Thư gửi tuổi 20: Viết cho tuổi 20 chông chênh và cô đơn

Thư gửi tuổi 20: Viết cho tuổi 20 chông chênh và cô đơn

Bạn đang xem bài viết Thư gửi tuổi 20: Viết cho tuổi 20 chông chênh và cô đơn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Năm 20 tuổi tôi thường suy nghĩ mọi người nghĩ gì về tôi.

Năm 40 tuổi tôi mặc kệ mọi người, tôi làm điều tôi thích.

Năm 60 tuổi tôi nhận ra rằng không ai quan tâm tới tôi cả.

Nếu ở tuổi 20 thì tôi muốn nhắn lại điều gì?

Mấy thằng bạn của tôi hay trêu đùa nếu được quay lại 10 năm trước, bạn sẽ nói 3 chữ cái gì? Biết thế là thành triệu phú quá đơn giản phải không?

Cuộc đời mà chỉ nói về tiền tiền, tài chính thì quá nhạt nhẽo.

Thư gửi tuổi 20: Viết cho tuổi 20 chông chênh và cô đơn

NĂM 20 TUỔI CHÚNG TA SẼ PHẠM NHỮNG SAI LẦM GÌ ?

 • Điều đầu tiên là chúng ta xa nhà, được sống 1 cuộc sống của người tự lập 18 tuổi không bị ai la rầy, quản thúc tha hồ ăn chơi.
 • Chúng ta sẽ ăn chơi thâu đêm.
 • Chúng ta sẽ cúp học trên giảng đường
 • Chúng ta sẽ đi làm thêm và lãnh lương lên bar đốt hết số tiền đó trong một đêm
 • Chỉ vì 1 cuộc gọi của cô gái mà chạy xe 200 km để trao cho cô gái 1 chiếc bánh ngọt
 • Buồn chán, vật vờ khi nhỏ bạn gái cũ chia tay không lý do.
 • Ra đường đua xe vì 1 lời thách thức của thằng dở hơi xa lạ
 • Trong xóm trọ, ngày nào cũng có người rủ rê đi nhậu, chúng ta trở thành con ma men từ khi nào không hay khi mới chỉ 20 tuổi.
 • Lên đại học xa gia đình bạn bè thì mới chưa hiểu tính nhau, công việc làm thêm không thuận lợi, cấp trên quản lý thì “trời ơi” tối về vừa mệt, cơm nuốt không vô, nỗi cô đơn bao trùm hết màn đêm.
 • Ở cái tuổi trẻ, chưa thể nào có chính kiến với xã hội, khi bị một vấn đề bản thân chưa thể phân định được đúng sai, tốt xấu, chỉ biết dựa vào niềm tin, xin ơn trên, xin cha, chúa trời phù hộ cho con, niềm tin tâm linh cũng là một điều thiêng liêng cần có khi xa nhà.
 • Khi một người lạ tiếp cận, họ cố tình làm quen với mình rồi nhờ giúp đỡ, họ kêu là cho mượn số tài khoản ngân hàng để nhận 1 khoản tiền lớn, vì sức mạnh của đồng tiền không làm gì chỉ cần cho bạn mượn số tài khoản Bank, bạn đã có 1 số tiền lớn vài chục triệu, làm sao có thể tránh được cám dỗ của đồng tiền khi mình không làm gì mà cơ hội thì lại “quá ngon”, miếng phomat luôn nằm trên bẫy chuột.
 • Khó khăn nhất là định hướng nghề nghiệp, không rõ cái ngành mình đang học có tiềm năng hay không, càng học càng chán, mà đổi ngành thì không biết học ngành nào ?
 • Muốn khởi nghiệp với một mô hình kinh doanh mới không kiến thức, không kinh nghiệm, túi tiền cũng là số 0, chỉ có 2 thứ luôn tràn đầy đó là năng lượng của tuổi trẻ, là nhiệt huyết , là tuổi thanh xuân có thể hết mình,.. khi khởi sự mong muốn tìm được 1 cố vấn giúp đỡ định hướng để không vấp phải những sai lầm ngu ngốc của tuổi trẻ.
 • Khi gặp 1 ngã ba đường chọn ở lại hay ra đi, chọn công ty bé hay tập đoàn đa quốc gia, chọn việc nhàn nhiều tiền hay việc khó ít tiền đầy thử thách,.. mỗi ngã 3 sự lựa chọn làm sao biết mình chọn là đúng là phù hợp.

ĐẦY THỨ VU VƠ CỦA TUỔI TRẺ, CỦA SINH VIÊN MÀ CHÚNG TA ĐỀU VƯỚNG PHẢI. CHẢ CÓ GÌ PHẢI XẤU HỔ VÌ 95% TUỔI TRẺ AI CŨNG TRẢI QUA SỰ BỐC ĐỒNG ĐÓ.

 • Rồi những đêm dài thao thức nhìn lên trần nhà, cuộc đời mình sẽ đi về đâu ? thằng bạn học cùng cấp 3 vừa nhận học bổng đi mỹ. Nhỏ bạn lớp phó được tập đoàn lớn nhận vào thực tập.
 • Còn mình nợ môn, tương lai không phân định, tiền trọ chủ nhà đang đếm ngược từng ngày,.. quá nhiều nỗi lo thì lấy gì nghĩ tới tương lai.

YÊN TÂM ĐI, Ở TUỔI 20 “TRẺ TRÂU” CÁC BẠN ĐANG ĐI QUA, AI CŨNG PHẢI ĐI QUA.

NẾU CÓ 1 LỜI KHUYÊN CHO TUỔI 20, MÌNH SẼ KHUYÊN BẢN THÂN NÊN CÓ MỘT THẦN TƯỢNG ĐỂ:

 1. Để hướng tới và noi theo
 2. Để phân định đúng sai
 3. Để gặp những ngã rẽ có thể tìm được một lời khuyên giá trị

Chúng ta thường chọn 1 người giàu có làm thần tượng, nhưng để chỉ mỗi đồng tiền thôi để làm 1 tấm gương thì cuộc sống bạn có thú vị, có phiêu liêu, có hạnh phúc không?

Một chủ tịch tập đoàn A, tài sản tỷ đô nhưng ly hôn, bạn gái, bồ nhí scandal khắp nơi

Một chủ tịch B, tài sản xxx triệu đô, giàu có nhưng lại chuyên đi “bán giấy” nhà đầu tư.

Không có chuyện đúng sai chỉ là bạn muốn hướng tới 1 hình mẫu người như thế nào thôi.
 
Vậy làm cách nào để tìm được 1 chiếc la bàn tốt, một người thầy, một thần tượng để xin lời khuyên, để giúp chúng ta khi ở tuổi 20 vượt qua những thử thách tuổi trẻ.

CON ĐƯỜNG THỨ 1: ĐỌC SÁCH

“Người đọc sách nhiều chưa chắc thành công
Những người thành công chắc chắn đọc sách”

Sách chính là người thầy kiên nhẫn và vĩ đại nhất luôn giúp ta, luôn ở yên trên kệ sách và đợi ta tới gõ cửa và xin câu trả lời. Các bạn trẻ không nên vội vàng phải thành công, phải kiếm tiền sớm, phải bất chấp tất cả. Hãy nghiêm túc dành 1-2 năm để lập bản đồ cho cuộc đời mình.

Bạn muốn làm doanh nhân hãy đọc thật nhiều về tiểu sử cuộc đời các doanh nhân, để xem họ xuất phát điểm như thế nào, tại sao trong hoàn cảnh đó họ lại lựa chọn như vậy, và khó khăn gì xảy ra với họ, cuối cùng khi họ đạt được tới đỉnh cao của sự thành công họ phải trả giá điều gì? liệu điều đó có phù hợp với tính cách của bạn không, bạn có dám đánh đổi một điều yêu quý của mình để đạt được mục tiêu đó không?

Một tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam được mệnh danh là “Vua Trái Cây” nhưng để được đỉnh cao đó hạnh phúc gia đình phải đánh đổi, tình cảm thiêng liêng cha con bị đưa lên các mặt báo, liệu bạn có dám đánh đổi những thứ thiêng liêng đó không?

Nhiều bạn trẻ chưa có đủ nhận thức chính kiến, vì đồng tiền mà đã bán rẻ sớm đạo đức và linh hồn, đơn giản vì chọn sai đội nhóm, sai người thầy.

Nhiều tiểu sử thành công mà bạn cần phải đọc, để “đôi mắt” bạn to hơn, góc nhìn rộng hơn, tâm hồn cảm nhận được nhiều hơn, trong tác phẩm “Tam Quốc Diễn Nghĩa” Người thành công chính là Tư Mã Ý ông ta thành công ngoài yếu tố giỏi thì ông ta là người sống lâu nhất, đợi các tướng giỏi phe khác hy sinh thì ông lên ngôi, yếu tố thời gian luôn quan trọng, và nó phải tính bằng năm , bằng chục năm , không ai tính bằng ngày, bằng tuần cả.

Nhiều bạn trẻ mê giàu chỉ muốn giàu qua 1 đêm. Loài chim cần 1 ngày để làm tổ, loài chuột cần 1 đêm để đào hang, những suy nghĩ giàu qua một đêm tương tự suy nghĩ các chú chuột đang đào hang.

Sách viết về tiểu sử thành công của các con người vĩ đại rất nhiều các bạn có thể tìm đọc:

Nelson Mandela Ông là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi sau hơn 3 thế kỷ cầm quyền của người da trắng, là người anh hùng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mà còn là biểu tượng quốc tế cho tinh thần tự do, đoàn kết dân tộc và lòng vị tha. Bạn có dám đánh đổi 30 năm, nhịn ăn, tù đày để đòi một nền tự do cho người da đen không ?

Khi còn sống, Mẹ Teresa luôn trăn trở về việc giúp đỡ người nghèo khó, yếu thế và bà đã dành cả cuộc đời để phụng sự mục tiêu này.

Bạn có dám dành cả cuộc đời để giúp những người bé nhỏ, yếu thế kia không?

Đọc sách để các bạn có thể kiên định hơn với những tấm gương thần tượng của mình, khi có niềm tin rồi, không một ai, đồng tiền nào có thể chi phối được bạn.

NẾU CÓ 1 LỜI KHUYÊN CHO TUỔI 20, MÌNH SẼ KHUYÊN BẢN THÂN NÊN CÓ MỘT THẦN TƯỢNG ĐỂ:

CON ĐƯỜNG THỨ 2: TÌM 1 TẤM GƯƠNG VĨ ĐẠI ĐỂ NOI THEO, CHỈ CẦN 1/100 CỦA THẦN TƯỢNG BẠN CŨNG LÀ 1 CHIẾN BINH KIÊU HÙNG RỒI.

Đừng bao giờ lấy 1 tấm gương là tỷ phú, nếu lấy đồng tiền làm thướt đo, thì mọi thứ tính bằng tiền đều rất rẻ và mua được.

10 năm trước ai là người giàu nhất thế giới

50 năm trước ai là người giàu nhất thế giới

100 năm trước ai là người giàu nhất thế giới

Rất ít người nhớ được điều đó, hoặc nhờ Google mới tìm kiếm ra được.

Người được nhớ nhiều nhất là người đóng góp nhiều nhất cho xã hội :

Người tạo ra vaccine đầu tiên đầu tiên cho bệnh dại và bệnh than Louis Pasteur

Những bản nhạc bất hủ của Mozart

Người giúp cả thế giới tạo ra vaccine chống Covid19

Nhà khoa học Sarah Gilbert – “mẹ đẻ” của vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca. Hiện vaccine AstraZeneca có giá chưa đến 3 USD/liều, trong khi giá của vaccine Sinopharm là khoảng 13,6 USD/liều hay Moderna khoảng 33 USD/liều.

Một tấm gương lớn, vĩ đại, kiêu hùng Thịnh muốn nhắc tới là ngài Benjamin Franklin

Ai cũng biết Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20, nhưng người thầy của Buffett là Benjamin Graham, Benjamin Graham lại thần tượng Benjamin Franklin. Nếu xem theo cấp bậc thì hẳn Benjamin Franklin là sư tổ của Buffett.

Nếu đơn giản dễ nhận biết Benjamin Franklin chính là nhân vật được in trên tờ 100 đô của nước Mỹ.

Đó là một người khổng lồ của lịch sử nhân loại. Một người đa tài. Một nhà phát minh và sáng chế hàng đầu. Một nhà kinh doanh tài ba. Một nhà tư tưởng xuất sắc. Một chính khách lỗi lạc. Một trong những ‘Người Cha Lập Quốc’ (Founding Fathers) và Anh hùng dân tộc của Hoa Kỳ. Trong lịch sử nhân loại khó có ai có thể sánh được về tài năng và ảnh hưởng với con người này. Ông là BENJAMIN FRANKLIN.

Mình muốn các bạn trẻ hãy nhìn tới đức ngài BENJAMIN FRANKLIN mà noi gương.

BENJAMIN FRANKLIN sinh ra trong một gia đình nghèo khó, sau này theo anh trai làm ở xưởng in ấn, ông thích đọc và đọc rất nhiều rồi ông viết bài cho các tờ báo, sau đó ông là một tác giả lớn của tờ báo lúc đó, người ta ước tính rằng 100 người thì có 5 người đọc báo và chuyền tay nhau các tác phẩm của ông.

Sau này vì chi phí gửi thư đi các bang đắt đỏ, ông đã ứng cử làm tổng trưởng bưu điện lúc bấy giờ để giảm giá thành phí gửi thư, giúp mọi người dân có thể gửi thư cho nhau tiết kiệm và nhanh nhất. Cái này các bạn cứ nghe YouTube hoặc tìm trên Google về ngài.

Benjamin Franklin là người cha, là người khai lập ra nước Mỹ hùng cường, khi chiến tranh loạn lạc, Anh Pháp tranh giành Mỹ, Benjamin Franklin đã là người đại diện hợp chủng quốc Hoa Kỳ đi thương thảo để giữ nền tự do cho con người, cho dân tộc.

Benjamin Franklin tham gia một ban gồm 5 người soạn thảo tuyên ngôn độc lập trên cơ sở bản của Thomas Jefferson. Benjamin Franklin là người duy nhất để lại chữ ký trong cả 4 văn kiện lập quốc của Hoa Kỳ, trong đó có tuyên ngôn độc lập và hiến pháp. Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Năm 1785, khi trở về Mỹ, Franklin đã trở thành người có ảnh hưởng thứ hai ở đất nước này, chỉ sau George Washington.

Nếu không vì cao tuổi trên 80 thì tổng thống tiên của nước Mỹ sẽ là BENJAMIN FRANKLIN. Những hiến pháp của quốc gia đều được BENJAMIN FRANKLIN cố vấn, các nội các cũng có bàn tay ông sắp xếp, nên mới nói BENJAMIN FRANKLIN vĩ đại tới chừng nào. Người cha khai sinh ra nước Mỹ.

Nãy giờ nhắc tới 1 huyền thoại nhưng đây mới là cái mà mình muốn nhắn tới các bạn trẻ

Ông đưa ra 13 đức tính mà ông cảm thấy cần thiết và mong muốn có được, kèm theo những lời huấn thị ngắn của chính ông được ghi lại trong cuốn tự truyện:
1. Chừng mực: Không ăn đến chán, không uống quá nhiều.
2. Yên lặng: Chỉ nói những gì có lợi cho người khác hoặc bản thân, tránh những chuyện vặt vãnh không đâu.
3. Trật tự: Sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian dành riêng.
4. Kiên định: Quyết tâm làm điều phải làm và đã làm thì làm cho bằng được.
5. Tiết kiệm: Không tiêu pha gì khác ngoài những thứ tốt cho bản thân hoặc kẻ khác, chẳng hạn như không hoang phí bất cứ thứ gì.
6. Chăm chỉ: Không phí hoài thời gian vô ích, luôn sử dụng thời gian vào những việc có ích và loại bỏ những việc làm không cần thiết.
7. Thành thật: Không sử dụng mánh khóe để hại người, suy nghĩ ngay thẳng, công bằng và nói đúng những gì nghĩ trong đầu.
8. Công bằng: Không làm điều xấu với bất cứ ai hay gạt bỏ bổn phận của bản thân phải mang lại lợi ích cho người khác.
9. Điều độ: Tránh sự thái quá, hãy chịu đựng những tổn hại chừng nào vẫn nghĩa rằng chúng xứng đáng.
10. Sạch sẽ: Giữ gìn sạch sẽ bản thân, trang phục và nơi ở.
11. Thanh tịnh: Không bị phân tâm bởi những điều vặt vãnh hoặc những rủi ro thông thường hoặc bất khả kháng.
12. Thủy chung: Điều tiết sinh dục, chỉ để duy trì sức khỏe và nòi giống, không vì chán nản, yếu đuối hoặc làm tổn hại đến sự yên bình và thanh danh của bản thân và kẻ khác.
13. Khiêm nhường: Noi gương Chúa Trời và Socrates. Khiêm nhường không phải là yếu đuối, dễ phục tùng hay nhu nhược.

Ông nhắc nhở rằng không nên xao nhãng bằng cách rèn luyện nhiều đức tính mà hãy làm với từng đức tính riêng lẻ trong ít nhất 1 thời gian và không quá quan tâm đến các thứ còn lại, khi đã đạt được mới sang đức tính tiếp theo cho đến hết lần lượt 13 đức tính.

Mỗi năm trong nhiều năm hãy liên tục rèn luyện nhiều lượt đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi không còn bị mắc lỗi ở bất cứ đức tính nào nữa.

HÃY KIÊN TRÌ BỞI CŨNG NHƯ NHỔ CỎ RA KHỎI VƯỜN HOA, HÃY BẮT ĐẦU TỪNG MẢNH NHỎ VÀ NHỔ ĐI NHỔ LẠI NHIỀU LẦN.

Cách tốt nhất là bỏ những thói quen xấu và rèn luyện thói quen tốt, giống như nhỏ cỏ ta phải nhổ đi nhổ lại mỗi ngày thì khu vườn, tâm hồn, tính cách chúng ta mới tốt được.

CON ĐƯỜNG THỨ 3: KHÔNG NGẦN NGẠI, KHÔNG DẤU DỐT DÁM ĐẶT CÂU HỎI.

Khi chúng ta gặp 1 vấn đề khó khăn, gặp một sự lựa chọn quyết định tới số phận, tuổi trẻ sẽ không biết đâu là lựa chọn phải làm ta sẽ đi tìm kiếm một lời khuyên.

Nhưng vấn đề cho dù bạn có gặp người giàu nhất Việt Nam, họ cũng trả lời rằng, xin lỗi cháu thời gian tiếp xúc với cháu quá ít, ta không đủ thông tin để cho cháu 1 lời khuyên phù hợp, nếu có là lời khuyên nó sẽ phù hợp với ta hơn là cháu. Ngay cả tỷ phú giàu nhất Việt Nam còn không trả lời được thì biết đi hỏi ai bây giờ?

Lên mạng vào các anh chị mà bạn thần tượng bình luận xin hẹn, hoặc xin email gửi câu hỏi, trước khi hỏi họ bạn phải làm SWOT phân tích bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu tương lai, vấn đề là gì, giải pháp ra sao,..

Khi bạn trẻ đặt nhiều câu hỏi như vậy trên giấy, bạn có thể tự trả lời được hết mọi vấn đề của mình. Chỉ đơn giản là chịu cầm viết và viết ra những gì đang hỏi .Bạn sẽ rất ngạc nhiên viết phương pháp này.

Nếu cá nhân bạn vẫn bế tắc không trả lời được thấu đáo thì lúc đó mới đi tìm lời khuyên, đừng ngại. đừng xấu hổ, thượng đế luôn quan sát bạn, chỉ cần bạn dám cất lời , đặt câu hỏi, bạn sẽ có một đáp án phù hợp, nhớ là hỏi những câu khó, sâu sắc, hỏi những câu mà Google 30 giây là có thì bạn cần xem xét lại bản thân.

Thật là khó khi 1 bài viết phải bắt người đọc giải câu đố : tôi là ai giữa thế gian này.

TÔI PHẢI ĐI TÌM AI LÀM THẦN TƯỢNG

Câu hỏi cả đời mới giải được, có những người nằm xuống rồi mà giải chưa được luôn, đọc hết bài này chỉ mong bạn có 1 hình mẫu, 1 con người thần tượng để bạn hướng tới, nó sẽ giúp bạn ra những quyết định cho cuộc đời, là niềm tin vững chãi cho tuổi 20. Chúc các bạn, chúc những bạn đang tuổi 20 luôn vững bước chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc để vào đời.

Khi bạn có một bản đồ tốt, có 1 người hướng dẫn xuất sắc, thì đích đến chỉ là thời gian.

Nguồn: Nguyễn Duy Thịnh / Group Vietnam Wealth Advisors (VWA)

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thu-gui-tuoi-20-viet-cho-tuoi-20-chong-chenh-va-co-don-a612.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *