Ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng

Ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng

Bạn đang xem bài viết Ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Thánh Gióng, là một nhân vật trong truyền thuyết Việt Nam, một trong bốn vị thánh mà người Việt gọi là Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ông được xem là tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. Thánh Gióng là nhân vật anh hùng mang sức mạnh siêu nhiên, đặc biệt là truyền thuyết nổi tiếng nhất viết về hình tượng anh hùng dân tộc. Đây là một tác phẩm đại diện cho thể loại văn học dân gian, đồng thời, cũng mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng

Nội dung truyện thánh Gióng

Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có cặp vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn và nổi tiếng là phúc đức nhưng không có con. Một hôm, bà vợ đang làm đồng thấy một vết chân to liền ướm chân vào. về nhà bà mang thai và sau mười hai tháng thì sinh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Điều kì lạ là mãi lên ba tuổi, cậu bé vẫn chưa biết đi, chảng biết nói, biết cười.

Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi, vua Hùng cho người đi tìm nhân tài cứu nước. Cậu bé cất tiếng đầu tiên và cũng là lời xin được đi đánh giặc. Cậu bé yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt. Từ đó cậu lớn nhanh như thổi. Sau khi ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà do bà con hàng xóm gom góp, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra trận diệt giặc. Trong lúc đánh giặc, roi sắt bị gãy, tráng sĩ nhổ những bụi tre ven đường làm vũ khí đánh giặc.

Dẹp xong giặc Ân, tráng sĩ một mình một ngựa lên đỉnh núi rồi bay lên trời. Để tưởng nhớ công ơn tráng sĩ, nhân dân lập đền thờ, hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ.

Ý nghĩa truyện thánh Gióng

Truyền thống yêu nước

Thánh Gióng gắn liền với sự kiện lịch sử đặc biệt của dân tộc, đó là cuộc chiến tranh đánh đuổi giặc Ân, bảo vệ Tổ quốc trước kẻ địch. Đất nước ta là một đất nước có bề dày lịch sử, đặc biệt có truyền thống yêu nước sâu sắc. Từng lớp lớp người dân Việt Nam đều lớn lên trong cái nôi của tình yêu nước, dân tộc ta là một dân tộc đầy kiêu hãnh và mạnh mẽ, lòng tự tôn rất cao, từ xa xưa đến này, đất nước chúng ta vẫn chưa từng quỳ gối trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào. Kiên cường bất khuất là những phẩm chất đáng tự hào của dân tộc Việt. Truyền thuyết “Thánh Gióng”  là tác phẩm được viết vào thời kì đầu mới lập nước, thời đại bắt đầu lịch sử của đất nước là vua Hùng – nền nông nghiệp trồng lúa nước người dân luôn phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước cũng như bảo vệ chính mình. Tác phẩm đã thể hiện lịch sử dân tộc phải chiến đấu bảo vệ tổ quốc suốt hàng nghìn năm, chúng ta đã phải đối mặt với không phải chỉ một mà rất nhiều kẻ thù, thậm chí, ngay từ những buổi đầu xây dựng đất nước, chúng ta đã phải chống giặc ngoại xâm.

Thánh gióng - Hình tượng nhân vật anh hùng

Thánh Gióng thể hiện ý chí kiên cường bất khuất, có thể thấy truyện Thánh Gióng đơn giản kể về Gióng từ một cậu bé không nói không cười bỗng chốc lớn nhanh, ăn không bao nhiêu cho đủ, quần áo mặc đều chật và ngắn đi đã xông pha đánh giặc. Những chi tiết rất đắt giá mang nhiều tầng nghĩa sâu xa được ẩn sâu trong câu chuyện. Gióng vốn được sinh ra từ người nông dân nghèo, hiền từ mà lại chăm lo làm ăn, chàng được nuôi dưỡng từ nhân dân. Như vậy, sức mạnh ngang tầm vũ trụ của thánh Gióng bắt nguồn từ nhân dân, đó chính là sức mạnh của toàn dân tộc, thể hiện ý chí và tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam khi đối diện trước kẻ thù xâm lược.

Hình tượng nhân vật anh hùng

Thánh Gióng là kiểu nhân vật điển hình trong các câu chuyện truyền thuyết, với ngoại hình, tính cách, nguồn gốc đậm chất văn học dân gian. Được nhân dân nuôi dưỡng nhưng lại sở hữu sức mạnh mang tầm vóc vũ trụ. Hình tượng nhân vật này được xây dựng nhằm thể hiện mong muốn của nhân dân là khi bờ cõi bị xâm lăng, đất nước gặp hiểm nguy, sẽ có một nhân vật dũng mạnh với sức mạnh phi thường và ý chí bất khuất, lại có những phẩm chất tốt đẹp sẽ đứng lên bảo vệ nhân dân, dẹp yên loạn lạc, giữ vững bờ cõi. Ở Gióng mang một nét đẹp của thời đại, của nhân dân với nhiều nguồn sức mạnh, sức mạnh của thần linh hòa hợp cùng sức mạnh của con người tạo nên một vị anh hùng không thể bị đánh bại. Điều khác nhất ở thánh Gióng, là vị anh hùng này mang sức mạnh của nhân dân nhiều hơn là thần linh, vũ khí và trang bị của thánh Gióng đều do nhân dân tạo ra. Gióng còn là niềm ước mơ của người dân về hình mẫu lí tưởng của người anh hùng nước nhà chống giặc. Câu chuyện còn ẩn sâu bên trong đó là nét đẹp thần bí, tiềm tàng của những con người thần kì.

Thánh Gióng là truyện cổ tích, truyền thuyết rất hay, không phải đơn giản mà nó trở nên bất hủ, đấy là một tác phẩm đậm chất nhân dân, và truyền thống yêu nước của dân tộc.

Xem thêm:

  • Những câu chuyện cổ tích hay ý nghĩa về loài vật dành cho bé
  • Top 10 truyện cổ tích hay và ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Nguồn: https://www.reader.com.vn/y-nghia-cua-truyen-thuyet-thanh-giong-a602.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *