Triết lý sống giúp người Nhật sống hạnh phúc

Triết lý sống giúp người Nhật sống hạnh phúc

Bạn đang xem bài viết Triết lý sống giúp người Nhật sống hạnh phúc được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nếu đã từng một lần đặt chân đến Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận rõ được cuộc sống của người Nhật bận rộn như thế nào. Thế nhưng người Nhật luôn khiến thế giới nể phục bởi thái độ sống tích cực của mình. Những triết lý sống giúp họ có cuộc sống ý nghĩa hơn. Ở bài viết này Reader sẽ bật mí cho bạn biết 5 triết lý kinh điển của người Nhật giúp họ luôn lạc quan và tích cực trong mọi hoàn cảnh!

Triết lý sống giúp người Nhật sống hạnh phúc

1. Wabi sabi

Wabi Sabi nói về vẻ đẹp không hoàn hảo. Theo người Nhật quan niệm khi thứ gì đó cũ đi thì chúng lại càng trở nên đẹp hơn nữa. Với xu hướng “thời trang” nhanh khiến con người trở thành nạn nhân của mua sắm, quảng cáo nói rằng chúng ta phải sở hữu thật nhiều đồ đạc như vậy mới gọi là hạnh phúc. Thực tế, càng sở hữu nhiều chúng ta càng lãng phí tiền bạc và gây ô nhiễm môi trường.

Trên đời này không có thứ gì là hoàn hảo tuyệt đối chính vì thế Wabi Sabi muốn nói với bạn rằng hãy tối giản cuộc sống của mình, đừng ôm những đau khổ trong lòng bởi nó chẳng thể giúp bạn hạnh phúc. Đừng mong cầu cuộc sống của mình sẽ hoàn hảo giống phim ảnh, thay vào đó hãy biết hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

triet-ly-song-giup-nguoi-nhat-song-hanh-phuc-2

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những món đồ gốm sứ đã vỡ ở Nhật được gọi là Kintsugi, người Nhật cho rằng khi một món đồ có những vết nứt khiến nó trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

“Wabi Sabi là phản ứng trực giác trước cái đẹp thể hiện bản chất thật của cuộc sống. Wabi Sabi là chấp nhận và hiểu rõ bản chất vô thường, bất toàn và không hoàn hảo của vạn vật. Wabi Sabi là nhận biết giá trị của lối sống đơn giản, chậm rãi và thuận tự nhiên.”

2. Minimalism

Lối sống tối giản của người Nhật nổi tiếng trên thế giới, bởi nó không chỉ khiến cho chúng ta hạn chế đồ đạc mà lối sống này còn giúp con người sống nề nếp, làm việc có quy trình và khoa học hơn.

Giữa thời đại có quá nhiều thứ khiến chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi và áp lực, ví như công việc, chúng ta stress vì cuộc sống và nhiều thứ khác nữa. Việc sống tối giản giúp con người dọn dẹp tâm trí và không gian sống.

Đặc biệt sống tối giản sẽ giúp bạn hạn chế “chốt đơn lúc nửa đêm” với những món đồ không cần thiết cho cuộc sống của bạn. Lối sống này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn và giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống.

triet-ly-song-giup-nguoi-nhat-song-hanh-phuc-3

Từ đó chúng ta sẽ tìm ra được ý nghĩa cuộc sống của mình, thay vì phải bận rộn nghĩ về những đống đồ ngổn ngang chất trong nhà mà chẳng bao giờ sử dụng đến. Sống tối giản, dọn dẹp không gian sống cũng giống như chúng ta đang “dọn dẹp” tâm trí của chính mình, xem thử đâu là điều quan trọng với mình và đâu là thứ không cần thiết. Cuộc sống rất ngắn ngủi, đừng để thời gian của bạn dành để dọn dẹp nhà cửa quá nhiều, hãy tối giản đồ đạc chỉ có như vậy bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống của mình tốt hơn.

3. Ikigai

Theo quan niệm của người Nhật, ở bên trong chúng ta đều có một “ikigai” ẩn, có nghĩa là mỗi người đều có một ưu điểm nổi trội nào đó. Khi chúng ta khám phá ra ưu điểm đó nó sẽ khiến bạn hạnh phúc. Ikigai được xem là một trong những điều khiến con người cảm thấy có niềm tin, động lực vào cuộc sống.

Người Nhật luôn xem Ikigai là động lực giúp họ thức dậy mỗi sáng. Với ikigai chúng ta luôn xem trọng giá trị của việc được sống là chính mình, ý nghĩa của cuộc sống thay vì chú trọng vào kinh tế hay tiền bạc.

Ikigai sẽ giúp bạn luôn sống hạnh phúc trong từng khoảnh khắc. Chúng ta biết tìm kiếm niềm vui từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống và quan trọng hơn hết là bạn sẽ biết cách khiến bản thân mình tốt lên mỗi ngày. Giữ vững được tinh thần lạc quan tích cực là điều mà Ikigai hướng tới.

4. Kaizen

Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là sự thay đổi tốt lên, cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với sự thay đổi. Và điều quan trọng nhất trong công việc đó là hiệu suất công việc và nó bắt đầu từ những thay đổi rất nhỏ. Kaizen dạy con người ta tính kiên nhẫn, làm gì cũng phải kiên trì chờ đợi và đừng mong chờ kết quả quá sớm, bởi làm gì cũng cần có quá trình không thể tính bằng ngày một ngày hai.

Tất nhiên, Kaizen không bao giờ giúp bạn có thể thay đổi cuộc sống trong vòng thời gian rất ngắn nhưng nó sẽ là phương pháp giúp bạn có đạt được hiệu quả cao trong công việc và mang lại cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống.

triet-ly-song-giup-nguoi-nhat-song-hanh-phuc-4

5. Fudoshin

Trong tiếng Nhật Fudoshin có nghĩa là “bất động tâm” là khi tâm trí của chúng ta bất biến, không suy chuyển. Triết lý này phù hợp với những người dễ dàng bị xao động bởi cuộc sống ngoài kia. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện rồi chúng ta mới thấy không hề đơn giản một chút nào. Fudoshin dạy chúng ta cần phải kiên định với thứ mình làm, không được dễ dàng bỏ cuộc.

Thay vì đặt ra một mục tiêu khó có thể thực hiện được, chúng ta hãy đặt mục tiêu nhỏ cho mình, sau đó cố gắng tập trung vào giải quyết từng chút một, chờ đợi khi cơ hội đến chúng ta sẽ hành động một cách mãnh liệt hơn và đây là cách làm đạt hiệu quả hơn.

Không tự nhiên mà thế giới lại nể phục trước tinh thần lạc quan của người Nhật trong mọi hoàn cảnh. Khi có thiên tai xảy đến người Nhật luôn bình tĩnh để tìm cách khắc phục. Chúng ta nhìn thấy hình ảnh người dân xếp hàng ngay ngắn chờ đợi lương thực tiếp tế hay đi siêu thị họ chỉ lấy đồ cần thiết cho mình và để lại cho người khác cùng lấy.

Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc có nhiều góc nhìn mới về cuộc sống, nếu bạn muốn thay đổi tích cực hãy theo dõi và tìm hiểu thêm về văn hóa, lối sống của người Nhật. Tinh thần của người Nhật luôn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và chúc cho tất cả chúng ta mỗi ngày đều sống vui vẻ, lạc quan, tích cực.

Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Reader!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/triet-ly-song-giup-nguoi-nhat-song-hanh-phuc-a974.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *