Nelson Mandela, Cuộc đời sự nghiệp và Những câu nói nổi tiếng

Nelson Mandela, Cuộc đời sự nghiệp và Những câu nói nổi tiếng

Bạn đang xem bài viết Nelson Mandela, Cuộc đời sự nghiệp và Những câu nói nổi tiếng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nelson Mandela là vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, ông là biểu tượng của những cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, ngoài ra Nelson Mandela được biết được là một trong những nhân vật chính trị tài ba của thế kỷ 20.

Nelson Mandela, Cuộc đời sự nghiệp và Những câu nói nổi tiếng

Tiểu sử Nelson Mandela

Nelson Rolihlahla Mandela (phát âm tiếng Xhosa: [xoˈliɬaɬa manˈdeːla]), 18 tháng 7 năm 1918 – 5 tháng 12 năm 2013) là Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi từ năm 1994 đến năm 1999 và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong tù, phần lớn thời gian ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Ông là lãnh tụ của Cộng hòa Nam Phi và được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử đất nước này.

Mandela là một nhân vật gây tranh cãi trong suốt cuộc đời của ông. Mặc dù những nhà phê bình cánh hữu đã tố cáo ông là một kẻ khủng bố theo cộng sản, những người cánh tả cực đoan cho rằng ông quá nhiệt tình đàm phán và hòa giải với những người ủng hộ chế độ phân biệt chủng tộc, ông đã nhận được sự hoan nghênh tầm quốc tế vì những hoạt động của ông. Được coi là biểu tượng của dân chủ và công bằng xã hội, Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Tại Nam Phi, Mandela được đặc biệt kính trọng và được coi là Cha già dân tộc. Ông còn được gọi là Madiba, một tước hiệu danh dự của bộ lạc Xhosa của ông.

Tháng 11.2009, Liên Hiệp Quốc tuyên bố lấy ngày 18.7 hằng năm là Ngày Quốc tế Nelson Mandela (Nelson Mandela International Day) để ghi nhận những cống hiến của cố Tổng thống Nam Phi cho nhân loại, tự do và chính nghĩa.

Cuộc đời Nelson Mandela

Sách tự truyện của Nelson Mandela

Tự truyện của Mandela, Long Walk to Freedom, được xuất bản vào năm 1994. Mandela đã bắt đầu viết cuốn sách này một cách bí mật khi ở trong tù. Trong quyển sách này Mandela không tiết lộ điều gì về sự đồng lõa của F. W. de Klerk trong những vụ bạo lực xảy ra vào thập niên 80 và 90, hay vai trò của bà vợ cũ Winnie Mandela trong những vụ tắm máu đó. Tuy nhiên, ông sau này có cộng tác cùng với bạn ông, nhà báo Anthony Sampson bàn luận về các vấn đề này trong Mandela: The Authorised Biography. Một chi tiết khác mà Mandela đã bỏ qua là cuốn sách có phần giả mạo Goodbye Bafana. Tác giả của nó, cai ngục James Gregory trên đảo Robben, nhận mình là bạn tâm tình của Mandela trong tù và đã xuất bản những chi tiết về những vụ yêu đương trong gia đình của người tù. Sampson luôn nói rằng Mandela không biết rõ Gregory lắm, nhưng có thể Gregory đã kiểm duyệt những bức thư gửi cho Mandela nên khám phá ra những chi tiết về đời tư của Mandela. Sampson cũng quả quyết rằng các cai ngục khác nghi ngờ Gregory là mật thám của chính phủ và Mandela đang xem xét việc kiện Gregory.

Sách tự truyện của Nelson Mandela

Những câu nói hay của Nelson Mandela

Những khó khăn có thể đánh gục một vài người nhưng lại là động lực cho những người khác. Không chiếc rìu nào đủ sắc để có thể phá hủy tâm hồn của một người phạm lỗi muốn chuộc tội, một người mang bên mình niềm hy vọng sẽ thành công, thậm chí khi họ ở trong bước đường cùng.

Tôi cơ bản là một người lạc quan. Tôi không biết điều đó là tự nhiên hay đến từ sự giáo dục. Biểu hiện của lạc quan trong tôi là luôn ngẩng cao đầu và bước đi về phía trước. Đã có rất nhiều thời khắc đen tối khi đức tin vào con người của tôi bị thử thách, nhưng tôi quyết rằng không, và sẽ không bao giờ thả mình vào những nỗi tuyệt vọng đó. Điều đó sẽ dẫn đến cái chết.

Tôi nhận ra rằng, lòng can đảm không phải là không sợ hãi mà là vượt qua được nỗi sợ đó. Một người đàn ông dũng cảm không phải là người không biết sợ mà là người chế ngự được nỗi sợ hãi.

Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa.

“Hủy diệt một quốc gia không cần bom nguyên tử hay tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và dung túng giang lận thi cử.
Bệnh nhân mất mạng chỉ vì thầy thuốc học từ đó mà ra,
Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư học từ đó mà ra,
Tiền của mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán học từ đó mà ra,
Nhân tính nất hẳn chỉ vì những nhà tôn giáo học từ đó mà ra,
Công lý bị mất trong tay các quan tòa học từ đó mà ra.
Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”

Có những điều tưởng như không thể, cho đến khi nó được hoàn thành.

Tôi thích những người bạn biết suy nghĩ độc lập, bởi vì họ sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ mọi khía cạnh.

Đừng phán xét tôi qua thành công của tôi, mà hãy phán xét bằng số lần tôi gục ngã và đứng dậy trở lại.

Một cái đầu tốt và một trái tim tốt luôn là một sự kết hợp có sức mạnh to lớn.

Sự quan tâm dành cho những người xung quanh, trong cuộc sống của mỗi cá nhân và cả cộng đồng, sẽ giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, như chúng ta luôn hằng ao ước.

Lãnh đạo từ phía sau – và để những người khác tin rằng họ đang ở phía trước.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp về Tiểu sử, cuộc đời và những câu nói hay nhất của Nelson Mandela. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Reader!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nelson-mandela-cuoc-doi-su-nghiep-va-nhung-cau-noi-noi-tieng-a868.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *