Trúng số độc đắc – Khi đồng tiền khiến con người tha hóa

Trúng số độc đắc – Khi đồng tiền khiến con người tha hóa

Bạn đang xem bài viết Trúng số độc đắc – Khi đồng tiền khiến con người tha hóa được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Khi nhắc đến cái tên Vũ Trọng Phụng, độc giả sẽ nhớ đến những trang viết thô nhưng thật của ông. Làm đĩ, Số đỏ, Giông tố là những tác phẩm được độc giả biết đến rất nhiều thế nhưng trong đó không thể không kể đến “Trúng số độc đắc” – tác phẩm phê phán thói quen, suy nghĩ xấu xa của con người khi để đồng tiền chi phối cuộc sống của họ.

Trúng số độc đắc - Vũ Trọng Phụng

Vài nét về Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20. Ông được xem là một trong những nhà văn quan trọng, đóng góp vào sự thay đổi của Văn Học nước nhà. Mặc dù thời gian cống hiến cho Văn học không dài nhưng Vũ Trọng Phụng để lại một lượng tác phẩm khổng lồ về số lượng và cả chất lượng. Trong đó có thể kể đến như: Số đỏ, Giông tố, Lấy nhau vì tình, Làm đĩ, Vỡ đê,… cho đến ngày nay những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vẫn nhận được sự đánh giá rất cao của độc giả, tác giả lớn trong và ngoài nước.

Giới thiệu về tác phẩm

Ở Trúng số độc đắc, Vũ Trọng Phụng đã thành công trong việc nghiên cứu, khảo sát tâm lý vị kỉ, hám lợi cùng bản chất đểu cáng của con người trong mối quan hệ với đồng tiền. Thông qua tấm vé số độc đắc, nhà văn đã khảo sát theo dõi những phản ứng, những đổi thay của lòng người trước sức mạnh của đồng tiền, cũng chính đồng tiền đã tạo nên bi hài kịch trong cuộc sống.

Trong Trúng số độc đắc là những tiếng cười buồn, chua chát, mỉa mai, xót xa cho thói đời đen bạc. Nhưng dù ở mức độ nào thì ngôn từ trong tác phẩm của ông cũng mang một sức mạnh tố cáo rộng và sâu, thể hiện một phong cáhc trào phúng độc đáo.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-2

Cảm nhận về Trúng số độc đắc

Chúng ta vẫn thường hay nói đùa với nhau rằng cách làm giàu nhanh nhất chính là trúng số độc đắc, từ đó chúng ta có thể đổi đời chỉ bằng một tờ vé số. Thực tế đó là một trò chơi may rủi, nhưng được mấy kẻ may mắn? Bằng tất cả những gì mình quan sát Vũ Trọng Phụng – bậc thầy của phóng sự đã khắc họa nhân vật Phúc – một người bị đồng tiền làm “hư”.

Tác phẩm mang đến cho độc giả về những vấn nạn xung quanh chuyện để đồng tiền chi phối toàn bộ cuộc sống. Khi nhắc đến sự tha hóa do ma lực của đồng tiền mang lại phải kể đến Phúc, một chàng trai nghèo khổ đến nỗi thân là nam nhi đại trương phu anh ta phải về ăn bám gia đình. Chính vì thế Phúc bị chính gia đình mình khinh ra mặt không kiêng nể ai. Phúc là một người triết lý, anh ta nói về chuyện “thế giới” rất nhiều, luôn tỏ ra mình am hiểu mọi thứ. Trong thời gian thất nghiệp Phúc không để bản thân có thời gian rảnh rổi, hắn ta dành cả ngày chỉ để đọc sách, hắn tin rằng chỉ cần chăm chỉ sẽ thoát khỏi cảnh thất nghiệp.

Trong hoàn cảnh không thể kiếm ra tiền nhưng Phúc vẫn nghĩ tiền bạc không quan trọng, mặc kệ mọi người có nói gì Phúc vẫn toàn tâm toàn ý đọc sách để tìm cho bản thân một lối thoát và Phúc nghĩ nếu sau này hắn trở nên giàu có, hắn sẽ mang tiền ấy đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn chứ không ăn tiêu trác táng như những người giàu khác đã làm.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-3

Thực tế, Phúc chỉ đang cố che giấu sự “bất tài” của mình bằng cách đọc sách, việc đọc sách sẽ mang lại hiệu quả và giúp cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp khi biết cách áp dụng kiến thức trong sách vào thực tế. Còn với Phúc hắn ta chỉ thích nói đạo lý nhưng lại không chịu cố gắng chính vì thế tất cả những gì hắn đang nghĩ về cuộc sống chỉ trên phương diện sách vở.

Sự trốn tránh của Phúc cũng giống như một bộ phận giới trẻ ngày nay thường sống ảo, thích nói đạo lý trên mạng nhưng bản thân lại không chịu nỗ lực để thay đổi cuộc sống. Đến cuối cùng tất cả những lời giảng đạo lý cũng không thể giúp chúng ta tốt lên bằng sự nỗ lực thật sự.

Tưởng chừng cuộc sống của Phúc sẽ chỉ quanh quẩn xung quanh đạo lý sống mà anh ta vẫn tự hào cho đến một ngày Phúc bỗng nhiên trúng số. Không giống như những gì hắn ta tưởng tượng sau khi mình giàu có sẽ mang tiền đi giúp đỡ người nghèo, giờ đây Phúc quên tất cả những gì hắn đã nghĩ trước đó. Khi con người ta đứng trước đồng tiền ai ít giữ được mình và Phúc cũng vậy. Không còn suy nghĩ lương thiện, Phúc bắt đầu đi vào con đường tha hóa, bị đồng tiền giữ chân và biến thành một thiếu gia ăn chơi trác táng, hắn còn dính vào tệ nạn xã hội.

Chính đồng tiền đã chi phối tất cả và điều khiển cả cách con người ta hành động. Trước đây khi ăn bám bố mẹ gia đình hắn luôn tỏ ra khinh thường, không nể nang hắn thế nhưng hiện tại khi trở nên giàu có, hắn mặc sức thích làm gì thì làm, bố mẹ không cấm cản.

Cánh báo chí bắt đầu xem Phúc như người nổi tiếng, mọi người xung quanh đều phải thay đổi thái độ với hắn. Chính những điều đó đã khiến Phúc nghĩ rằng mình có thể một tay che trời, lộng hành thích làm gì cũng được, cho dù đó là điều tồi tệ nhất. Khi có tiền vào Phúc không còn suy nghĩ cho những người xung quanh, hắn khinh vợ, coi thường tất cả mọi người, thậm chí Phúc còn không nể nang mà chửi cả bố mẹ mình.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-4

Nếu trước đây Phúc là một kẻ thích nói đạo lý thì hình ảnh của hắn khi trở nên giàu có đối lập hoàn toàn, giờ đây Phúc không khác gì kẻ mình căm thù ngày trước. Một xã hội chỉ biết nhìn vào đồng tiền để đối xử với nhau khiến cho đạo đức con người xuống cấp nặng nề. Con người trở thành nô lệ của đồng tiền lúc nào không biết. Cách viết của Vũ Trọng Phụng thật sâu sắc khiến chúng ta nhận ra đồng tiền có thể khiến con người ta thay đổi, đồng tiền làm chúng ta phải bất chấp tất cả.

Đồng tiền giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn thế nhưng nó không phải là tất cả, sau cùng giá trị tinh thần vẫn đáng quý nhất. Đừng để đồng tiền trở thành thứ chi phối tất cả, bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu chỉ biết chăm chăm vào đồng tiền và bất chấp tất cả mọi thứ chỉ để có thật nhiều tiền và không xem ai ra gì. Hãy xem như tiền là phương tiện giúp chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lời kết

Nếu không trúng số độc đắc liệu Phúc có thay tính đổi nết, nếu không bị đồng tiền chi phối có lẽ cuộc đời của Phúc đã khác. Khi chúng ta đặt niềm tin vào trò chơi đỏ đen, đôi khi bạn sẽ không thể giữ mình vậy nên hãy nhớ rằng lao động chân chính, kiếm tiền chính đáng là điều mà chúng ta cần phải làm.

Đọc văn của Vũ Trọng Phụng để cảm nhận được sự thật trong từng con chữ. Trúng số độc đắc là một trong những tác phẩm đáng để đọc.

Xem thêm:

  • Những tựa đề Văn học Việt Nam bạn không thể bỏ qua
  • Những trích dẫn hay nhất trong sách văn học Việt Nam

Nguồn: https://www.reader.com.vn/trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-a909.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *