lưu giữ trong chiếc hộp ký ức mà thôi.

Lời kết

Tuổi 20 đánh dấu sự thay đổi rất nhiều ở một con người, mọi sự quyết định đều dẫn chúng ta đến những cuộc sống khác nhau. Hy vọng ở tuổi 20 chúng ta sẽ không ngừng trau dồi bản thân, không ngừng phát triển bản thân, không ngừng nói với chính mình rằng tôi nhất định sẽ theo đuổi được ước mơ!

Chúc cho tất cả chúng ta đều có cuộc sống mà mình mong muốn, mỗi ngày đều vui vẻ làm điều mình thích. Chúc bạn có thật nhiều trải nghiệm mới trong cuốn sách Vụn vỡ tuổi 20!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/vun-vo-tuoi-20-khung-hoang-tuoi-tre-lam-the-nao-de-vuot-qua-a963.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *