Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Victor Hugo

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Victor Hugo

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Victor Hugo được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Victor Hugo là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng của nước Pháp. Victor Hugo giữ vai trò quan trọng trong nền Văn học nước Pháp và cả toàn nhân loại. Dưới đây là bài  viết về Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Victor Hugo mời bạn cùng theo dõi!

Tiểu sử

Victor Hugo (phiên âm tiếng Việt: Vích-to Huy-gô) (26 tháng 2 năm 1802 tại Besançon – 22 tháng 5 năm 1885 tại Paris) là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Victor Hugo

Victor Hugo chiếm một vị trí trang trọng trong lịch sử văn học Pháp. Các tác phẩm của ông đa dạng về thể loại và trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tư cách là nhà thơ trữ tình, Hugo đã xuất bản tập Odes et Ballades (1826), Les feuilles d’automne (1831) hay Les Contemplations (1856). Nhưng ông cũng thể hiện vai trò của một nhà thơ dấn thân chống Napoléon III bằng tập thơ Les Châtiments (1853) và vai trò một nhà sử thi với tập La Légende des siècles (1859 và 1877). Thành công vang dội của hai tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris và Những người khốn khổ đã đưa Victor Hugo trở thành tiểu thuyết gia của công chúng. Về kịch, ông đã trình bày thuyết kịch lãng mạn trong bài tựa của vở kịch Cromwell (1827) và minh họa rõ nét thể loại này ở hai vở kịch nổi tiếng Hernani (1830) và Ruy Blas (1838).

Victor Hugo đã cống hiến lớn lao cho sự đổi mới thơ ca và sân khấu. Ông được người đương thời ngưỡng mộ nhưng cũng gây ra tranh cãi ở một số tác gia hiện đại. Cuộc lưu đày 20 năm trong đế chế thứ hai của ông đặt ra sự suy ngẫm cho nhiều thế hệ về vai trò của một nhà văn trong đời sống chính trị xã hội.

Những lựa chọn mang tính đạo đức và chính trị của Victor Hugo, cùng với những kiệt tác văn học đã đưa ông trở thành gương mặt nổi bật của thời đại đó. Khi qua đời, Victor Hugo được nhà nước cử lễ quốc tang và thi hài ông được đưa vào điện Panthéon.

Phong cách nghệ thuật

Là một trong những người đi đầu trong Văn học lãng mạn. Các tác phẩm của ông lúc bấy giờ đều được xây dựng dựa trên hai thái cực xấu – ác, thiên đường – địa ngục. Lấy tình thương là chủ đạo, nhà văn cho rằng văn chương sinh ra để thanh lọc cuộc sống, là một nhà văn đi theo chủ nghĩa lãng mạn lúc bấy giờ, các tác phẩm của ông hầu hết đều là những biểu tượng mẫu mực của thi pháp này.

Nổi bật trong sáng tác của Vicror Hugo có tác phẩm Những người khốn khổ kể về câu chuyện xã hội nước Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19. Tác phẩm nói về bản chất của cái tốt, cái xấu của luật pháp mà tác phẩm còn chứa đựng nhiều thông tin, kiến thức đầy đủ giống như một cuốn bách khoa về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp vào nửa đầu thế kỷ 19. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã được xuất bản từ lâu thế nhưng Những người khốn khổ vẫn là cuốn sách được nhiều độc giả yên mến.

Về khả năng hội họa

Victor Hugo đã xuất bản được hơn 4.000 bản vẽ. Ban đầu với ông vẽ chỉ như một sở thích bình thường, ấy vậy mà những ngày trước khi sống lưu vong và quyết định ngừng viết để cống hiến cho chính trị, vẽ với Victor Hugo lại vô cùng quan trọng. Một số tác phẩm của ông đã được đánh giá cao bởi các nghệ sĩ đương đại như van Gogh và Delacroix người thứ hai bày tỏ quan điểm rằng nếu Hugo quyết định trở thành một họa sĩ thay vì một nhà văn, ông sẽ thua kém các nghệ sĩ trong thế kỷ của họ.

Câu nói ý nghĩa của đại văn hào Victor Hugo để hiểu về đời và người thâm sâu khôn cùng

Những câu nói hay và ý nghĩa của đại văn hào Victor Hugo

Niềm hạnh phúc lớn nhất đời là có thể tin chắc rằng mình được yêu. Được yêu vì chính con người thật của chúng ta. Bất chấp ta là ai.

Khổ đau cũng như hoa quả. Chúa không khiến nó mọc lên trên những cành quá yếu ớt để chịu nổi nó.

Linh hồn của con người vẫn cần lý tưởng hơn thực tế. Chúng ta tồn tại nhờ thực tế nhưng chúng ta sống vì lý tưởng.

Nhờ có sách, mà người khôn ngoan tìm thấy niềm an ủi lớn trong vũng nước cuộc đời.

Nếu là đá, hãy là nam châm. Nếu là cây, hãy là cây trinh nữ. Nếu là người, xin hãy dâng hiến cho tình yêu.

Ba vấn đề lớn nhất của thế kỷ này: Sự tha hóa của người đàn ông trong nghèo khổ, sự khuất phục của người phụ nữ bởi cơn đói, sự teo mòn của trẻ nhỏ vì bóng tối.

Tương lai có rất nhiều nghĩa. Đối với kẻ hèn kém, tương lai là điều không thể làm được. Đối với kẻ sợ hãi, nó là điều chưa biết tới. Còn đối với người dũng cảm, tương lai chính là cơ hội.

Niềm tin thực sự rất cần thiết cho con người. Thật thống khổ cho ai sống mà không có niềm tin.

Không có đất nước nào nhỏ bé. Sự vĩ đại của một dân tộc không được quyết định bởi số người, cũng như sự vĩ đại của một người không được đo bằng chiều cao của anh ta.

Lời kết

Reader hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về nhà văn nổi tiếng Victor Hugo để từ đó chúng ta sẽ có cảm nhận sâu sắc hơn nữa về những tác phẩm của ông.

Xem thêm:

  • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi
  • Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-sang-tac-nha-van-victor-hugo-a819.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *